[Video] “Life must go on...พลังเพื่อก้าวต่อไป” โมเดลการรวมพลังเพื่ออนาคตที่ยั่งยืนแก่คนพิการ

“พลังของคนหนึ่งคน ช่วยผู้อื่นได้ แต่ถ้ารวมพลังหลายๆ คนจะช่วยได้มากกว่า”

การรวมพลังเพื่อช่วยเหลือมักจะสร้างการเปลี่ยนแปลงและพลังบวกได้เสมอ การได้ช่วยผู้ที่ด้อยโอกาส หรือคนพิการให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี สามารถดำรงชีวิตอย่างมีความสุขได้นับเป็นการช่วยเหลือที่ยิ่งใหญ่ 


ประเทศไทยมีคนพิการกว่า 3 ล้านคน ครึ่งหนึ่งเป็นคนพิการทางการเคลื่อนไหวร่างกายที่ต้องการความช่วยเหลือ ทั้งในด้านร่างกายและจิตใจ เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกมากขึ้น ใช้ความสามารถประกอบอาชีพ มีรายได้พึ่งพาตนเอง และเป็นที่ยอมรับของสังคม ซึ่งหากมีการสนับสนุนที่เพียงพอก็จะช่วยให้คนพิการสามารถใช้ชีวิตได้เท่าเทียมกับคนปกติ และการสร้างโอกาสให้กับคนพิการไม่ใช่เป็นเพียงภาครัฐที่จะต้องรับผิดชอบ แต่ทุกภาคส่วนในสังคมก็สามารถเข้ามาช่วยเหลือได้เช่นกัน


หนึ่งในองค์กรที่เห็นความสำคัญและต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงนี้ให้เกิดขึ้นในประเทศไทยคือ บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) นำโดย เพชร โอสถานุเคราะห์ ประธานคณะกรรมการบริหาร นำทีม OSP Hero รวมพลังจิตอาสา สร้างพลังกาย พลังใจ และพลังชีวิตให้คนพิการลุกขึ้นสู้อีกครั้ง ในโครงการ “Life must go on…พลังเพื่อก้าวต่อไป”

เพชร โอสถานุเคราะห์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน)


“ดีเอ็นเอที่อยู่คู่กับโอสถสภามาอย่างยาวนาน คือ แนวคิดการทำธุรกิจที่มุ่งคืนกำไรกลับคืนสู่สังคม โดยเน้นสร้างเครือข่ายความช่วยเหลือ เพื่อส่งมอบความช่วยเหลือที่ยั่งยืนที่สุด โครงการ Life must go on…พลังเพื่อก้าวต่อไป จึงสร้างเครือข่ายที่เข้มแข็ง รวมพลังจากภาคส่วนต่างๆ ทั้งหน่วยงานท้องถิ่น พนักงานจิตอาสาของโอสถสภา และผู้พิการเอง เพื่อช่วยเหลือคนพิการให้กลับมามีพลังก้าวต่อ พร้อมฝ่าฟันทุกอุปสรรคด้วยใจที่เข้มแข็ง” คุณเพชรกล่าว


โครงการ Life must go on…พลังเพื่อก้าวต่อไป เป็นการรวมพลังของ 3 ส่วนหลัก ได้แก่ พลังจากหน่วยงานท้องถิ่น อาทิ หน่วยงานสาธารณสุขในชุมชน พลังจากโอสถสภา ซึ่งช่วยสนับสนุนด้านงบประมาณและแรงกายแรงใจของ OSP Hero และอีกหนึ่งพลังที่สำคัญคือ พลังของคนพิการและครอบครัวที่ต้องมีความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจที่จะก้าวต่อไป โดยโครงการมีเป้าหมายช่วยเหลือคนพิการรวม 130 คน ในพื้นที่ 4 จังหวัดที่โอสถสภามีโรงงานตั้งอยู่ ได้แก่ กรุงเทพฯ สมุทรปราการ อยุธยา และสระบุรี ภายในปี 2564 ซึ่งเป็นปีที่โอสถสภาครบรอบการก่อตั้งและก้าวเข้าสู่ปีที่ 130


การเสริมสร้างพลังให้คนพิการนั้น เมื่อหน่วยงานด้านสาธารณสุขในพื้นที่ช่วยดูแลฟื้นฟูสภาพร่างกายให้แก่คนพิการแล้ว โอสถสภาจะลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่น เพื่อพูดคุยสอบถามและนำข้อมูลที่ได้มาออกแบบบ้านให้ตรงตามความต้องการและสอดรับกับการใช้ชีวิตประจำวันของคนพิการได้มากที่สุด จากนั้น OSP Hero จะช่วยกันซ่อมแซมและปรับปรุงบ้านตามความถนัดของแต่ละคน OSP Hero จากฝ่ายซ่อมบำรุงเป็นหัวแรงหลักในการดูแลด้านงานโครงสร้าง การต่อระบบประปา-ไฟฟ้า รวมถึงอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับคนพิการ ในขณะที่ OSP Hero จากหน่วยงานอื่นๆ ก็จะช่วยเติมเต็มในส่วนต่างๆ อาทิ การตกแต่ง การจัดบรรยากาศที่ดีในการอยู่อาศัยให้กับคนพิการ การเตรียมพื้นที่สำหรับปลูกผัก หรือการทำอุปกรณ์กายภาพง่ายๆ ที่ทำเองได้ เช่น ช้างกำมือ เป็นต้น


การเริ่มต้นโครงการ Life must go on…พลังเพื่อก้าวต่อไป ได้รับการตอบรับที่ดีทั้งจากชุมชน ผู้พิการและจิตอาสาเป็นอย่างมาก โดยในปี 2562 ที่ผ่านมา โอสถสภาสามารถปรับปรุงบ้านได้ 30 หลัง ตามเป้าหมายที่วางไว้ และเมื่อเร็วๆ นี้ผู้บริหารและจิตอาสา OSP Hero ได้ลงพื้นที่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อร่วมภารกิจสร้างบ้านให้กับผู้พิการรายที่ 30 ของโครงการ


คุณสุรศักดิ์ กิจจารักษ์ อายุ 44 ปี เดิมเป็นพนักงานขับรถ แต่มีอาการแขนขาซ้ายอ่อนแรงและพูดไม่ได้จากโรคหลอดเลือดสมองแตก กลายเป็นคนพิการ ทำให้แม่และน้องชายต้องรับภาระในการดูแล อีกทั้งบ้านที่อยู่อาศัยก็มีสภาพทรุดโทรมและถูกไล่ที่ โครงการได้เข้าไปช่วยเหลือสร้างบ้านบนพื้นที่ใหม่ เนื่องจากบ้านหลังเดิมทรุดโทรมจนเกินจะซ่อมแซมได้ ทีมงานได้นำอิฐเตาเผาเก่าจากโรงงานมาทำผนังบ้านบางส่วน และติดตั้งระบบไฟฟ้า-ประปา พร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือต่างๆ ภายในบ้าน อีกทั้งได้มอบรถเข็นซึ่งช่วยให้นายสุรศักดิ์สามารถออกจากบ้านได้อย่างปลอดภัยและสะดวกมากขึ้น พร้อมสอนงานสานเส้นพลาสติกและการปลูกถั่วงอกเพื่อเป็นอาชีพสร้างรายได้ให้กับครอบครัว


“ดีใจที่โอสถสภาเข้ามาช่วย ทั้งสร้างบ้านให้และช่วยสอนอาชีพ ทำให้มีงานทำ มีรายได้จากการปลูกถั่วงอกและสานกระเป๋า แต่ก่อนก็รู้สึกท้อว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ ทำไมลูกถึงป่วย แต่ต่อไปนี้เราจะมีชีวิตที่ดีขึ้น” คุณแม่หัวใจแกร่ง ผู้ดูแลคุณสุรศักดิ์ กล่าวทั้งน้ำตาด้วยความยินดีกับชีวิตใหม่ของครอบครัว

ด้านคุณวงเดือน นามนใส อายุ 34 ปี อดีตพนักงานขายโทรศัพท์มือถือ หลังประสบอุบัติเหตุจนขาพิการ ส่งผลให้ต้องหย่าร้าง มีความเครียดสะสมจนเกิดภาวะโรคหลอดเลือดสมองแตกซ้ำ มีชีวิตที่ยากลำบาก นอกจากนี้ ยังมีภาระเลี้ยงดูแม่ที่พิการติดเตียง และลูกสาววัยเรียนชั้นประถมอีก 2 คน โครงการจึงได้เข้าช่วยเหลือโดยการปรับสภาพบ้าน ทั้งราวบันได ราวจับในห้องน้ำ เปลี่ยนก๊อกน้ำ ประตูห้องน้ำ เพิ่มมุ้งลวดในห้อง ซ่อมแซมรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าให้กลับมาใช้ได้ พร้อมมอบอุปกรณ์ทำครัวและสอนการทำขนมโดนัท เพื่อเป็นอาชีพสร้างรายได้ โดยลูกสาวยังนำขนมโดนัทไปขายที่โรงเรียนเพื่อช่วยหาเงินเลี้ยงครอบครัว อีกทั้งหน่วยงานในท้องถิ่นได้เข้ามาช่วยอุดหนุนขนมไปเป็นของว่างในการประชุมด้วย ทำให้วันนี้ วงเดือนและครอบครัวกลับมายิ้มได้อีกครั้ง


โครงการ Life must go on…พลังเพื่อก้าวต่อไป สามารถช่วยเหลือและเปลี่ยนชีวิตของคนพิการมากมาย ซึ่งเป็นผลมาจากการรวมพลังของภาคส่วนต่างๆ เมื่อพลังเล็กๆ หลอมรวมกันก็จะกลายเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ โครงการนี้จะไม่สามารถเดินทางมาถึงจุดนี้ได้ หากขาดพลังใดพลังหนึ่ง ทุกๆ พลังล้วนช่วยให้คนพิการสามารถก้าวข้ามอุปสรรคในชีวิต และก้าวต่อไปข้างหน้าอย่างมีความสุข ภาคภูมิใจ และเป็นประโยชน์ต่อสังคม โดยในปี 2564 OSP Hero กว่า 900 คน จาก 10 บริษัทในเครือ จะสานต่อภารกิจโดยร่วมลงพื้นที่ ร่วมกันทำความดี และสร้างโอกาสให้คนพิการได้เพิ่มขึ้น และจะมุ่งมั่นทำความดีเพื่อเป็นพลังเพื่อเสริมสร้างชีวิตให้สังคมไทย

 Share: