เลือกลงทุน ‘ถูกที่’ ...ผลตอบแทนโต ‘ถูกทาง’

จะดีแค่ไหน ถ้าเงินของคุณสามารถสร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอกลับมาให้คุณได้อย่างเพียงพอ โดยที่คุณสามารถจะเอาเวลาที่มีนั้นไปทำอย่างอื่นได้

             

หนึ่งในสินทรัพย์ที่จะตอบโจทย์ในการสร้างกระแสเงินสดกลับมาให้ได้นั้น มีทั้ง ตราสารหนี้’, ‘กองหุ้นปันผล/หุ้นปันผล’ และ กองทุนอสังหาริมทรัพย์/REIT/Infra Fund’

             

ซึ่งจ่ายผลตอบแทนแตกต่างกันไป ตามแต่ละประเภท สินทรัพย์’ และแน่นอนว่าในแง่ของ ความเสี่ยง’ ก็แตกต่างกันด้วยเช่นกัน

             

 

วันนี้ทีมงาน ‘Wealthythai’ มีเรื่องราวดีๆ ที่น่าสนใจมาฝากกันเช่นเคย

 

 

กลุ่ม “กองทุนอสังหาฯ”.เด่นสุดในการสร้าง กระแสเงินสด

         


การให้ เงินทำงาน สร้างกระแสเงินสดกลับมาให้กับผู้ลงทุน ถือเป็นหนึ่งในสินทรัพย์กลุ่มที่แนะนำให้มีติดพอร์ตการลงทุนของคุณเอาไว้บ้าง แน่นอนว่า...การสร้างความมั่งคั่งนั้น จำเป็นต้องใช้ ระยะเวลา ในการสร้างขึ้นมาสำหรับคนโดยทั่วไปส่วนใหญ่ ซึ่งจะต้องเริ่มต้นจากการเก็บเล็กผสมน้อยไปเรื่อยๆ ตั้งแต่เริ่มต้นทำงาน

 

“ซึ่งเป้าหมายในการสร้าง ความมั่งคั่ง ในระยะยาว คงเลี่ยงไปในกลุ่มสินทรัพย์เสี่ยงไม่ได้ และนั่นอาจทำให้น้ำหนักในกลุ่มของสินทรัพย์ที่สร้าง กระแสเงินสด เป็นรายได้กลับมานั้น อาจจะเป็นสัดส่วนที่ไม่มากนักในพอร์ต อย่างไรก็ตามก็ควรเริ่มสร้างไว้บ้างโดยมีติดพอร์ตไว้ด้วยดีที่สุด”

 

 

สำหรับกลุ่ม สินทรัพย์ ที่สามารถสร้างกระแสเงินสดกลับมาให้ผู้ลงทุนได้อย่างสม่ำเสมอนั้น หลักๆ ก็จะมีดังนี้

 

  1. 1. ‘เงินฝาก’ ในกลุ่มเงินฝากประจำให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 1% ต่อปี มากน้อยแตกต่างกันตามแบงก์และระยะเวลาในการฝากเงิน
  2. ‘ตราสารหนี้’ พันธบัตรฐออมทรัพย์ รุ่น 5 ปี ดอกเบี้ย 2.25% ต่อปี หรือกลุ่ม ‘หุ้นกู้’ ดอกเบี้ยขึ้นกับเครดิตเรทติ้งและอายุ ตัวอย่าง หุ้นกู้ไม่มีอายุล่าสุดให้ดอกเบี้ย 5% ต่อปี เป็นต้น
  3. ‘หุ้นปันผล’ อัตราเงินปันผลของตลาดหุ้นไทยเฉลี่ยอยู่ที่ 3% ต่อปี จะลงทุนโดยตรงใน ‘หุ้นปันผล’ หรือเลือกลงทุนทางอ้อมผ่าน ‘กองหุ้นปันผล’ ยังสามารถได้รับผลตอบแทนเงินปันผลที่ดีขึ้นมาอีกได้
  4. ‘กลุ่มกองทุนอสังหาริมทรัพย์’ เป็นเครื่องมือการลงทุนที่โดดเด่นที่สุดสำหรับการตอบโจทย์ในเรื่องนี้ อัตราผลตอบแทน (Yield) เฉลี่ย 5-8% ต่อปี ขึ้นกับประเภทของสินทรัพย์ที่เข้าไปลงทุน

 

 

ให้เงินทำงาน...สร้าง ‘รายได้’ ให้ตัวเอง

 

        
ในขณะที่พอร์ตลงทุนของคุณยังไม่ใหญ่มาก กลุ่มสินทรัพย์ที่สร้าง ‘กระแสเงินสด’ นี้ อาจจะยัง ‘สร้างรายได้’ กลับมาได้ไม่มากก็จริง แต่ในขณะที่คุณกำลังสร้างความมั่งคั่งขึ้นในระยะยาวนั้น ผสานกับการสร้างพอร์ตในส่วนนี้ให้มีสัดส่วนที่ใหญ่ขึ้นตามไปด้วย วันหนึ่งพอร์ตในส่วนนี้ก็อาจจะสามารถตอบแทนคุณด้วยการสร้าง ‘กระแสเงินสด’ กลับมาให้คุณได้อย่างเพียงพอในท้ายที่สุด เหมือนกับห่านที่ออก ‘ไข่ทองคำ’ ออกมาในนิทานอีสปก็ไม่ปาน

 

          

 

           

ตัวอย่าง : สมมติคุณต้องการเงินมีเงินใช้ ‘เดือนละ 10,000 บาท’ ด้วยทางเลือกของกลุ่มสินทรัพย์ที่สร้างผลตอบแทนที่สม่ำเสมอแตกต่างกันไปนั้น คุณจะต้องใช้เงินแตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน

 

 

            ถ้าคุณฝากเงินในแบงก์ ด้วยดอกเบี้ย 1% ต่อปี จะต้องมีเงินฝาก 12 ล้านบาท

            ถ้าคุณลงทุนในพันธบัตรออมทรัพย์ ดอกเบี้ย 2.25% จะต้องลงทุนเป็นเงิน 4.8 ล้านบาท

            ถ้าคุณลงทุนในหุ้นปันผล ได้ผลตอบแทน 3.0% ต่อปี จะต้องใช้เงินลงทุน 4.0 ล้านบาท

            ถ้าคุณซื้อหุ้นกู้ไม่มีอายุ ได้ดอกเบี้ย 5% ต่อปี จะใช้เงินลงทุน 2.4 ล้านบาท

           


“และถ้าคุณลงทุนในกลุ่มกองทุนอสังหาริมทรัพย์ได้ผลตอบแทน 6.0% ต่อปี คุณจะใช้เงินลงทุนเพียง 2.0 ล้านบาท เท่านั้น ใช้เงิน ‘น้อยกว่า’ การฝากแบงก์ถึง 10 ล้านบาท เลยทีเดียว ดังนั้น ทางเลือกในการลงทุนก็จะมีผลต่อ ‘ขนาดของเงินลงทุน’ ของคุณด้วยเช่นกัน”

           

 

ในทางกลับกัน หากคุณมี ‘เงิน 1 ล้านบาท’ ไปลงทุนในทางเลือกต่างๆ เพื่อสร้าง ‘กระแสเงินสด’ กลับมาให้นั้น ถ้าคุณนำไปทิ้งไว้ใน ‘เงินฝาก’ จะมีเงินใช้เดือนละ 833 บาท เท่านั้น แต่ถ้าโยกไปลงทุนใน ‘กองทุนอสังหาริมทรัพย์’ จะมีเงินใช้ต่อเดือนเพิ่มขึ้นเป็น 5,000 บาท เพิ่มขึ้นถึง 500% หรือ 5 เท่าเลยทีเดียว

           


“และหากห่านของคุณสามารถออกไข่ทองคำออกมาในขนาดที่มากเพียงพอสำหรับคุณ เช่น 25,000 บาท ต่อเดือน (สมมตินะ) ครอบคลุมค่าใช้จ่ายต่างๆ ของคุณๆ ก็สามารถเอาเวลาไปทำสิ่งที่คุณรักอย่างอื่นได้อย่างสบายใจ ซึ่งเชื่อเหลือเกนว่าเป็นความใฝ่ฝันของนักลงทุนเกือบจะทุกคนเลยทีเดียว”

           

 

ทั้งนี้จะเห็นว่า...ทางเลือกที่ต่างกัน มีผลต่อ ‘ขนาดของเงิน’ ลงทุน ตลอดจน ‘กระแสเงินสด’ ที่จะได้รับที่แตกต่างกันไปในแต่ละทางเลือกด้วยเช่นกัน ดังนั้น เลือกลงทุนอย่างชาญฉลาด (Smart) จะเป็นหัวใจนำคุณไปสู่ความสำเร็จตามที่ตั้งใจเอาไว้ได้ไม่มากก็น้อย ส่วนใครที่อยู่ในระหว่างสร้างความมั่งคั่งและกำลังตามหาเงิน ‘1 ล้านบาท’ แรกอยู่นั้น ลองตามไปอ่านบทความที่น่าสนใจด้านล่างต่อได้ครับ

 

.................................

เก็บวันละ 30 บาท’ ยังไง...ให้ได้ “ล้านบาท” http://www.wealthythai.com/web/contents/WT190700190

“เงินล้าน” ให้ลูก...ต้อง ‘เก็บยังไง’? http://www.wealthythai.com/web/contents/WT191000151

Share: