TNP ค้าปลีกไซส์เล็กที่ยักษ์ใหญ่กลัว

 

ค้าปลีกรายใหญ่ที่ผลประกอบการโตต่อเนื่อง เราไม่ค่อยแปลกใจเท่าไหร่ แต่ “ค้าปลีก” รายกลาง-เล็กที่เติบโตโดดเด่นเนี่ยสิ น่าสนใจมากกว่า วันนี้ Wealthy Thai จะพาไปทำความรู้จักกับ “ธนพิริยะ” หรือ TNP บริษัท ธนพิริยะ จำกัด (มหาชน) ค้าปลีกจากเชียงราย ที่เทรดอยู่ในตลาดหุ้น ว่าร้านค้าปลีกดั่งเดิมสู้กับยักษ์ใหญ่ได้อย่างสูสี ขณะที่ร้านขายของในต่างจังหวัดหลายรายต้องปิดตัวลง!  

 TNP อยู่ในตลาดหุ้นได้ 4 ปีแล้ว เดิมนั้นธนะพิริยะเป็น “ร้านของชำแผงลอย” ในเทศบาลเชียงรายภายใต้ชื่อ “โง้วทองชัย” ก่อตั้งโดยครอบครัวพุฒิพิริยะ ต่อมาในปี 2534 พัฒนาเป็นมินิ มารท์ทันสมัย ในชื่อ “พิริยะมินิมาร์ท”  จดทะเบียนเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด ธนพิริยะในปี 2543

  
ปัจจุบันบริษัทมีสาขารวมทั้งสิ้น 24 สาขา แบ่งออกเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต 23 สาขา และศูนย์ค้าส่ง 1 สาขา ซึ่งมีที่ตั้งในจังหวัดเชียงราย 22 สาขา และจังหวัดพะเยา 2 สาขา จำหน่ายสินค้าในชีวิตประจำวัน 5 กลุ่ม ประกอบด้วย สินค้าอุปโภคในครัวเรือน สินค้าผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคล เครื่องดื่มและอาหารแห้ง เครื่องสำอางและอาหารเสริม สินค้าแม่และเด็ก โดยมีผลประกอบการ ดังนี้ 
โมเดลที่ธนะพิริยะใช้คือราคาคุ้มค่าเหมือนโมเดิร์นเทรด แต่ซื้อง่าย (ขายคล่อง) แบบร้านสะดวกซื้อ ภายใต้สโลแกน “ราคาถูกจริง ช้อปปิ้งถูกใจ อยู่ใกล้บ้านคุณ” เพราะอย่าลืมว่าปัจจุบันเทรนด์เลซี่มาแรง!!!! ทำให้ธุรกิจอาหาร สินค้าและบริการโตอย่างรวดเร็ว
 

 

 

ทุ่มเงิน 80 ล้านลุยเพิ่ม 5 สาขา

 

 

ในปี 2562 บริษัทมีแผนจะขยายสาขาอย่างต่อเนื่องทั้งในจังหวัดเชียงราย พะเยาและจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเพิ่มการเติบโตของรายได้ ทั้งนี้บริษัทมีแผนงานในการขยายสาขาอย่างเคร่งครัด โดยมีการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของโครงการและอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนและระยะเวลาคืนทุน ซึ่งบริษัทคาดว่าในปีนี้ จะมีการขยายสาขาเพิ่มเติมอีก 5 สาขา โดยใช้งบลงทุนประมาณ 80 ล้านบาท

 

 

ลุ้นราคาหุ้นทำนิวไฮ!

 

 

สำหรับราคาหุ้น TNP ถ้านับตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน พบว่าเมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา ขึ้นไปทำนิวไฮในรอบปี ที่ราคา 2.22 บาท อย่างไรก็ตามถ้าดูสถิติย้อนหลังในอดีต พบว่าราคาหุ้นเคยทำนิวไฮที่ 3.96 บาท เพราะฉะนั้นทั้งมาตรการภาครัฐ “ช้อป ชิม ใช้” และช่วงไฮซีซั่นของค้าปลีกช่วงโค้งสุดท้ายของปีน่าจะหนุนหุ้นปรับตัวขึ้นได้อีก

 

 

 

รับอานิสงส์ชิม ช้อป ใช้ มากที่สุด!

 

 

 

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โกลเบล็ก จำกัด แนะนำซื้อ TNP โดยให้ราคาเหมาะสม 2.56 บาท โดยมองว่าหุ้น TNP ได้ประโยชน์สูงสุด เพราะเป็นผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งสินค้าอุปโภคบริโภค ปัจจุบันมีสาขารวมทั้งสิ้น 25 สาขา ในพื้นที่จังหวัดเชียงรายและจังหวัดพะเยา

 

 

  • ราคาปัจจุบันต่ำกว่าราคาพื้นฐานที่ควรจะเป็น ปัจจุบัน PE อยู่ที่ระดับ 21 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 2 ปีที่ 25 เท่า และต่ำกว่าค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมที่ 31 เท่า
  • ผลประกอบการช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตแรง จากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ประกอบกับการทยอยเปิดสาขาใหม่
  • ได้รับผลประโยชน์โดยตรงจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ

 

 

Tags:
Share: