ดีเดย์เก็บภาษีน้ำหวาน 1 ต.ค. โบรกเชียร์ OSP-CBG

Hightlight

 

  • รัฐบาลจะเริ่มเก็บภาษีน้ำหวาน 1 ต.ค.2562 เป็นต้นไป ในลักษณะการเก็บภาษีแบบขั้นบันได และจะปรับขึ้นทุกๆ 2 ปี เพื่อให้ผู้ประกอบการใช้น้ำตาลในการผลิตเครื่องดื่มให้น้อยลง
  • บล.บัวหลวงให้ข้อมูลว่า C-vitt ในเครือโอสถสภา หรือ OSP ปรับราคาใหม่จาก 15 บาท จะเป็น 16 บาท แต่มองว่าไม่กระทบผลการดำเนินงานของบริษัท
  • แนะนำซื้อหุ้น OSP หลังตลาดคลายความกังวลภาษีน้ำหวาน ส่วนตลาดเครื่องดื่มชูกำลังอย่าง CBG มองว่าไม่กระทบ เพราะเสียภาษีสรรพสามิตอยู่แล้ว
บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ให้มุมมองต่อการปรับภาษีสรรพสามิตที่กระทบกลุ่มเครื่องดื่มว่า จากการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ต้องรอตัวเลขจริงประกาศในราชกิจจาภายใน 1 ตุลาคมนี้ อย่างไรก็ตามแม้อัตราภาษียังไม่ประกาศอย่างชัดเจน หากเราคาดว่าภาษีสรรพสามิตของ Functional Drink ที่ C-Vitt ต้องเจอเบื้องต้นประมาณ 5% ทําให้เรามองว่าบริษัทเตรียมการรองรับเรื่องนี้แล้ว โดยมีการปรับราคาขายเพิ่ม 1 บาท ปัจจุบันเริ่มปรับไปแล้วในบางช่องทางการขาย
โดยหากวิเคราะห์ C-vitt ขวดแก้ว ราคา 15 บาท จะเป็น 16 บาท ราคาเพิ่มดังกล่าวจะกระทบด้านลบต่อทั้ง 3 ส่วน คือแบ่งๆ กันเจ็บระหว่างบริษัทคนกลางและผู้บริโภค ซึ่งจากการคํานวณผลกระทบด้านลบต่อกําไรจากภาษีสรรพสามิตที่เพิ่มขึ้นต่อ OSP คือประมาณ 0.9% ของกําไร (C-vitt มียอดขายเกือบ 2 พันล้านบาท หรือประมาณ 7% ของรายได้รวม) ทั้งนี้เมื่อรวมโปรแกรม “Fit Fast Firm” ลดต้นทุน-ค่าใช้จ่ายของ OSP เองจึงมองว่าไม่กระทบประมาณการกําไร
กระทบหุ้นระยะสั้น

 

ประเด็นดังกล่าวน่าจะสร้างความสับสนแก่นักลงทุนและตลาด ระหว่างภาษีน้ำตาลกับภาษีสรรพสามิต คนยังนำมาผสมกันเลย อย่างไรก็ตามการเสียภาษีสรรพสามิตเพิ่มดังกล่าว น่าจะสร้างผลกระทบเชิงลบต่อราคาหุ้นในระยะสั้น ซึ่งหากบริษัทประกาศกำไรจริงที่ไม่ได้รับผลกระทบ ตลาดก็จะคลายกังวล จึงแนะนํารอเก็บ OSP ที่อาจมี correction สัก 1-2% ไม่เกิน โดยความกังวลดังกล่าวคาดจะเคลียได้ใน 1 -2 สัปดาห์

 ทั้งนี้ประเด็นข้างต้น ไม่ส่งผลกระทบต่อเครื่องดื่มประเภทชูกําลัง (ที่เสียภาษีสรรพสามิตอยู่แล้ว) และไม่กระทบ CBG ดังนั้นเราคาดว่าระยะสั้นราคาหุ้น CBG จะปรับตัวได้ดีกว่า OSP เนื่องจากไม่มีความกังวลประเด็นภาษีสรรพสามิตสำหรับ Functional Drink

Tags:
Share: