สหรัฐเผยบินยูเครนอาจตกเพราะถูกลูกหลงมิสไซล์อิหร่าน

เผยคลิปพยานเห็นเหตุการณ์เครื่องบินยูเครน"ระเบิดกลางอากาศ" ด้านสื่อสหรัฐเผยข้อมูลข่าวกรอง บินยูเครนถูกลูกหลงมิสไซล์อิหร่าน

 

 

สำนักข่าว CBS ของสหรัฐ ได้รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวเป็นคำกล่าวของเจ้าหน้าหน่วยข่าวกรองกลางสหรัฐ โดยระบุว่า ภาพจากดาวเทียมสอดแนมของสหรัฐพบการบิงขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศสองครั้งก่อนที่เครื่องบิน 737 ของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล ประสบเหตุตกจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทั้งลำ 176 ชีวิต

 

รายงานระบุว่า ระบบดาวเทียมสอดแนมได้ตรวจจับสัญญาณอินฟาเรดของการยิงขีปนาวุธ 2 ลูก ก่อนที่จะมีการระเบิดตามมา โดยข่าวกรองสหรัฐเชื่อว่าระบบขีปนาวุธอิหร่านอาจเข้าใจผิดคิดว่าเครื่องบินโดยสารดังกล่าวเป็นเครื่องบินรบของสหรัฐ

 

ก่อนหน้านี้ หัวหน้าสำนักการบินพลเรือนอิหร่าน ประกาศอย่างชัดเจนว่า จะไม่ส่งกล่องดำทั้งสองของเครื่องบินให้กับบริษัทโบอิ้ง หรือหน่วยงานของสหรัฐในการพิสูจน์ข้อมูลการตก

 

โดยผลการสอบสวนเบื้องต้นของทางอิหร่านระบุว่า เครื่องบินได้ประสบปัญหาขัดข้องทางเทคนิค ขณะบินออกจากสนามบินเตหะราน จนเกิดไฟลุกไหม้ขณะที่นักบินพยายามเลี้ยวกลับสนามบินแต่เครื่องได้ประสบเหตุตกเสียก่อน

 

ทั้งนี้มีการรายงานว่าในบริเวณของจุดที่เครื่องบินตก พบชิ้นส่วนที่เชื่อว่าน่าจะเป็นมิสไซล์แบบ Tor-M1 ของอิหร่าน ตกปะปนอยู่กับซากของเครื่องบินที่ตก

 

เช่นเดียวกับมีพยานผู้พบเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปวิดิโอที่พบว่าเครื่องบินได้ลุกเป็นไฟตั้งแต่ก่อนเครื่องตกกระแทกพื้น

 

ขณะที่นาย Oleksiy Danylov เลขาธิการสภาความมั่นคงและการป้องกันแห่งชาติของประเทศยูเครนแถลงตั้งข้อสันนิษฐานประเด็นการตกของสายการบินยูเครนใน 4 ประเด็นรวมถึงการถูกมิสไซล์ยิงตก ไปจนถึงประเด็นก่อการร้าย

 


ด้านสื่อของอิหร่าน ซึ่งอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่อิหร่านได้ปฏิเสธรายงานของสื่อสหรัฐ ว่าเป็นข่าวลือที่ไร้เหตุผล โดยอิหร่านให้เหตุผลว่า ไม่มีทางที่อิหร่านจะยิงขีปนาวุธใส่น่านฟ้าของเครื่องบินโดยสาร เพราะบริเวณน่านฟ้าอิหร่านมีเครื่องบินเข้าออกเป็นประจำ

 

ส่วนนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดา ซึ่งบนเครื่องบินลำดังกล่าวมีพลเมืองแคนาดาเสียชีวิตมากถึง 63 ราย ได้แถลงโดยระบุว่า จากหลักฐานในเบื้องต้นแคนาดาเชื่อว่า เครื่องบินโดยสารของยูเครนถูกขีปนาวุธของอิหร่านยิงตก

 

Share: