ด้านมืดของการลงทุนแบบ DCA

ทุกสิ่งบนโลกย่อมมีด้านสว่างและความมืด การลงทุนก็เช่นเดียวกัน ไม่มีการลงทุนรูปไหนที่ดีที่สุด ไม่มีจุดอ่อน หรือ ไม่มีจุดที่ต้องกังวล โดยเฉพาะในตลาดหุ้น แม้การลงทุนระยะยาวเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น และในขณะเดียวกันการลงทุนในรูปแบบ DCA เป็นการลงทุนที่ได้รับความสนใจอย่างมาก


การลงทุนรูปแบบ DCA หรือการลงทุนด้วยการซื้อหุ้นตัวเดิมด้วยเงินเท่าๆกันต่อเนื่องทุกเดือน หรือ ทุกปี การลงทุนในรูปแบบนี้จะช่วยตัดความผันผวนของราคาหุ้น ทำให้เราได้เข้าซื้อหุ้นในราคาเฉลี่ยระยะยาวของหุ้นนั้นๆ โดยค่าเฉลี่ยเรามักจะได้ราคาหุ้นในพอร์ตที่ลงทุนแบบ DCA จะดีกว่าราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน


แต่ในความเป็นจริงแล้ว การลงทุน DCA มีด้านมืดอยู่  เพราะคุณหากคุณเลือกหุ้นผิดก็อาจจะทำให้เกิดการขาดทุนได้อย่างหนักหน่วง   โดย Wealthy Thai ได้ทดลอง DCA ย้อนหลังโดยเข้าลงทุนเดือนละ 5 พันบาท เป็นระยะเวลา 5 ปี ในบางหุ้นซึ่งผลที่เกิดขึ้นคือการขาดทุนอย่างหนัก  โดยสาเหตุหลักมาจากการเปลี่ยนแปลงของพื้นฐานของธุรกิจ อุตสาหกรรม   รวมถึง การลงทุนในบริษัทด้านสินค้าโภคภัณฑ์ ก็เกิดความเสี่ยงที่จะขาดทุนได้อย่างหนัก

 

 

4 กลยุทธ์ลงทุน DCA ให้ปลอดภัย

สำหรับกลยุทธ์ในการลงทุนหุ้น DCA ให้ปลอดภัยนั้น หลักๆสิ่งนักลงทุนต้องดูมีหลายด้วย ได้แก่


1.ทำการบ้านก่อนลงทุน สิ่งที่จำเป็นที่สุด ในการลงทุนคือการทำการบ้าน นักลงทุนต้องรู้จักหุ้นที่จะเข้าลงทุน เขาทำกิจการอะไร เป้าหมายคืออะไร และกลยุทธ์ไปสู่เป้าหมายนั้น คืออะไร  ติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด รวมถึง ติดตามข้อมูลบทวิเคราะห์ของหุ้นตัวนั้นๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุน


2.ติดตามพื้นฐานบริษัทอย่างใกล้ชิด พื้นฐานของบริษัทยังมั่นคงแข็งแรงหรือไม่ และผลประกอบการที่ออกมาเป็นไปตามที่บริษัทตั้งเป้าหมายไว้หรือไม่  หากบริษัทยังเติบโตได้ดีก็ยังลงทุนต่อไปได้ แต่หากผลประกอบการกลับออกมาไม่ดีนักต้องพิจารณาว่าเป็นปัจจัยชั่วคราวหรือ เป็นการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างของธุรกิจ หรือตัวบริษัท หากกระทบบริษัทในระยะยาวก็ควรพิจารณาเลิกลงทุน DCA ในหุ้นนั้นๆ


3.ทิศทางของอุตสาหกรรมยังเติบโตได้ไหม ทิศทางอุตสาหกรรมย่อมมีผลกระทบกับผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน หากอุตสาหกรรมนั้นเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงและเป็นซันเซท อย่างอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ หรือ กลุ่มสิ่งทอ นักลงทุนก็ต้องพิจารณาว่า ยังควรจะถือหุ้นในนั้นอยู่หรือเปล่า บริษัทยังแข็งแกร่งพอที่จะต้านทานการเปลี่ยนแปลงหรือไม่  และบริษัทมีกลยุทธ์ปรับตัวอย่างไรเพื่อสร้างการเติบโตในระยะยาว


4.ไม่ควรเก็บไข่ไว้ในตระกร้าใบเดียว ไม่มีการลงทุนใดๆดีที่สุดในโลก สิ่งที่เราทำได้คือการกระจายความเสี่ยง ซึ่งจะช่วยให้พอร์ตของเราเติบโตในระยะยาวได้  โดยการลงทุนในหุ้นแม้กระทั้งกลยุทธ์ DCA ก็ไม่ควรที่จะลงทุนในหุ้นตัวเดียว เช่นนักลงทุนอาจจะลงทุนในหุ้น 4 ตัว เท่าๆกัน พอร์ตก็จะมีการกระจายความเสี่ยงในหุ้นแต่ละตัวด้วยน้ำหนัก 25 % ของพอร์ตลงทุน หุ้นบางตัวอย่างจะมีช่วงเวลาที่แย่จากผลกระทบภายนอก แต่มีหุ้นตัวอื่นๆปรับตัวได้ดี ก็จะช่วยให้พอร์ตนั้นมีความมั่นคงมากขึ้น 

 

 

             

Tags:
Share: