IP ตั้งเป้า 5 ปี รายได้มากกว่า 1,000 ล้านบาท ปั้นแบรนด์ INTERPHARMA พร้อมย้ายเทรด SET

  • วางเป้าปี 62 รายได้โตไม่น้อยกว่า 20%
  • รุกขยายช่องทางการจำหน่ายผ่านร้านโมเดิร์นเทรดและออนไลน์
  • ลุยเจาตลาดญี่ปุ่น-จีน หวังสร้างยอดขายเพิ่มขึ้น


ท่ามกลางตลาดหุ้นผันผวนอย่างมาก แต่หุ้นน้องใหม่อย่าง บริษัท อินเตอร์ ฟาร์มา จำกัด (มหาชน) หรือ IP ผู้ดำเนินธุรกิจด้านการพัฒนา คิดค้น และจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและนวัตกรรมความงามสำหรับคน และผลิตภัณฑ์สุขภาพสำหรับสัตว์เลี้ยงและปศุสัตว์ ที่เข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ เป็นวันแรกในวันนี้ (5 พ.ย.) ยังสามารถเปิดการซื้อขายในแดนบวกที่ราคา 7.50 บาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.50 บาท หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 7.14% จากราคาไอพีโอที่ 7.00 บาท โดยระหว่างวันราคาพุ่งขึ้นไปแตะ 9.50 บาท ก่อนปรับตัวลงและปิดตลาดที่ราคา 9.00 บาท 

นาย ทรงวุฒิ ศักดิ์ชลาธร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร IP กล่าวว่า รู้สึกพอใจมากที่หุ้นบริษัทเปิดการซื้อขายเหนือจอง เพราะว่าเราก็มีความกังวลสภาวะตลาดหุ้นในตอนนี้ที่ไม่ค่อยดี แต่คิดว่าส่วนหนึ่งน่าจะมาจาก เราเป็นธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ มีกลุ่มเป้าหมายที่กว้าง นักลงทุนจึงมีความเชื่อมั่นในพื้นฐานและการเติบโตทางธุรกิจของบริษัทที่มีความแข็งแกร่ง


ทั้งนี้เรามองว่าภาพรวมแนวโน้มผลประกอบการปี 2562 วางเป้าจะมีรายเติบโตไม่ต่ำกว่า 20% หลังจากครึ่งปีแรกมีรายได้เติบโต 32% โดย บริษัทจะเร่งต่อยอดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และขยายช่องทางการจัดจำหน่ายในร้านโมเดิร์นเทรด และช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น เพื่อให้กลุ่มลูกค้าที่ต้องการผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงสำหรับดูแลสุขภาพและชะลอวัย สามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ได้ง่าย


ทั้งนี้บริษัทวางแนวทางทำตลาดมุ่งสร้างความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับคุณสมบัติและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นและจดจำแบรนด์ INTERPHARMA  เพื่อสร้างการเติบโตในระยะยาว และตั้งเป้าหมาย ภายใน 5 ปี ไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท พร้อมจะเติบโตเป็นบริษัทชั้นนำในการนำเสนอผลิตภัณฑ์สุขภาพ และมีแผนย้ายเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ภายใน 5 ปี โดยขยายตลาดเข้าสู่ตลาดคอนซูเมอร์ รวมทั้งขยายตลาดไปยังต่างประเทศ เพิ่มขึ้น จากซึ่งปัจจุบันนำอาหารสัตว์เข้าไปจำหน่าย ในตลาดเกาหลีเป็นที่เรียบร้อย และมีแผนเจาะตลาดญี่ปุ่น และ จีน รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านแถบ CLMV ด้วยเช่นกัน


นอกจากนี้ ยีงมีนักลงทุนรายใหญ่สนใจซื้อหุ้นบริษัทฯ จากผู้ถือหุ้นเดิม จำนวนไม่ต่ำกว่า 20 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 7 บาท เท่ากับราคา IPO ซึ่งได้มีการตกลงกันแล้ว โดยจะทำการซื้อขายหุ้นดังกล่าวบนกระดานรายใหญ่ (Big Lot) ของตลาดหลักทรัพย์ฯ ในวันแรกที่หุ้นเข้าเทรด


ด้านนายรัฐชัย ธีระธนาวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม สายงานวาณิชธนกิจ-ด้านตลาดทุน บริษัทหลักทรัพย์เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญ กล่าวว่า IP มีการเติบโตอย่างชัดเจน เห็นได้จากช่วง 3 ปีย้อนหลังมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด ดังนั้นจึงสะท้อนความเชื่อมั่นของนักลงทุนเป็นอย่างดี


นอกจากนี้ยังมีจุดแข็งหลายด้าน โดยเฉพาะความโดดเด่นในเรื่องการคิดค้น และพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกันในท้องตลาด และเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพสูง ได้รับการยอมรับในวงการแพทย์ และเภสัชกรรม ให้เลือกใช้ในโรงพยาบาล และคลินิกชั้นนำ  ศูนย์สุขภาพชะลอวัย อีกทั้งยังมีช่องทางจำหน่ายอื่น ที่หลากหลาย เพื่อให้ผู้บริโภคได้เข้าถึงผลิตภัณฑ์ได้สะดวกมากขึ้น ทั้งในช่องทางร้านโมเดิร์นเทรด ร้านเพ็ทช้อป และร้านขายยาทั่วประเทศ รวมทั้งจำหน่ายตรงถึงผู้บริโภคผ่านทางระบบออนไลน์และทีมงานขายของบริษัท


ประกอบกับบริษัทฯ มีฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง ภายใต้การบริหารงานของผู้บริหารที่มีประสบการณ์ตรงในวงการเวชภัณฑ์และผลิตภัณฑ์สุขภาพ มานานกว่า 27 ปี ทำให้บริษัท มีความพร้อมที่จะเติบโตอย่างมั่นคงและต่อเนื่องในอนาคต


นางนิสาภรณ์ ฤกษ์อร่าม กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอดไวเซอรี่ พลัส จำกัด ที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวว่า IP เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านการพัฒนา คิดค้น และจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ซึ่งสอดคล้องกับเทรนด์ของผู้บริโภคในปัจจุบันที่หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพทั้งของตนเองและสัตว์เลี้ยงมากขึ้น จึงเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างการเติบโตทางธุรกิจให้เพิ่มขึ้นได้


ทั้งนี้ที่ผ่านมาบริษัทมีผลการดำเนินงานที่ดี และมีการเติบโตของรายได้สูงต่อเนื่องมาโดยตลอด เงินที่ได้จากการเสนอขายหุ้น IPO ในครั้งนี้ จะเพิ่มเงินทุนหมุนเวียนจำนวนมากให้แก่บริษัทฯ ในการต่อยอดขยายธุรกิจ พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศให้เพิ่มขึ้น จึงเชื่อว่า IP จะเป็นหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดี และเป็นหนึ่งในหุ้นที่น่าจะได้รับความสนใจมากจากนักลงทุน 

 

 

Tags:
Share: