INTUCH ยังมีดีที่ปันผล?

ในช่วงที่ตลาดหุ้นผันผวน นักลงทุนต่างหาหลุมหลบภัยเสมอ เพื่อป้องกันความเสี่ยง และได้ผลตอบแทนที่ดี ดังนั้นวันนี้ Wealthy Thai ก็มีหุ้นที่นักวิเคราะห์ต่างให้มุมมองไว้น่าสนใจ นำมาเล่าให้นักลงทุนได้ฟังอีกเช่นเคย นั่นคือ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH 

 

 

INTUCH ประกอบธุรกิจด้านการลงทุนในธุรกิจโทรคมนาคม สื่อและเทคโนโลยี โดยการถือหุ้นและเข้าไปบริหารงาน (Holding Company) ปัจจุบันการลงทุนของอินทัช สามารถจำแนกออกเป็น 3 สายธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมไร้สาย ธุรกิจดาวเทียมและธุรกิจต่างประเทศ และธุรกิจอื่นๆ

 


INTUCH มีจุดเด่นที่มีการจ่ายเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ ปีละ 2 ครั้ง และมีอัตราเงินปันผลที่ยังอยู่ระดับที่น่าสนใจ จึงทำให้เป็นหนึ่งในหุ้นที่นักลงทุนต่างเฝ้าจับตา โดยมีรายได้หลักๆ มาจาก ADVANC (ถือหุ้น 40.45%) ซึ่งล่าสุดนักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) มองว่า INTUCH เหมาะสำหรับหลบภัยในภาวะตลาดผันผวน เนื่องจากจ่ายปันผลสม่ำเสมอ และให้ Dividend yield สูง ประมาณ 4.5% ต่อปี สูงกว่าเมื่อเทียบกับ ADVANC ที่ 3.5%

 

 

ส่วนนักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ขณะนี้ยังคงคาดจ่ายปันผลครึ่งหลังปี 2562 ที่ 1.44 บาทต่อหุ้น (Dividend yield 2.4%) เนื่องจากการจ่ายปันผลของ INTUCH มาจากเงินปันผลที่ได้จาก ADVANC เป็นหลัก โดยในวันที่ 7 ก.พ. 2563 คาด INTUCH จะรายงานกำไรจากการดำเนินงานหลัก (EBITDA) งวดไตรมาส 4/2562 ที่ 3.13 พันล้านบาท เติบโต 16% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ลดลง 8% จากไตรมาสก่อน

 

 

ทั้งนี้การเติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ตามการฟื้นตัวของส่วนแบ่งกำไรธุรกิจมือถือคือ ADVANC ที่จะเติบโต 17% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เพราะได้ประโยชน์จากการเจรจาทำสัญญาเช่า-ซื้อเสากับอุปกรณ์กับ TOT ใหม่และค่าใช้จ่ายในการทำการตลาดกับการให้ส่วนลดค่าเครื่องที่น้อยลง จึงคาดอัตรากำไรปกติธุรกิจมือถือจะปรับตัวขึ้น 17.8% จาก 15.1% ในไตรมาส 4/2561 แต่เมื่อเทียบจากไตรมาส 3/2562 มองว่ากำไรหลักของ INTUCH จะลดลง เพราะ ADVANC มีจัดกิจกรรมพิเศษฉลองครบ 30 ปี ทำให้ SG&A/sales จะสูงขึ้น

 

 

สำหรับธุรกิจดาวเทียม (INTUCH ถือหุ้น THCOM 41.1%) แม้คาดผลการดำเนินงานปกติไตรมาส 4/2562 จะยังไม่ฟื้นตัวและมีโอกาสสูงที่จะต้องตั้งด้อยค่าทรัพย์สินดาวเทียมใต้สัมปทาน (TC4-6) อย่างไรก็ตาม ไม่คาดจะมีผลต่อความสามารถในการจ่ายเงินปันผลของ INTUCH อย่างมีนัยสำคัญ โดยเราคงคาดจ่ายปันผลครึ่งหลังปี 2562 ที่ 1.44 บาทหุ้น (Dividend yield 2.4%) เนื่องจากการจ่ายปันผลของ INTUCH มาจากเงินปันผลที่ได้จาก ADVANC เป็นหลัก

 

 

INTUCH เหมาะสำหรับหลบภัยในภาวะตลาดผันผวนเนื่องจาก จ่ายปันผลสม่ำเสมอและให้ Dividend yield สูง ราว 4.5% ต่อปี แม้ผลงาน THCOM จะยังไม่ฟื้นตัว แต่ไม่มีผลต่อความสามารถของการปันผล  เนื่องจาก เงินปันผลของ INTUCH มาจากเงินปันผลที่ได้จาก ADVANC เป็นหลัก”

 

 

ด้านนักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุว่า จากนโยบายการจ่ายปันผลของ INTUCH ที่จะส่งผ่านปันผลทั้งหมดที่ได้รับจากบริษัทในเครือต่อไปให้กับผู้ถือหุ้น จึงคาดว่า INTUCH จะจ่ายปันผลสําหรับงวดครึ่งหลังปี 2562 ที่ 1.43 บาท/หุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่น่าสนใจที่  2.4% และงวดปี 2563 ที่ 3.06 บาท/หุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ 4.9%

 


นักวิเคราะห์บอกอีกว่า กำไรสุทธิของ INTUCH ในไตรมาส 4/2562  คาดจะถูกกระทบจากผลขาดทุนด้อยค่าของดาวเทียมภายใต้สัมปทานของ THCOM (ไทยคม 4 ไทยคม 5 และไทยคม 6) ดังนั้นจึงมองว่าประมาณการ กำไรสุทธิปี 2562 ที่ 1.28 หมื่นล้านบาท ยังมี downside

 


ในขณะที่เชื่อว่าประมาณการกำไรสุทธิปี 2563 ของยังมี upside เนื่องจากต้นทุนค่าตัดจำหน่ายของ THCOM จะลดลงหลังจากที่รับรู้ผลขาดทุนด้อยค่าของดาวเทียมในไตรมาส 4/2562 แต่ก็คาดว่าผลกระทบจากการรับรู้ผลขาดทุนด้อยค่าของดาวเทียมของ THCOM ต่อกำไรของ INTUCH ในปี 2563 น่าจะน้อย และจะไม่ส่งผลกระทบต่อกระแสเงินสด รวมทั้งราคาเป้าหมาย โดยคาดว่ากำไรสุทธิในปี 2563 ของ INTUCH จะทรงตัวอยู่ที่ 1.26 หมื่นล้านบาท ลดลง 1% จากปี 2562 ตามกำไรของ ADVANC ที่คาดว่าจะทรงตัว จึงแนะนำ “ซื้อ”เป้าหมาย 79.50 บาท

 

Share: