ลุ้นดัชนีหุ้นไทยทดสอบ 1,675 จุด รับ US Bond yield ดีดตัวเป็นบวกตลาดหุ้น

 

บล.กรุงศรี เปิดเผยว่า ภาวะตลาดหุ้นวานนี้ ดัชนีปิดปรับลง -5.29 จุด (-0.32%) ปิดที่ระดับ 1,666 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 5.8 หมื่นล้านบาท แม้ว่าจะมีแรงซื้อกลุ่มพลังงานจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้น แต่ดัชนีถูกแรงขายลดความเสี่ยงก่อนการประชุม ECB ในวันที่ 12 ก.ย. รวมถึงแรงขายทำกำไรตามสัญญาณเทคนิคหลังดัชนีดีดตัวขึ้นแรงมาก่อนหน้านี้โดยส่วนใหญ่เป็นแรงขายในกลุ่ม ICT FOOD และ COMM ทั้งนี้นักลงทุนต่างชาติพลิกเป็นฝั่งขายสุทธิ 2,637 ล้านบาท และขายสุทธิในตลาดพันธบัตร 1,440 ล้านบาท แต่ Net Long TFEX จำนวน 12,210 สัญญา

 

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้

เรามีมุมมองเป็นกลาง-บวกคาด ดัชนีปรับตัวขึ้นทดสอบ 1,670 - 1,675 จุดก่อนสลับอ่อนตัว หลังสถานการณ์ Trade war ผ่อนคลายลงโดยจีนยื่นข้อเสนอซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐเพิ่มขึ้นหากสหรัฐผ่อนคลายข้อจำกัดการซื้อสินค้าของ Huawei และเลื่อนการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีน 2.5 แสนล้านดอลลาร์ในวันที่ 1 ต.ค. ขณะเดียวกันสหรัฐกำลังพิจารณาเลื่อนการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนที่มีกำหนดในวันที่ 15 ธ.ค.ด้วยเช่นกัน ส่งผลให้ US Bond yield ดีดตัวขึ้นและเป็นบวกต่อตลาดหุ้น นอกจากนี้ความคาดหวังการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุม ECB (12 ก.ย.) และ FOMC (17-18 ก.ย.) จะเป็นบวกต่อดัชนีเช่นกัน อย่างไรก็ตามควรระวังแรงขายทำกำไรตามสัญญาณเทคนิคหลังดัชนียังไม่สามารถผ่านแนวต้าน 1,680 จุดกลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

  • กลุ่มพลังงาน (PTTEP, TOP) อานิสงส์ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นเหนือ 58 US/Barrel
  • กลุ่มไฟแนนซ์ (MTC, SAWAD, THANI) ได้ประโยชน์ต้นทุนลดลงจากทิศทางดอกเบี้ยขาลง
  • หุ้น Defensive stock AOT, INTUCH, ADVANC, BEM, BTS, BDMS, BCH, CHG, GPSC, BGRIM, TPCH, TTW, CPALL

 

 

หุ้นแนะนำวันนี้

  • SPA (ปิด 13.9 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 15) ได้ Sentiment บวกจากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เพิ่มขึ้นแตะระดับ 1 ล้านคนได้เป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน (SPA มีลูกค้าจีนเป็นกลุ่มลูกค้าหลัก) และยังได้ผลบวกจาก ครม.มีมติแก้ไขมาตรการ “ชิม ช็อป ใช้” ให้ครอบคลุมสินค้าและบริการเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจสปา
  • TMB (ปิด 1.56 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 1.9 บาท) ทยอยสะสมเพื่อรับสิทธิ์ในการเพิ่มทุนหรือได้หน่วย TSR (1.39 หุ้น TMB : 1 TSR) คาดการควบรวมจะช่วยเพิ่ม Synergy ให้กับ TMB โดยใช้จุดเด่นของทั้ง 2 ธนาคาร โดย TMB มีจุดเด่นจากความแข็งแกร่งของฐานเงินฝากดอกเบี้ยต่ำ ขณะที่ TBANK เด่นในการสร้างผลตอบแทนผ่านการปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อซึ่งให้ดอกเบี้ยสูง คาดว่าจะช่วยเพิ่ม NIM ให้ New TMB เพิ่มขึ้น
Tags:
Share: