เดือนละ 500 บาท...สร้างของขวัญ ‘เงินล้าน’ ให้ลูก

ในอดีตไม่นานเกินจะย้อนรำลึกไปถึง แรงงานในยุคปัจจุบันสมัยเด็กๆ เชื่อว่า...ส่วนใหญ่จะต้องเคยแคะกระปุก หรือได้เงินจาก แม่-พ่อ นำไปฝากแบงก์กันอยู่บ้าง


รอคิวเพื่อรับของขวัญเสียงเคาะแป้นพิมพ์ดีดบันทึกยอดเงินฝากยังก้องกังวานในห้วงสำนึกกับตัวเลขในสมุดเงินฝากที่สะสมเพิ่มขึ้นตามจำนวนครั้งที่ไปแบงก์นั่นอาจเป็นความรู้สึกที่ผู้ใหญ่ในยุคนี้ยังจำกันได้ดี


ภาพจากอดีต สู่ ปัจจุบัน ในท่ามกลางเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปในโลกการเงินและการลงทุน แต่ผู้เป็น บุพการี ของลูกก็ยังคงสานต่อนโยบาย เก็บเงิน ให้ลูกไม่เปลี่ยนแปลง


ดีกว่ามั้ย? ถ้าจะส่งมอบเงินล้านเป็นของขวัญให้กับลูกของคุณ แค่เปลี่ยน แหล่งเก็บเงิน ให้ถูกที่ถูกทางเท่านั้นเอง ทีมงาน ‘Weathythai’ มีเรื่องราวดีๆ ที่น่าสนใจมาฝากกันเช่นเคย


เก็บเงินให้ลูก”...แบบไร้เป้าหมาย-กับความทรงจำที่หายไป


ในที่นี้อนาคตลูก คงมองกันยาวๆ ไปเลย แล้วยาวเท่าไรล่ะ? นี่อาจจะเป็นหนึ่งในคำถามที่ตัวผู้เป็น แม่-พ่อ เองก็ยังตอบตัวเองไม่ได้เช่นกัน แค่รู้ว่า...อยากเก็บเงินให้ลูก ไว้เป็นทุนชีวิตให้กับลูก ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ไม่ดี หรือเรื่องที่ผิดแต่ประการใด เพียงแต่การที่ ขาดเป้าหมายที่ชัดเจน ก็จะทำให้เราเก็บไปเรื่อย (เรื่อยๆ) เอาให้ลูกเก็บวันละ 10 บาท หรือถึงวันเด็กก็พาลูกไปฝากเงินที่แบงก์ รับของที่ระลึก เป็นต้น


“ถามตัวคุณเองดูว่า...ช่วงวัยแห่งการเดินทางไปแบงก์เพื่อฝากเงินของคุณในวัยเด็กนั้นมันสั้นหรือ ยาว แค่ไหน? ใช่เป็นภาพความทรงจำที่ผ่านเข้ามาในช่วงวัยหนึ่งก่อนที่จะเลือนหายไปใช่หรือเปล่า? ยังจำครั้งสุดท้ายในวันเยาว์ของตัวเองได้หรือไม่ว่า...เอาเงินเข้าแบงก์ครั้งสุดท้ายช่วงอายุเท่าไร?”


ความปรารถนาดีของบุพการีเมื่อขาดเป้าหมายที่ชัดเจนนั่นย่อมมาซึ่งวิธีการที่ไม่ตอบโจทย์เช่นกัน และแน่นอนประเมินผลลัพธ์ไม่ได้ ในท้ายที่สุด สิ่งเหล่านี้จึงถูก ‘Delete’ ไปจากช่วงชีวิตของคุณไปโดยปริยาย ก่อนที่จะกลับเข้ามาเริ่มใหม่อีกครั้ง หลังคิดได้ในวัยทำงานว่า...ถึงเวลาต้อง ‘เก็บเงิน’ (อีกแล้วครับท่าน)

 

 

มอบ ‘เงินล้าน’ ให้ลูก...แค่เดือนละ 500 บาท ก็ทำได้

การเก็บเงินให้ลูก น่าจะเป็นหนึ่งในสิ่งที่ แม่-พ่อทุกคนทำได้...ทำกันอยู่แล้ว ลองตั้งเป้าหมายให้ชัดๆ ไปเลย ล้านบาท ของขวัญสำหรับลูก จะได้เก็บอย่างมีเป้าหมาย ซึ่งเป้าหมายที่ชัดเจนก็จะตามมาด้วย วิธีการ เช่นกัน


“สำหรับเงินก้อนนี้ขอเรียกว่าเงินของขวัญให้กับลูก เพราะเชื่อเหลือเกินว่า...ทุกคนที่ได้เป็น แม่-พ่อ คนจะคิดเรื่องนี้ให้กับลูกไว้ไม่แตกต่างกัน เป็นคนละเรื่องกับ เงินมรดกที่ผู้เป็น บุพการีสุดท้ายก็ต้องส่งมอบให้กับลูกของตัวเองอยู่ดี เหมือนเป็นของขวัญคนละช่วงวัยก็คงไม่ผิดนัก”

 

ไม่ว่าคุณจะเป็นแม่-พ่อ มือใหม่ หรือมีประสบการณ์มาแล้ว ตั้งเป้าหมาย เก็บเงินให้ลูก ให้ชัดไปเลย จะช่วยทำให้คุณสานต่อแนวคิดนี้อย่าง ต่อเนื่อง ไม่ขาดช่วงไปไหน อย่าไปคิดว่าตอนลูกเล็กๆ เงินไม่กี่บาทก็โอเค พอลูกโตขึ้นๆ จะเอาเงินที่ไหนไปเก็บให้ ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ก็โตขึ้นตามลูกที่เติบใหญ่ขึ้น นี่อาจเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ช่วงวัยเก็บเงินของคนส่วนใหญ่หายไป...โดย ไม่ได้ตั้งใจ


“แค่เดือนละ 500 บาท (วันละ 16.67 บาท) สำหรับค่าแรงขั้นต่ำปัจจุบันก็เป็นสัดส่วนเงินเก็บให้ลูกแค่ 5.13% ของรายได้ทั้งเดือนเท่านั้น ถ้าเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ฐานขั้นต่ำ 15,000 บาท ก็แค่ 3.33% ของรายได้เช่นกัน ไม่มากไม่มายอะไร หรือคุณว่าไม่จริง?”


เป้าหมายมีแล้ว... ‘1 ล้านบาท ของขวัญให้ลูก ซึ่งดอกเบี้ยเงินฝาก 0.5% ต่อปี ให้ไม่ได้ แล้วจะไปเก็บไว้ที่ไหนดีล่ะ? เก็บให้ลูก...เก็บตั้งแต่ลูกยังไม่เกิด หรือเกิดแล้วก็ตาม อีกนานมากกว่าจะได้ใช้...จริงมั้ย? ก็คุณเก็บไว้ให้ลูกๆ ไม่ได้ใช้ มีแต่เงินเข้า ระยะเวลานาน ไม่มีเงินออก การลงทุนใน หุ้น จึงตอบโจทย์คุณที่สุด


“ด้วยเงินเก็บแค่เดือนละ 500 บาท ลงทุนผ่าน กองทุนหุ้นที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 10% ต่อปี (เป็นค่าเฉลี่ยในอดีต) ผ่านไป 30 ปี น่าจะเป็นช่วงที่ลูกคุณกำลังจะแต่งงานสร้างครอบครัว คุณจะมีเงินเก็บเป็น ของขวัญ ให้ลูกได้ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ของตัวเองประมาณ 1.13 ล้านบาท แต่ถ้าคุณเก็บผ่าน เงินฝากออมทรัพย์จะมีเงินเพียง 1.94 แสนบาทเท่านั้น”


ด้วยการเก็บเงินให้ถูกที่ถูกทาง อย่างมีเป้าหมายที่ชัดเจนนี้ โดยอ้างอิงผลตอบแทนจากการลงทุนใน กองหุ้นไทย ที่สามารถสร้างผลตอบแทนเฉลี่ย 10% ต่อปี ถ้าคุณเริ่มต้นทำตั้งแต่ลูกเกิด


ลูกอายุ 12 ปี (จบป.6) จะมีเงิน 138,219 บาท

ลูกอายุ 18 ปี (จบ .6) มีเงิน 300,282 บาท

ลูกอายุ 24 ปี (จบ .ตรี) จะมีเงิน 594,846 บาท

ลูกอายุ 30 ปี (แต่งงาน) จะมีเงิน 1.13 ล้านบาท


ในอดีตทางเลือกในการเก็บเงินเพื่อออมเงินหรือลงทุนให้ลูกอาจมีข้อจำกัดแค่ในเงินฝากเท่านั้น การจะตอบโจทย์เป้าหมายเงินล้านจึงอาจทำได้ยากในความจริง แต่ไม่ใช่ในปัจจุบันที่ทางเลือกการลงทุนเปิดกว้างและมีให้เลือกหลากหลาย อยู่ที่คุณผู้เป็นแม่-พ่อแล้วล่ะ ว่าจะเลือกทำหรือไม่เท่านั้นเอง  ของขวัญเงินล้านให้ลูกไม่ยากอย่างที่คิด

Tags:
Share: