คาดตลาดหุ้นฟื้นกรอบ 1560 – 1575 หลังโดนัล ทรัมป์ มีท่าทีผ่อนคลายลง

บล. คันทรี่ กรุ๊ป

คาด SET INDEX ฟื้นตัวกรอบ 1560 – 1575 เมื่อคืนที่ผ่านมาโดนัล ทรัมป์ ได้ออกมาแถลงการณ์ว่าการโจมตีฐานทัพอากาศสหรัฐในอิรักนั้นไม่มีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด และไม่มีการพูดถึงการตอบโต้อิหร่านในทางทหารแต่อย่างใด โดยระบุเพียงว่ามาตรการตอบโต้อิหร่านนั้นจะใช้วิธีการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ ดังนั้นภาพดังกล่าวถือว่าผ่อนคลายกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้จึงเชื่อว่าจะท่าให้ตลาดหุ้นวันนี้กลับมาฟื้นตัวได้ ส่วนการคว่่าบาตรของทางสหรัฐที่มีต่ออิหร่านประเมินกระทบจำกัดต่อเศรษฐกิจไทยจำกัดเนื่องจากอิร่านเป็นคู่ค้ากับไทยอันดับที่ 57 และมีการส่งออกไปอิหร่านเพียง 203 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือคิดเป็นเพียง 0.08% ของมูลค่าส่งออกทั้งหมด


นอกจากปัจจัยผ่อนคลายข้างต้นแล้วในแง่ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐที่เปิดเผยออกมาเมื่อคืนถือยังออกมาสดใสเช่นกัน โดยการจ้างงานภาคเอกชนของสหรัฐในเดือน ธ.ค. เพิ่มขึ้นสูงถึง 2.02 แสนต่าแหน่งสูงกว่าที่ Bloomberg คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 1.6 แสนต่าแหน่ง ด้านปัจจัยในประเทศยังคงแนะติดตามการผ่านร่างงบประมาณประจ่าปี 20 ที่ทางสภาผู้แทนราษฎรจะประชุมกันวันนี้เป็นวันสุดท้าย เราเชื่อว่าท้ายที่สุดร่างดังกล่าวจะผ่านการอนุมัติจากสภาผู้แทนราษฎรในที่สุดและเม็ดเงินกว่า 3.2 ล้านล้านบาทจะถูกใส่เข้าไปยังระบบเศรษฐกิจหนุนเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวได้

 

 

กลยุทธ์การลงทุน

แบ่งทำก่าไรหุ้นพลังงานต้นน้่า (PTT PTTEP) กลับมา Trading หุ้นได้ประโยชน์จากราคาน้่ามันดิบลง อาทิ สายการบิน (AAV BA THAI) หุ้นปิโตรเคมีที่มีน้่ามันเป็นต้นทุน (IVL SCC TASCO) หุ้นที่มีลูกค้าชาวตะวันออกกลาง (BH SAPPE) ส่วนรับเหมาก่อสร้าง (CK STEC) ได้ทั้ง Trading และถือลงทุนระยะกลาง


CK (ซื้อ / ราคาเป้าหมาย 26 บาท) แม้ Backlog จะเหลืออยู่เพียง 4.3 หมื่นล้านบาทเพียงพอต่อการรับรู้รายได้เพียง 2 ปีเท่านั้น อย่างไรก็ตามด้วยการที่บริษัทถือหุ้นลูกอย่าง BEM , CKP ที่ 31% และ 27% ตาม ล่าดับจะท่าให้บริษัทมีผลประกอบการที่ค่อนข้างมั่นคงจากผลก่าไรของบริษัทลูก นอกจากนี้กระทรวงคมนาคมยังมีมูลค่าโครงการรออยู่อีกกว่า 1.1 ล้านล้านบาท ซึ่งหากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้ผ่านงบประมาณปี 20 จะท่าให้โครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่เคยถูกพักไว้กลับมาประมูลอีกครั้ง


SAPPE (ซื้อ / ราคาเป้าหมาย 31.5 บาท) มองราคาหุ้นที่ปรับตัวลงมาเป็นโอกาสมากกว่า ส่วนนึงเชื่อว่าราคาหุ้นปรับฐานลงมาเพราะบริษัทมีลูกค้าเป็นชาวตะวันออกกลางราว 10-15% อย่างไรก็ตามเรายังคงมุมมองเชิงบวกต่อบริษัทจากการออกผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการผู้บริโภคและขยายช่องทางการจัดจ่าหน่ายใหม่โดยคาดการณ์ก่าไรบริษัทปี 20 จะเติบโตต่อเนื่องที่ 13%YoY

Share: