"รอยัล พารากอน ฮอลล์" กับภารกิจปลูกต้นไม้ 5,000 ต้น ช่วยโลกผ่านโครงการ Carbon Footprint

เทรนด์การลงทุนทั่วโลก ต่างให้ความสำคัญกับ Sustainability Investment หรือการลงทุนแบบยั่งยืนกันมาก เราจะเห็นว่าดัชนีหุ้นส่วนใหญ่ กำหนดเรื่องการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social and Governance : ESG) เป็นเรื่องแรกๆ จนอาจจะเรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานหนึ่งเลยทีเดียว!  

 

สำหรับบริษัทขนาดใหญ่ในไทย ทั้งบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ และไม่ได้จดทะเบียนก็ตาม ต่างให้ความสำคัญกับ ESG เช่นเดียวกัน หนึ่งในนั้นคือ “กลุ่มสยามพิวรรธน์” ค้าปลีกรายใหญ่ที่ปักแลนมาร์คใจกลางกรุงเทพฯ

 

ถ้าพูดทั้งหมดอาจจะกว้างไป วันนี้เราเลยเจาะเฉพาะในส่วนรอยัล พารากอน ฮอลล์ เนื่องจากมีโครงการที่น่าสนใจ นั่นก็คือการบริษัทแรกในด้านการจัดงานอีเว้นท์ ที่หันมาทำเรื่องนี้จริงจัง โดยรอยัล พารากอน ฮอลล์ ทำโครงการลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ Carbon Footprint    

 

นายทาลูน เทง กรรมการผู้จัดการ รอยัล พารากอน ฮอลล์ เล่าให้ Wealthy Thai ฟังว่า ในเรื่องของ Carbon Footprint  คือการปรับลดสร้างคาร์บอนไดออกไซด์ที่จะสร้างผลกระทบกับสภาพแวดล้อมของโลก โยสิ่งที่เราทำคือ เราจะปรับให้การใช้พื้นที่ของ รอยัล พารากอน ฮอลล์ สถานที่จัดงานอันดับต้นๆของประเทศไทยให้เข้าร่วมกับนโยบายนี้ด้วย“โดยเรื่อง Carbon Footprint  เราทำอยู่ 2 แบบ 1.ลดการปล่อยคาร์บอนฯ จากการทำกิจกรรมของเรา อย่างที่ทราบกันดีว่า การจัดงานอีเว้นท์ 1 งาน มีการปล่อยคาร์บอนฯ ค่อนข้างเยอะ เลยเป็นแรงบันดาลใจของเราว่า เราจะทำอย่างไรในฐานะที่เป็นเจ้าของสถานที่จัดงาน ทำอย่างไรที่จะลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้บ้าง”

 

นายทาลูนกล่าวว่า ขณะที่เรากำลังจัดโครงการนี้ ซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่ช่วงต้นปี ทางตลาดหลักทรัพย์ฯ ก็จัดงาน Care the Bear โครงการรณรงค์ให้ผู้ประกอบการจัดกิจกรรมอย่างยั่งยืน ซึ่งในโครงการมีสูตรคำนวณการลด Carbon footprint เราจึงเข้าไปร่วมโครงการนี้ และนำสูตรการคำนวณการใช้ก๊าซมาใช้ของเราเอง ดังนั้นเราสามารถคำนวณได้ว่าทุกอีเว้นท์ที่จัด ซึ่งปีนี้อีเว้นท์ที่เข้าร่วมประมาณ 40-50 อีเว้นท์ สามารถลด Carbon Footprint ได้เท่าไหร่ โดยเฉพาะโต๊ะ เก้าอี้ และการใช้ไฟฟ้า ซึ่งเป็นการลดการปล่อยก๊าซทางอ้อม

 

แต่ละการจัดงาน ณ ปัจจุบันเราสามารถลดปริมาณคาร์บอนได้ 50,000 กิโลกรัมคาร์บอน (Kg.Co2e.) เทียบเป็นต้นไม้ประมาณ 4,000-5,000 ต้น

 

  

 

2.ชดเชยการปล่อยคาร์บอนฯ หรือ Carbon Neutral จากทำกิจกรรมต่างๆ ที่เราปล่อยคาร์บอนฯ ออกไป โดยในแต่ละรอบปี เราจะต้องคำนวนว่ากิจกรรมที่ใช้ไปมีปริมาณคาร์บอนเท่าไหร่ เราต้องทำเรคคอร์ดและส่งให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาตรวจสอบ เพื่อรับรองว่าเราปล่อยคาร์บอนฯ เท่านี้จริงๆ หลังจากนั้นจึง “แสดงความรับผิดชอบโดยการชดเชย” โดยการไปร่วมสนับสนุนโครงการอื่นๆ อาจจะเป็นโครงการพัฒนาพลังงานทดแทน โครงการปลูกป่า

 

เพราะฉะนั้นถือว่ารอยัล พารากอน ฮอลล์เราเป็นหน่วยงานแรกที่ดำเนินการเรื่องนี้อย่างจริงจัง ส่วนในปี 2563 แม้ว่าจะยังไม่ได้สรุปเป้าหมายว่ารอยัล พารากอน ฮอลล์ จะปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ เท่าไหร่ แต่ที่แน่ผู้บริหารย้ำว่า “เรามีความตั้งใจที่จะดำเนินการเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง”

 

เพราะ ESG ไม่ใช่แค่การรักษาสิ่งแวดล้อม แต่คือการแสดงความรับผิดชอบและมีส่วนร่วมกับสังคม ซึ่งจะทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้น เพราะเราอยากจะร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นด้วยกัน

Share: