เสริมสร้าง...‘มาตรฐานการลงทุน’ ด้วยตนเอง

ถ้าถามนักลงทุนว่า “เราเอาเงินไปลงทุนเพื่ออะไร?” คำตอบที่ได้นั้นก็คงแตกต่างกันไป เพราะเป้าหมายของการลงทุนของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน บางคนเลือกลงทุนเพียงเพื่อให้เป็นทางเลือกที่จะสร้างผลตอบแทนให้ได้ดีกว่าเงินฝากธนาคารที่มีอยู่ บางคนก็คาดหวังให้เงินลงทุนงอกเงยเพื่อนำไปซื้อความสุขให้กับครอบครัว บางคนก็ลงทุนไว้ให้เป็นทุนการศึกษากับลูกหลานในอนาคต หรือสำหรับบางคนก็ลงทุนเพราะอยากมีชีวิตหลังเกษียณที่สุขสบาย


จะเห็นได้ว่า แต่ละคนต่างก็มีเป้าหมายในใจที่แตกต่างกันไป แต่ทุกคนมีสิ่งที่เหมือนกันคือ ความต้องการที่จะไปให้ถึงเป้าหมายนั้นๆ ให้ได้ ดังนั้น เพื่อไปให้ถึงจุดหมาย เราจึงควรต้องสร้าง ‘มาตรฐานการลงทุน’ ที่ดีให้กับตนเองเสียก่อน ดังนี้ครับ


-‘รู้จักวางแผนการลงทุน’ แผนการลงทุนที่ดีไม่จำเป็นต้องมีความหลากหลายหรือซับซ้อน หลีกเลี่ยงการตั้งกฎเกณฑ์ที่ยากเกินไปจนกระทบกับการใช้ชีวิต พยายามทำแผนการลงทุนให้ง่ายและสามารถทำได้จริง เลือกลงทุนให้ตรงตามความเสี่ยงที่ตนเองรับได้

 

 

 

“สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จในการลงทุนคือ ‘การล้มเลิกกลางคัน’ ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการกดดันตนเองและพยายามอย่าคาดหวังกับการลงทุนมากเกินไป”


-‘รู้จักเก็บออมให้เป็นนิสัย’ แผนการลงทุนจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ หากเราสามารถเก็บออมได้ในแต่ละเดือนเพื่อนำไปเป็นเงินลงทุนเพิ่มได้ทุกเดือน ยิ่งเก็บได้มากมีความสม่ำเสมอ ก็จะมีส่วนช่วยทำให้แผนการลงทุนเป็นจริงได้ง่ายขึ้น


“ขอแนะนำให้เปลี่ยนนิสัยจากใช้ก่อนแล้วค่อยเก็บออม เป็นออมเงินก่อน แล้วค่อยนำไปใช้ จะทำให้วินัยการออมเงินของเราดีขึ้นอย่างแน่นอน”


-‘เชื่อในแผนการลงทุนของตนเอง’ เมื่อตลาดมีความผันผวน สิ่งที่เกิดขึ้นในใจของนักลงทุนคือ ความลังเล ไม่มั่นใจในแผนการลงทุนของตนเอง และอาจส่งผลให้เกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาดได้ ดังนั้น เราจึงควรหมั่น ‘ทบทวน’ แผนการลงทุนและ ‘ปรับปรุง’ อยู่เสมอ เพื่อทำให้เรามีความมั่นใจในแผนการลงทุนของตนเอง และจงยึดมั่นกับแผนนั้นๆ ยามความผันผวนมาเยือนตลาดลงทุน


-‘กระจายความเสี่ยงให้เป็น’ การลงทุนที่ให้ผลตอบแทนดี ก็มักจะมาพร้อมกับความเสี่ยงในการลงทุน ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่ต้องทำคือต้องเลือกควบคุมและปรับความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนให้อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้อยู่เสมอ โดยเลือกแบ่งการลงทุนบางส่วนไปในการลงทุนที่มี ‘ความเสี่ยงต่ำถึงแม้จะทำให้ผลตอบแทนคาดหวังของพอร์ตการลงทุนต่ำลง แต่จะช่วยสร้างสมดุลให้กับการลงทุนของเรา เพราะในยามที่ตลาดลงทุนผันผวน สินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำมักจะไม่โดนผลกระทบไปด้วย


-‘เรียนรู้อยู่เสมอ’ โลกของการลงทุนมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา สินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนดีในอดีตอาจไม่ได้ให้ผลตอบแทนเท่าเดิมในอนาคต เราจึงต้องหมั่นหาความรู้เรื่องการลงทุนเพิ่มเติมอยู่เสมอ เปิดโอกาสที่จะเรียนรู้ผลิตภัณฑ์การลงทุนใหม่ๆ  เพื่อนำมาพิจารณาเป็นทางเลือกสำหรับปรับปรุงแผนการลงทุนของเราให้ดีขึ้นและเหมาะสมกับตลาดที่เปลี่ยนไป


“การลงทุนถ้าเปรียบกับกีฬา ก็เปรียบได้กับการ ‘วิ่งมาราธอน’ ที่ไม่จำเป็นต้องเร่งความเร็วตั้งแต่ต้นเพื่อไปให้ถึงจุดหมายให้เร็วที่สุด เพราะจุดหมายของการวิ่งมาราธอนคือไปให้ถึงเส้นชัยให้ได้”


ด้วยระยะทางไกล จึงจำเป็นต้องมีการวางแผนที่ดี  เพื่อกำหนดความเร็วของการวิ่งให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับระยะทางที่เหลืออยู่ ประกอบกับต้องมีพลังใจเพียงพอ ไม่คิดที่จะล้มเลิกกลางทาง หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ สุดท้ายแล้วก็จะสามารถไปถึงจุดหมายที่กำหนดไว้ได้อย่างแน่นอนติดตามความรู้และข่าวสารสมาคมนักวางแผนการเงินไทย ได้ที่ LINE@cfpthailand  , TFPA Facebook Fanpage และ  www.tfpa.or.th

 

Tags:
Share: