ทรัมป์บอกอิหร่านมีท่าที "ผ่อนคลาย" หลังเหตุโจมตีในอิรัก ลั่นฐานทัพยังอยู่ดีไม่มีทหารตาย

ทรัมป์แถลงหลังอิหร่านบอมบ์ฐานสหรัฐในอิรัก ยืนยันไม่มีทหารตาย เตรียมเดินหน้าคว่ำบาตรอิหร่านมากขึ้น เรียกร้องพันธมิตรถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์

 

เมื่อวานนี้ (8 ม.ค.) เวลา 11.20 น. ตามวเลาท้องถิ่นกรุงวอชิงตันดี.ซี. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้แถลงเป็นครั้งแรกที่ทำเนียบขาว หลังเหตุที่อิหร่านเปิดฉากโจมตีฐานทัพของสหรัฐสองแห่งในอิรัก เพื่อแก้แค้นที่สหรัฐสังหารนายพลกัสซิม โซไลมานี

 

ประธานาธิบดีทรัมป์ใช้เวลาในการแถลงครั้งนี้ราวๆ 17 นาที โดยสรุปใจความสำคัญได้ดังนี้..

 
  • ไม่มีทหารทั้งทหารสหรัฐหรือพลเมืองอเมริกันคนใดในอิรัก เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากการโจมตี เช่นเดียวกับไม่มีทั้งพลเรือนหรือทหารอิรักเสียชีวิตจากการโจมตีเช่นกัน
  • ฐานทัพของสหรัฐทั้งสองแห่งในอิรักโดยเฉพาะฐานทัพอากาศ al-Asad นอกกรุงแบกแดด ได้รับการเสียหายจากการโจมตีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากกองทัพได้เตรียมการรับมืออย่างดี รวมถึงระบบเตือนภัยการโจมตีล่วงหน้าก็ทำงานได้อย่างดีเช่นกัน
  • ประธานาธิบดีกล่าวว่า อิหร่านมีท่าที"ผ่อนคลาย" (Standing Down) การเผชิญหน้ากับสหรัฐลง ซึ่งเป็นผลดีต่อทุกฝ่ายรวมถึงทั้งโลก
  • ปฏิบัติการสังหารนายพลโซเลมามี เพราะโซไลมานีเป็นผู้ฝึกกลุ่มก่อการร้ายที่สังหารพลเมืองและทหารอเมริกัน เช่น กลุ่มเฮซบอลเลาะห์ โซเลมานีมีส่วนรับผิดชอบโดยตรงต่อการเสียชีวิตของผู้คนมากมาย และเขาคิดมีแผนจะก่อการร้ายอีก สหรัฐจึงต้องปลิดชีพ พร้อมทั้งเป็นการเตือนบรรดากลุ่มก่อการร้ายว่าหากยังรักชีวิตอยู่จงหยุดคิดก่อการร้ายลง
  • ทรัมป์ประกาศว่า ตราบใดที่เขายังเป็นประธานาธิบดีอยู่ จะไม่มีวันยอมให้อิหร่านครอบครอบอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ ชาติพันธมิตรทั้ง อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซียและจีน ถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2015 (JCPOA) ซึ่งลงนามสมัยรัฐบาลโอบามา ที่สหรัฐประกาศถอนตัวไปก่อนหน้านั้นเมื่อปี 2018
  • ทรัมป์บอกว่า เงินที่อิหร่านใช้ในการก่อการร้ายในเยเมน ซีเรีย และเลบานอนนั้น ล้วนเป็นผลมาจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ที่ลงนามในสมัยรัฐบาลโอบามา ส่งผลให้อิหร่านก็มีท่าทีเป็นปฏิปักษ์มากขึ้น เนื่องจากอิหร่านมีเงินไปสนับสนุนผู้ก่อการร้ายในหลายประเทศในตะวันออกกลาง ซี่งสหรัฐเรียกร้องให้พันธมิตรถอนตัวจากข้อตกลงดังกล่าว
  • สหรัฐยังคงมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและทางการเงินต่ออิหร่านต่อไป จนกว่าอิหร่านจะมีพฤติกรรมดีขึ้น รวมถึงรัฐบาลสหรัฐจากนี้เตรียมออกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่ออิหร่านฉบับใหม่ หลังเหตุโจมตีฐานในอิรัก เพื่อลงโทษพฤติกรรมก้าวร้าวของอิหร่านในภูมิภาค
  • ปธน.ทรัมป์เรียกร้องให้องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ จริงจังและมีส่วนร่วมในตะวันออกกลางมากขึ้น
  • ปธน.ทรัมป์บอก ทรัพยากรน้ำมันของอิหร่านไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับสหรัฐฯ เพราะสหรัฐฯได้ค้นพบก๊าซธรรมชาติและบ่อน้ำมันเพิ่มขึ้นมากมาย จึงไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สหรัฐฯ จะพึ่งพิงน้ำมันจากตะวันออกกลาง รวมถึงมีอาวุธที่ทันสมัยและร้ายแรง เช่นขีปนาวุธระบบนำวิถีแบบเหนือเสียง (Hypersonic) แต่ไม่ต้องการใช้อาวุธเหล่านั้นกับอิหร่าน
  • อิหร่านต้องละทิ้งความทะเยอทะยานพัฒนานิวเคลียร์และยุติการสนับสนุนการก่อการร้าย "ความแข็งแกร่งของอเมริกาทั้งทางทหาร และทางเศรษฐกิจจะเป็นตัวยับยั้งเรื่องดังกล่าวที่ดีที่สุด" ทั้งนี้ ช่วงท้ายของคำแถลงประธานาธิบดีทรัมป์ทิ้งท้ายว่า สหรัฐพร้อมเจรจาหารือสันติภาพกับฝ่ายใดก็ตามที่มองเห็น พร้อมกล่าวถึงประชาชนอิหร่านถึงการแสวงหาสันติภาพร่วมกัน


อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าจะมีการใช้ปฏิบัติการทางทหารต่อไปหรือไม่

Share: