PTT- PTTEP เลือกซื้อหุ้นไหนดี? เมื่อกลุ่มพลังงานกำลังเป็นขาขึ้น

กลุ่มหุ้นพลังงานได้รับความสนใจอีกครั้งหลังจากสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์โจมตีคลังน้ำมันขนาดใหญ่ในประเทศซาอุดิ อาระเบีย ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบพุ่งทะยานมากกว่า  10 % ในทันที ทำให้นักวิเคราะห์ประเมินกันว่า หุ้นพลังงานจะกลับมาโดดเด่นอีกครั้ง


โดยหุ้นในกลุ่มนี้ที่ได้รับความนิยมสูง และถูกพูดถึงบ่อยๆ คงหนีไม่พ้น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT และบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP ซึ่งถือเป็นหุ้นที่มีน้ำหนักต่อดัชนี รวมทั้งสร้างการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง และเป็นหุ้นที่ได้รับผลประโยชน์จากราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น


ทั้งนี้ Commerzbank คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบ ICE Brent ในไตรมาสที่ 3/2562 ถึงไตรมาส 4/2563 จะเฉลี่ยอยู่ที่ 60 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล โดยให้เหตุผลว่าซาอุดิอาระเบียต้องการรักษาระดับราคาน้ำมันให้อยู่เหนือระดับดังกล่าว ก่อนการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (Initial Public Offering: IPO) ของบริษัท Saudi Aramco ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันแห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย ที่เกิดเหตุระเบิดในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

 

น้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น

บล.นันเซีย ไซรัส ออกบทวิเคราะห์ว่า ราคาน้ำมันพุ่งหลังเกิดเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันของบริษัท Saudi Aramco กระทบการผลิตราว 5.7 ล้านบาร์เรล/วัน หรือราว 50% ของการกลั่นทั้งหมดของซาอุฯ หรือ 5% ของ Supply โลก และหากเฟดลดดอกเบี้ยจะเป็นบวกต่อราคาน้ำมัน ขณะที่บาทแข็งเป็นบวกต่อ PTTEP


ส่วน บล.เอเซีย พลัส จำกัด ระบุว่า  ราคาน้ำมันดิบโลกฟื้นตัวต่อเนื่องติดต่อกัน 4 วันจากจุดต่ำสุดเมื่อวันที่  3 ก.ย. โดยมีปัจจัยหนุนจากทั้งฝั่ง Demand จากปัจจัยดังกล่าวข้างต้นที่ผ่อนคลาย  และฝั่ง Supply มาจากคาดหวังกลุ่มประเทศ OPEC และ Non OPEC มีโอกาสตัดลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมอีก ในการประชุม วันที่ 12 ก.ย.นี้ (จากปัจจุบัน ที่ตัดลดราว 1.2 ล้านบาร์เรล/วันจนถึง  31 มี.ค. 2563) โดยมุ่งไปที่ ซาอุดาระเบีย (ผลิตน้ำมันอันดับ 1ของกลุ่ม OPEC  ราว 9.83ล้านบารร์เรล/ หรือราว 33%) หลัง รมว. พลังงานคนใหม่เน้นย้ำจะมีการตัดลดกำลังการผลิตลงจากเดิม

 

 

PTT เด่นสุดของกลุ่ม

ประเด็นทั้งหมดที่กล่าวมา ถือเป็น Sentiment ที่ดีต่อหุ้นในกลุ่มน้ำมัน และปัจจุบันการปรับตัวเพิ่มขึ้นของดัชนีหุ้นไทยเป็นลักษณะสลับกลุ่มฯ กันผลักดันดัชนีให้ปรับตัวเพิ่มขึ้น (Sector Rotation) เพราะฉะนั้นในระยะสั้นราคาน้ำมันดิบโลกที่ฟื้นขึ้นมาแรง บวกกับราคาหุ้นน้ำมันในตลาดหุ้นไทยยัง Laggard ราคาน้ำมันอยู่มาก ทำให้ฝ่ายวิจัยเชื่อว่าหุ้นน้ำมันน่าจะเป็นกลุ่มฯ ที่กลับมา Outperform ตลาดได้ดีในช่วงนี้ โดยชื่นชอบหุ้น PTT มากสุดในกลุ่มฯ ดังนี้


ปัจจุบันราคาหุ้น PTT ฟื้นตัวตามราคาน้ำมันดิบโลก และ Outperform ตลาดได้ดีในช่วงนี้ สังเกตได้จากในช่วง 4 วันทำการที่ผ่านมา ราคาน้ำมันดิบโลกฟื้นตัวกว่า 7.11% หนุนราคาหุ้น PTT เพิ่มขึ้นถึง 5.26% ขณะที่ SET Index เพิ่มขึ้นเพียง 1.76% เท่านั้น


โดยเชื่อว่าราคาหุ้น PTT ยังมี Momentum ให้ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากตลาดเป็นลักษณะสลับกลุ่มกันขึ้น และราคาหุ้นยัง Laggard ราคาน้ำมันดิบโลก ทั้งในระยะสั้น (4 วันทำการที่ผ่านมา น้ำมันดิบโลกเพิ่มขึ้น 7.11% vs PTTเพิ่มขึ้น 5.26%) และระยะยาว (น้ำมันดิบโลก เพิ่มขึ้น จากต้นปีถึงปัจจุบัน 13.52% vs PTT ลดลง จากต้นปีถึงปัจจุบัน 2.17% ) อยู่มาก ซึ่งปกติแล้วราคาหุ้น PTT กับน้ำมันดิบโลกมักจะแปรผันตามกัน โดยมีค่า Correlation ย้อนหลัง 5 ปี สูงเกือบ 90%


ในมุมพื้นฐาน PTT ยังมี Upside สูงถึง 17.8% และคาดหวังปันผลได้สูงถึง 4.5% ต่อปี นอกจากนี้ PTT ใกล้เข้าสู่ช่วงประกาศการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล โดยปกติแล้วหุ้นปันผลสูงมักจะปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ดีหลังจากวันประกาศจ่ายเงินปันผลถึงวันขึ้นเครื่องหมาย XD เสมอ ถือเป็นแรงผลักดันราคาหุ้นอีกแรง ด้วยปัจจัยทั้งหมดทั้งมวลจึงถือเป็นโอกาสดีในการสะสมลงทุน

 

 

PTT ราคาหุ้น Laggard

บล.เอเชีย เวลท์ จำกัด มองว่า  PTT ยังคงน่าสนใจจาก ราคาหุ้นที่ Laggard และแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 3/2562 ที่ฟื้นตัว เบื้องต้นคาดว่าบริษัทจะมีกำไรสุทธิในไตรมาส 3/2562 ฟื้นตัวเมื่อเทียบกับกำไรสุทธิ ไตรมาส 2/2562 ที่บริษัทรายงานก่อนหน้านี้ 2.6 หมื่นล้านบาท


ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจาก 1.ธุรกิจหลักของ PTT ทั้งธุรกิจก๊าซฯ และธุรกิจโรงแยกก๊าซฯ ที่ดีต่อเนื่อง 2.ธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมที่คาดว่าจะมียอดขายเพิ่มขึ้น และ3.ธุรกิจการกลั่น ที่ได้ประโยชน์จากค่าการกลั่นที่กลับมาฟื้นตัว โดยยังมีมุมมองเป็นบวกต่อกำไรปกติงวครึ่งหลัง 2562 ซึ่งกำไรสุทธิครึ่งแรกคิดเป็น 43% ของประมาณการปี 2562 ที่ประเมินไว้ที่ 1.06 แสนล้านบาท ลดลง 5.7% จากปี 2561


ดังนั้น PTT ยังคงมีแนวโน้มหลักอยู่ในแนวโน้มขาลง (Downtrend) จากการเกิดทั้ง Weekly & Monthly Sell Signal โดย PTT ได้กลับมามีความแข็งแกร่งในระยะสั้นจากการเกิด Daily Buy Signal ซึ่งบ่งบอกถึงการฟื้นตัวของราคาระยะสั้น เมื่อพิจารณา PTT มีเป้าหมายเบื้องต้นอยู่ที่ 47.50 บาท ทั้งนี้จุด Stop Loss ระยะสั้นสำหรับ PTT อยู่ที่ 42.50 บาท

 

 

PTTEP ลุ้นปี 62 กำไร 4.3 หมื่นล้านบาท โต 9%

บล. หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรปกติของ PTTEP ปี 2562-2563 ลง 6-14% โดยปรับสมมติฐานหลัก 1.ราคาขายเฉลี่ยลง 2-7% สะท้อนสมมติฐานราคาน้ำมันดิบดูไบที่ 63 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล และ 60 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ตามลำดับ (จากเดิม 65 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล) 2.ปริมาณขายปี 2563 ขึ้น 4% จากการรวมกิจการ Partex (คาดปิดดีลไตรมาส 4/2562) ส่งผลให้ประมาณการกำไรปกติปี 2562-2563 อยู่ที่ 4.3 หมื่นล้านบาท เติบโต 9% จากปีก่อน และ 4.2 หมื่นล้านบาท ลดลง 3%จากปี 2562 ตามลำดับ โดยประเมิน Sensitivity ราคาน้ำมันทุก 1 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล จะส่งผลต่อกำไร 800 ล้านบาท/ปี และราคาเหมาะสม 2 บาท/หุ้น

 

 

PTTEP ผ่านจุดที่ดีไปแล้ว

ปรับราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 2563 ลงเป็น 130  บาท (เดิม 142.00 บาท) ทางพื้นฐานเราคงคำแนะนำ “TRADING” อย่างไรก็ตาม เราลดความน่าสนใจสำหรับการลงทุนช่วง 6-12 เดือนข้างหน้าลง เนื่องจากมองว่าการเติบโตผ่านจุดที่ดีที่สุดในครึ่งปีแรก 2562 ไปแล้ว โดยทิศทางกำไรครึ่งหลัง 2562-ปี 2563 เริ่มเห็นการชะลอตัว ทำให้ ROE ปี 2563 มีแนวโน้มปรับตัวลง ขณะที่ราคาหุ้น +5% YTD Outperform ค่าเฉลี่ยกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีที่ติดลบ 17%“หุ้นกลุ่มพลังงาน เช่น PTT และ PTTEP นักลงทุนชอบเข้ามาเก็งกำไรตามราคาน้ำมัน โดยยังคงต้องติดตามการประชุม ฝั่ง Supply กลุ่มประเทศ OPEC และ Non OPEC ที่หลายฝ่ายคาดหวังมีโอกาสตัดลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมอีก ซึ่งถือเป็นปัจจัยบวกต่อหุ้นกลุ่มน้ำมัน”

Share: