อิหร่านส่งซิก พร้อมลดระดับความขัดแย้งกับสหรัฐ

อิหร่านส่งสัญญาณว่าอาจยอมลดระดับการเผชิญหน้ากับสหรัฐ หลังจากเกิดความตึงเครียดมานาน 10 วันแล้วและยังผลให้อิหร่านยิงเครื่องบินโดยสารของยูเครนตกโดยไม่ได้ตั้งใจ ส่งผลให้ในอิหร่านเองก็เกิดความไม่พอใจรัฐบาลขึ้นจากความขัดแย้งครั้งนี้และความผิดพลาดเรื่องการโจมตีที่ทำให้ผู้บริสุทธิ์มากมายต้องเสียชีวิต

 

 

ระหว่างการพบกันของประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานิของอิหร่านกับเอมีร์แห่งกาตาร์ที่เดินทางมาเยือนอิหร่าน ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่าการลดระดับการเผชิญหน้าเป็น "ทางออกเดียว" ของวิกฤตการณ์ในระดับภูมิภาค

 

กาตาร์เป็นที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค แต่กาตาร์ก็มีความผูกพันกับอิหร่านอย่างมาก ดังนั้นกาตาร์จึงอาจเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยความขัดแย้งได้

 

"พวกเราเห็นด้วย ... ว่าทางออกเดียวสำหรับวิกฤตการณ์เหล่านี้คือการลดระดับการเผชิญหน้าลงและหันมาเจรจา" เชค ทามิม บิน ฮาหมัด อัลตานี ประมุขหรือเอมีร์แห่งกาตาร์กล่าว

 

ส่วน รูฮานิกล่าวว่า "เราตัดสินใจที่จะมีการปรึกษาหารือและความร่วมมือเพิ่มขึ้นเพื่อความมั่นคงของทั้งภูมิภาค"

 

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีอิหร่านยังได้พบกับรัฐมนตรีต่างประเทศปากีสถาน คือ ชาห์ เมห์มูด คูเรชี ซึ่งปากีสถานเสนอให้เป็นคนกลางไกล่เกลี่ยระหว่างอิหร่านกับซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นพันธมิตรของสหรัฐและมีความขัดแย้งกับอิหร่าน

 

 

ด้านความเคลื่อนไหวของซาอุดีอาระเบีย มาซาโต โอทากะ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นแถลงว่า ระหว่างที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะเข้าพบกับมุฮัมมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อาเบะได้เตือนพระองค์ว่า ความเผชิญหน้าทางการทหารกับอิหน่านจะส่งผลกระทบต่อสันติภาพและเสถียรภาพของโลก

 

 

อีกสัญญาณหนึ่งที่บ่งชี้ว่า อิหร่านอาจผ่อนปรนท่าทีลง คือในการบรรยายสรุปต่อรัฐสภา ฮอสเซน ซาลามี ผู้บัญชาการของกองทัพปฏิวัติอิหร่านกล่าวว่า ขีปนาวุธที่ยิงโจมตีฐานทัพสหรัฐ ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อสังหารบุคลากรชาวอเมริกันในฐานทัพ ซึ่งเป็นคำกล่าวที่ขัดแย้งต่อการประกาศของสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลอิหร่านที่อ้างว่า มีผู้เสียชีวิตถึง 80 คน แต่ต่อมาสหรัฐกล่าวว่าไม่มีชาวอเมริกันคนใดได้รับอันตรายจากการโจมตี

 

ทั้งนี้มีรายงานว่า มีกองกำลังไม่ทราบฝ่ายยิงจรวดโจมตีฐานทัพอัลบาลัด ซึ่งเป็นฐานทัพอากาศอิรักที่กองทหารสหรัฐประจำการอยู่ ผลทำให้ทหารอิรักสองนายและนักบินสองนายได้รับบาดเจ็บ

 

แหล่งข่าวทางทหารบอกกับสำนักข่าว AFP ว่า ฐานดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่กองทัพอากาศสหรัฐเพียงเล้กน้อยรวมทั้งผู้รับเหมาชาวอเมริกัน แต่บุคคลากรส่วนใหญ่เหล่านี้อพยพไปแล้วเนื่องจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับอิหร่าน เบื้องต้นคาดว่าผู้ที่ลงมืออาจเป็นกองกำลังในอิรักที่ได้รับการสยับสนุยขสกอิหร่าน

 

ด้านไมค์ พอพีโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐทวีตว่า "รู้สึกเจ็บแค้นจากรายงานการโจมตีด้วยจรวดอีกครั้งต่อฐานทัพอากาศอิรัก การละเมิดอธิปไตยของอิรักอย่างต่อเนื่องโดยกลุ่มที่ไม่ภักดีต่อรัฐบาลอิรักจะต้องยุติลง"

Share: