คาดหุ้นขึ้นต่อ ตอบรับสถานการณ์ตะวันออกกลางผ่อนคลาย

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ประเมินตลาดหุ้นวานนี้ SET Index เด้งแรง 20 จุด (+1.31%) ปิดที่ระดับ 1,580 จุด มูลค่าการซื้อขายหนาแน่น 6.7 หมื่นล้านบาท นักลงทุนคลายกังวลสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง หลังสหรัฐยังไม่ใช้กำลังทหารตอบโต้อิหร่าน อย่างไรก็ตามนักลงทุนต่างชาติพลิกเป็นขายสุทธิ 1,414 ล้านบาทเป็นวันแรกในรอบ 5 วันทำการ และขายสุทธิในตลาดพันธบัตร 2,442 ล้านบาท แต่กลับมา Net Long TFEX อีกครั้ง 15,993 สัญญา

 

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้

 

มีมุมมองเป็นบวกคาด SET Index มีโอกาสปรับตัวขึ้นทดสอบแนวต้านที่ระดับ 1,585 – 1,590 จุด ตามโมเมนตัมเชิงบวกที่ต่อเนื่องมาจากเมื่อวาน ตอบรับสถานการตึงเครียดในตะวันออกกลางที่ผ่อนคลายลง, Trade war จีนสหรัฐเดินหน้าต่อ (จีนยืนยันเดินทางเซ็นสัญญาเฟสแรก 13-15 ม.ค.นี้) รวมถึงอาจมีแรงซื้อ Cover short อย่างไรก็ตามวันนี้เป็นวันซื้อขายสุดท้ายของสัปดาห์ประกอบกับในช่วงวันอาทิตย์จะมีการนัดหมายชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มต่อต้านและสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงเป็นไปได้ที่นักลงทุนบางส่วนอาจจะเทขายทำกำไรและลดความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนของเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ดัชนีอาจจะอ่อนตัวลงได้ในช่วงท้ายตลาด

 

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

 

  • กลุ่มอิเล็คฯ HANA และ KCE รับอานิสงส์สถานการณ์ตะวันออกกลาง และ Trade war ผ่อนคลายขณะที่ค่าเงินบาทเริ่มอ่อนค่า
  • กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง STEC, CK, SEAFCO คาดรัฐสภาลงมติผ่านร่างกฏหมายงบประมาณปี 63 ในวาระที่ 2 และ 3
  • กลุ่ม Defensive และงบ 4Q19F คาดว่าจะออกมาดีและดีต่อเนื่องในปีนี้: GPSC, GULF, CPF, SAWAD, MTC, JMT, BTS, BEM, INTUCH, ADVANC และ DTAC

 

หุ้นแนะนำวันนี้

 

  • CPALL (ปิด 74 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 95) ได้ Sentiment บวกจากข่าวกลุ่มเซ็นทรัลฯสนใจเข้าซื้อกิจการของ Tesco lotus ในไทยและมาเลเซีย ขณะที่กลุ่ม CP ไม่สนใจเข้าลงทุนเพราะมองเป็นดีลที่ค่อนข้างแพง ประเด็นนี้ช่วยปลดล็อก Overhang โดยเฉพาะประเด็นการเพิ่มทุนให้กับ CPALL และ CPF

  • TU (ปิด 13.9 ซื้อ/เป้า 18.1) Downside limit ราคาหุ้นลดลงสะท้อนปัจจัยลบไปมากแล้ว ทิศทางราคาทูน่าซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของ TU ยังทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ (900$/ton เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันปีก่อนที่ 1,400$/ton) ส่งผลบวกโดยตรงต่อ Margin และ ผลกำไรของ TU 
Share: