เตรียมรับสถานการณ์ทองคำแพง สูงสุดในรอบ 6 ปี รับสงคราม

ราคาทองคำพุ่งทะยานเหนือระดับ 1,600 ดอลลาร์ต่อออนซ์เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 6 ปีหลังจากที่อิหร่านโจมตีฐานทัพสหรัฐทหารในอิรัก ขณะที่นักลงทุนกำลังจับรอดูว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะตอบโต้หรือไม่อย่างไร

 

ราคาทองคำพุ่งขึ้นถึง 2.4% มาอยู่ที่ 1,611.42 ดอลลาร์ต่อออนซ์ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2013 และทำราคาอยู่ที่ 1,593.86 ดอลลาร์ที่ 5:49 น. ในลอนดอนฟิวเจอร์ส หรือเพิ่มขึ้น 2.5%

 

ราคาทองคำพุ่งขึ้นมากกว่า 2% หลังจากที่อิหร่านยิงขีปนาวุธหลายชุดไปยังฐานทัพสหรัฐในอิรักในช่วงเช้าของวันพุธ แต่หลังจากราคาขึ้นพุ่งขึ้นมาแล้วทองคำก็ปรับลงเล็กน้อยเมื่อรัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านกล่าวว่าอิหร่านไม่ต้องการทำสงคราม แต่จะป้องกันตัวเองจากการรุกรานใดๆ

 

ทั้งนี้ราคาทองคำปรับขึ้นตั้งแต่เริ่มเข้าสู่จุดเริ่มต้นในปี 2020 อันเนื่องมาจากการเผชิญหน้าที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในตะวันออกกลาง เป็นการปรับราคาเพิ่มขึ้นจาก 18% ในปีที่แล้ว ในขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ราคาทองคำก็ปรับตัวสูงขึ้นตามนโยบายผ่อนคลายของธนาคารกลางสหรัฐ เปิดทางให้รัฐบาลสหรัฐเพิ่มทองคำเป็นทุนสำรองและการถือครองกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนเพิ่มขึ้น


Jeffrey Halley นักวิเคราะห์การตลาดอาวุโสของ Oanda Corp. กล่าวกับสำนักข่าว Bloomberg ว่ารู้สึกประหลาดใจมากที่อิหร่านได้เลือกวิธีการตอบโต้อย่างเปิดเผย ซึ่งอาจกระตุ้นให้สหรัฐตอบโต้อย่างฉับพลันและรุนแรง ดังนั้นในทัศนะ Halley ทองคำและเงิน (Silver) และน้ำมันจะปรับเพิ่มอย่างต่อเนื่อง

Share: