กับดักหุ้นปันผลสูง

การลงทุนในตลาดหุ้นสิ่งที่นักลงทุนให้ความสำคัญมากที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้นผลตอบแทน ก็แน่ละการลงทุนไม่ใช่การทำบุญที่เราจะไม่หวังอะไรตอบแทนกลับมาเลย ซึ่งผลตอบแทนจะแบ่งออกได้ใน 2 กลุ่มหลักๆ คือ  1 การเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้น และ 2 เงินปันผลกำไรจากผลดำเนินงานของบริษัท


ซึ่งในแง่ของเงินปันผลนั้น ยิ่งเงินปันผลเมื่อเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์จากราคาหุ้นยิ่งสูงมากขึ้นเท่าไร หุ้นนั้นกลับน่าสนใจลงทุนมากขึ้นเท่านั้น  หากผลตอบแทนมากกว่า 4-5 % ต่อปี เป็นหุ้นที่นักลงทุนระยะยาว หรือ VI ต้องรีบคว้าโอกาสการลงทุนไว้  แต่หุ้นปันผลสูงนั้นก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป เพราะอาจมีกับดักที่ซ่อนอยู่อย่างคาดไม่ถึง บางครั้งหุ้นปันผลสูงก็อาจจะไม่ใช่หุ้นที่น่าลงทุนก็ได้นะ

 

 

อย่าดูแต่เงินปันผล

เงินปันผลสูงเป็นสิ่งที่ดีและนักลงทุนต่างเสาะหาหุ้นปันผลสูงก็ให้ความสนใจเสมอ แต่ก็มีบางหุ้นที่ให้เงินปันผลสูงถึง 7-8 % แต่กลับไม่น่าลงทุน  ที่ผ่านมามีหลายหุ้นที่เราเห็นว่าตัวเลขเงินปันผลทำไมมันสูงจัง และนั้นเป็นเพราะว่าวิธีการคิดอัตราเงินปันผลมักจากเงินปันผลที่เคยจ่ายในอดีตมาเทียบกับราคาหุ้นในปัจจุบัน ซึ่งในบางครั้งนักลงทุนจะดูเพียงเท่านี้ไม่ได้


เพราะการที่เงินปันผลสูงอาจเกิดจากราคาหุ้นปรับตัวลดลงแรงจากช่วงก่อนหน้าทำให้ระดับเงินปันผลเมื่อเทียบกับราคาหุ้นเทียบเงินปันผลนั้นสูง  การปรับตัวลดลงของราคาหุ้นคือสิ่งที่นักลงทุนต้องดูว่ามาจากอะไร   หากพบว่าเกิดจากทิศทางธุรกิจของบริษัทไม่สดใสเหมือนเก่า หรือกำไรลดลงแรงมาก แม้เงินปันผลในอดีตจะสูงมากก็อาจจะไม่น่าลงทุน เพราะบริษัทอาจเงินปันผลที่ลดลงในอนาคตได้ จากทิศทางธุรกิจที่ไม่ดีนัก


หากกิจการไม่ดี ก็จะส่งผลกระทบกับกำไรของบริษัทให้ลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน ดังนั้นโอกาสที่บริษัทจะสามารถจ่ายปันผลได้ดีเหมือนปีทีผ่านมาก็เป็นไปได้ยาก

 

 

ปันผลสูงธุรกิจต้องดีด้วย

ดังนั้นสิ่งที่นักลงทุนต้องให้ความสำคัญ คือ ทิศทางธุรกิจเป็นหลัก หากบริษัทยังมีทิศทางธุรกิจที่สดใส แผนธุรกิจชัดเจน สามารถทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับนักลงทุนได้ ในขณะเดียวกันยังสามารถจ่ายเงินปันผลสูงให้กับนักลงทุนต่อเนื่อง หุ้นตัวนั้น คือ หุ้นที่ควรค่าแก่การลงทุน


และยิ่งภาวะตลาดหุ้นผันผวนในปัจจุบัน กดดันราคาหุ้นบางตัวให้ร่วงลงอย่างรุนแรง ในขณะที่ทิศทางธุรกิจยังสดใส และทำกำไรได้ดีต่อเนื่อง เป็นจังหวะสำคัญที่นักลงทุนจะเข้าซื้อหุ้นปันผลสูงเหล่านี้ได้ และหากบริษัทยังเติบโตได้ดีและรักษาระดับเงินปันผลจากกำไรสุทธิตามนโยบายอย่างเคร่งครัด นักลงทุนก็จะได้ผลตอบแทนที่มากขึ้นไปด้วย


การลงทุนในหุ้นปันผลไม่ใช่เรื่องยาก แต่นักลงทุนต้องติดตามข้อมูลอย่างสม่ำเสมอว่าธุรกิจของบริษัทนั้นยังดีอยู่หรือไม่ เพียงเท่านี้ก็จะได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าและสนุกกับชีวิตการลงทุน

 

Tags:
Share: