ลงทุนหุ้น TOP of The World กับดัชนี SET Well being

การแข่งขันในภาคธุรกิจขณะนี้ไม่ใช่แค่เพียงในประเทศไทยอีกแล้ว แต่เป็นการแข่งขันในระดับโลก  เมื่อโลกของเราเล็กลงด้วยเทคโนโลยี ทำให้ผู้เล่นในแต่ละธุรกิจที่เป็นผู้เล่นชั้นนำของแต่ละประเทศ สามารถก้าวข้ามพรมแดนเพื่อหาโอกาสการเติบโต ซึ่งในประเทศไทยก็มีผู้เล่นที่เก่งกาจและเป็นรายใหญ่ของโลกอยู่หลายบริษัท ทำให้วันนี้เราจะมาหาโอกาสการลงทุนในผู้เล่นชั้นนำของโลก ผ่านดัชนี SET Well being ที่เป็นการรวบรวมบริษัทระดับโลกของไทยไว้ด้วยกันเพื่อให้ง่ายต่อการลงทุน

               

               

ลงทุนบนความอยู่ดีกินดี

คอนเซปของดัชนี SET Well being คือ การรวบรวมหุ้นที่ถือว่าเป็นดาวเด่นของประเทศไทย ภายใต้แนวคิดที่ว่า ประเทศไทยมีหุ้นหลายตัวที่เป็นผู้นำในระดับโลก และในขณะเดียวกันก็เป็นหุ้นที่เกียวข้องกังการเป็นอยู่ที่ดี หรือการทำให้ชีวิตความเป็นอยู่นั้นดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่ม โรงพยาบาล สนามบิน โรงแรม ร้านอาหาร  ค้าปลีก ท่องเที่ยว แฟขั่น

               

ซึ่งในกลุ่มอุตสาหกรรมเหล่านี้ประเทศไทย มีบริษัทระดับภูมิภาคและระดับโลกอยู่มากมาย จุดเด่นของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับความอยู่ดีกินดี คือ กลุ่มที่มีอนาคตอย่างมาก เพราะใครก็อยากมีความเป็นอยู่ที่ดี และในขณะเดียวกัน เมื่อคนมีรายได้มากขึ้นก็พร้อมที่จะจ่ายเงินเพื่อแลกกับสุขภาพที่ดี ความเป็นอยู่ที่ดี การได้ดื่มกินในของที่ดี  เมื่อเราต้องการของดี ราคาการให้บริการมักจะสูงกว่าปกติ และในขณะเดียวกันการต่อรองราคาก็จะน้อยลงไปด้วย

               

ขณะเดียวกันกลุ่มหุ้นในกลุ่มนี้ เป็นกลุ่มที่ถูกเทคโนโลยี ดิสรัปชั่นได้ยาก หรือในบางครั้งการเข้ามาของเทคโนโลยีก็กลายเป็นตัวช่วยเสริม เช่น ในกลุ่มโรงแรม แม้ว่า AIRBNB  จะเข้าตีตลาดในกลุ่มที่พักราคาถูก แต่ในขณะเดียวกันในเรื่องของโรงแรมปัจจัยหนึ่งสำคัญมากคือ ที่โลเคชั่นของที่พัก คุณอาจจะหาโลเคชั่นที่พักระดับ 6 ดาวได้ยากมากใน AIRBNB ซึ่งทำเลรดับนั้นโรงแรมขนาดใหญ่ได้จับจองไว้หมดแล้ว

               

 

และในขณะเดียวกัน การเข้ามาของโลกเทคโนโลยีที่ตัดตอนของคน หรือ ผู้ช่วยออกไป สิ่งนี้ยิ่งทำให้การเข้าพักโรงแรมขนาดเสน่ห์  เพราะอย่างไรก็ตามการเข้าพักในโรงแรมหรูหราระดับ 5 ดาว 6 ดาว และมีพนักงงานโรงแรมที่พร้อมจะให้บริการกับคุณทุกเวลา มันย่อมน่าจะให้ประสบการณ์ที่วิเศษกับคุณมากกว่าหลายเท่าตัว

                 

 

4 บริษัทอยู่หัวแถวของโลก

และด้วยความเก่งกาจของผู้ประกอบการไทยในด้านการให้บริการ ทำให้หลายบริษัทขึ้นสู่จุดสูงสุดของโลก ทั้งในด้านของสนามบินและโรงแรม รวมไปถึงกลุ่มโรงพยาบาล ได้แก่

 

 

                  มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด            อันดับของโลก (วัดตามมูลค่าบริษัทของแต่ละอุตสหากรรม)

AOT            1.14  ล้านล้านบาท                                         1

BDMS         3.84 แสนล้านบาท                                          3

CPN            2.83  แสนล้านบาท                                        10

MINT           1.69  แสนล้านบาท                                       15

 

 

นอกจากผู้เล่น 4 หุ้นที่อยู่ในระดับโลกแล้ว ดัชนีนียังมีอีก 30 หลักทรัพย์ที่พร้อมเป็นตัวเลือกให้กับนักลงทุนได้เลือกเข้าลงทุนในระยะยาวกับบริษัทเหล่านี้  ซึ่งในความเคลื่อนไหวของดัชนี SETWB ให้ผลตอบแทนที่ชนะตลาดหลักทรัพย์ด้วย  ซึ่งในแง่การลงทุนนักลงทุนต้องพิจารณาการลงทุนอย่างเหมาะสมเพราะดัชนีเป็นการรวบรวมข้อมูลของบริษัทที่เข้าหลักเกณฑ์เท่านั้น แต่โอกาสการเติบโตในอนาคต นักลงทุนต้องทำการบ้านก่อนลงทุน

 

 

รายชื่อ 30 หุ้นในดัชนี SET Well being

AAV,  AOT, BA, BCH, BDMS, BEAUTY, BEM, BH, BJC, BTS, CBG, CENTEL, CHG, COL, COM7, CPALL,  CPF, ERW, GFPT, GLOBAL, HMPRO, M, MEGA, MINT, PRM, ROBINS, RS, THG, TU และ TVO

 

 

Share: