คาดตลาดหุ้นบวก หลังสหรัฐ-จีนบรรลุข้อตกลงการค้าบางส่วน

ตลาดหุ้นเมื่อวันศุกร์

บล.กรุงศรี SET Index ปรับตัวขึ้นแรง +18.50 จุด (+1.15%) ปิดที่ระดับ 1,626 จุด ด้วย Volume 6.1 หมื่นล้านบาท จากความคาดหวังเชิงบวกการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน รวมถึงแรงซื้อกลุ่มพลังงานจากราคาน้ำมันฟิวเจอร์สที่พุ่งขึ้นหลังเกิดเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่าน นอกจากนี้ครม.เศรษฐกิจยังออก 16 มาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวชุดใหญ่ส่งผลให้ดัชนีดีดตัวขึ้นแรง ทั้งนี้นักลงทุนต่างชาติเป็นฝั่งซื้อสุทธิ 215 ล้านบาท และ Net Long TFEX จำนวน 13,198 สัญญา และซื้อสุทธิในตลาดพันธบัตร 1,552 ล้านบาท

 

 

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้

เรามีมุมมองเป็นกลาง-บวกคาด SET ปรับตัวขึ้นทดสอบ 1,630 – 1,635 จุดก่อนจะสลับอ่อนตัว ตอบรับผลการเจรจาการค้าด้านบวกหลังปธน.ทรัมป์เผยว่าสหรัฐและจีนได้บรรลุข้อตกลงการค้าบางส่วนที่สำคัญขั้นแรกโดยสหรัฐจะระงับการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนจาก 25% เป็น 30% ในวันที่ 15 ต.ค.นี้ ส่วนจีนจะซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐมูลค่าราว 4-5 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยกระแสข่าวล่าสุดจีนยังต้องการเจรจาเพิ่มเติมในรายละเอียดข้อตกลงการค้าขั้นแรกกับสหรัฐในช่วงปลายเดือนต.ค.ก่อนที่ผู้นำทั้ง 2 ประเทศจะลงนามร่วมกันซึ่งมองเป็นบวกต่อทิศทางการลงทุนทั่วโลก อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันดิบที่อ่อนตัวลงหลัง IEA ลดคาดการณ์ Demand น้ำมันดิบในตลาดโลกปีนี้ลงสู่ระดับ 1 ล้านบาร์เรล/วัน และปีหน้าลงสู่ 1.2 ล้านบาร์เรล/วันจากภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกที่ชะลอตัว นอกจากนี้สถานการณ์ BREXIT ที่ไม่แน่นอนและเข้าใกล้ deadline 31 ต.ค. จะกดดันให้ดัชนีสลับอ่อนตัวลง

 

 

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

  • หุ้นที่คาดว่างบ 3Q19 จะเติบโต GPSC BGRIM EA ADVANC DTAC BCH CHG EPG PRM JMT
  • กลุ่มไฟแนนซ์ (MTC, SAWAD) ได้ประโยชน์ต้นทุนลดลงจากทิศทางดอกเบี้ยขาลง
  • Defensive stock AOT, INTUCH, ADVANC, BEM, BTS, BDMS, BCH, CHG, GPSC, BGRIM, TTW, CPALL

 

 

หุ้นแนะนำวันนี้

  • MTC (ปิด 58.50 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 63 บาท) กลุ่มไฟแนนซ์ได้ประโยชน์จาก Trend ดอกเบี้ยขาลงช่วยลดต้นทุนเงินทุน โดยปีหน้า MTC มีหนี้และหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดและสามารถ Refinanc ได้มากที่สุดของกลุ่มที่ประมาณ 8,700 ล้านบาท
  • JMART (ปิด 9.05 ซื้อ/เป้า 11 บาท) คาดผลกำไรเติบโตต่อเนื่องจากธุรกิจในกลุ่มบริษัทลูกเดินหน้าสร้างผลกำไร นำโดย JMT SINGER และ J -asset ขณะเดียวกันธุรกิจมือถือของ JMART ยังได้ Sentiment จากข่าว I Phone 11 จะเริ่มวางขายในประเทศไทยเป็นครั้งแรกในวันศุกร์ที่ 18 ต.ค.นี้
Tags:
Share: