คาดหุ้นลงต่อ หลังทรัมป์แทรกแซงจีน-ฮ่องกง

บล.กรุงศรี มองตลาดหุ้นวานนี้ SET Index อ่อนตัวลง -9.59 จุด (-0.60%) ปิดที่ระดับ 1,597 จุด ด้วย Volume 4.3 หมื่นล้านบาท จากความกังวลที่ปธน.ทรัมป์ลงนามร่างกฏหมายสนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงอาจส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐ-จีนรวมถึงการเจรจาการค้าแฟสแรก ประกอบกับแรงขายลดความเสี่ยงหลังดัชนีหลุดแนวรับ 1,600 จุดลงมา โดยเป็นแรงขายในกลุ่ม Trans, Energy และ Fin ส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติยังคงเป็นฝั่งขายสุทธิ 1,704 ล้านบาท และ Net Short TFEX จำนวน 17,213 สัญญา แต่ซื้อสุทธิในตลาดพันธบัตร 1,428 ล้านบาท

 

  

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้

 


เรามีมุมมองเป็นกลาง-ลบคาด SET อ่อนตัวทดสอบแนวรับ 1,590 - 1,595 จุด เนื่องจากภาวะตลาดขาดปัจจัยกระตุ้นการลงทุน อีกทั้งการที่ปธน.ทรัมป์ลงนามร่างกฏหมายสนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงนั้นสร้างความไม่พอใจให้กับจีน เนื่องจากเป็นการแทรกแซงกิจการภายในซึ่งจุดนี้อาจส่งผลต่อการเจรจาการค้าเฟส 1 ให้ตกลงไม่ทันก่อน Deadline 15 ธ.ค.ที่สหรัฐจะปรับขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนรอบใหม่วงเงิน 3 แสนล้านดอลล่าร์ ส่งผลให้ Fund Flow ต่างชาติมีแนวโน้มไหลออกต่อเนื่อง อีกทั้งการที่ดัชนีทรุดตัวลงต่ำกว่า 1,600 จุดทำให้สัญญาณเทคนิคเป็นลบซึ่งเป็นแรงกดดันต่อทิศทางการลงทุนในช่วงนี้

 


  

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

 

  • กลุ่ม Domestic Play AOT, ADVANC, INTUCH, BTS, BEM
  • กลุ่มที่คาดว่างบ 4Q19 จะเติบโตขึ้น ได้แก่ GPSC, CPF, ERW, TASCO, EPG, SAWAD, MTC, JMT, BCH, CHG, BDMS
  • กลุ่ม Dividend Stock  KKP TISCO TTW

 


หุ้นแนะนำวันนี้

 

 

  • BCH (ปิด 17.3 ซื้อ เป้า IAA Consensus 20 บาท) กำไรสุทธิยังเติบโตดี ระยะสั้นยังมี story และ Upside จากประเด็นการขอปรับขึ้นค่ารักษาพยาบาลจากกลุ่มลูกค้าประกันสังคม โดยปกติจะมีการเจรจาเพื่อปรับค่ารักษาพยาบาลกันทุก 2 ปี (BCH ปรับขึ้นราคาครั้งสุดท้าย เมื่อเดือน ก.ค.ปี 2017)


  • MINT (ปิด 38 ซื้อ/เป้า 46)  Top pick กลุ่มท่องเที่ยว ได้ประโยชน์โดยตรงจากจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เพิ่มขึ้นตาม High season ของธุรกิจ, ขาย Trivoly Hotel 3 แห่ง และวานนี้ขายสินทรัพย์เพิ่มอีก 3 แห่ง รวมถึง กกบ.ผ่อนผัน Perpetual bond ให้กับกลุ่มผู้ออกรายเดิมออกไปอีก 3 ปี ช่วยลดแรงกดดันจากการเพิ่มทุน
Share: