“ประกันคิดเผื่อคนคิดเยอะ”คุ้มครองสุขภาพ  ซื้อแล้วแคลมได้-มีเงินคืน...แก้เพนพอยด์คนไทย

ทุกวันนี้คนไทยมีโรครุมเร้ากันเยอะไม่น้อย และสถิติที่พบมากสุดของคนไทยอยู่ใน 3 โรคใหญ่สำคัญที่คร่าชีวิตคนและนำมาซึ่งความเจ็บปวดของในครอบครัวคือ โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และหลอดเลือดในสมองตีบ เวลาที่ประสบภาวะรับรู้ข่าวร้ายเหล่านี้ ชีวิตจะตกอยู่ในอารมณ์จิตตก ความวิตกกังวลเผชิญปัญหาทั้งร่างกาย ใจ และที่สำคัญกำลังทรัพย์ จึงทำให้ตลาดความต้องการคุ้มครองประกันภัยของคนไทย ยังเป็นตลาดใหญ่ที่สามารถเติบโตไม่หยุดยั้งขณะที่ต้นปีนี้ มีการเปิดตัวประกันใหม่ตัวแรกนำร่องแวดวงประกันชีวิต และเป็นโปรดักต์แรกของบริษัทไทยพาณิชย์ประกันชีวิต หรือ SCBLIFE ที่เป็นบริษัทในเครือกลุ่มเอฟดับบลิวดี ซึ่งผนึกกำลังกับพันธมิตรแบงก์แอสชัวรันส์ “ธนาคารไทยพาณิชย์”  ที่ออกมาตอบโจทย์เพนพอยด์ของผู้ซื้อประกันคุ้มครองสุขภาพ ที่ได้คุ้มทั้งกรณีเคลมและไม่เคลม เพราะเงินที่จ่ายค่าเบี้ยไม่สูญเปล่าแน่นอน

 


หลังจากธนาคารไทยพาณิชย์ได้ขาย SCBLIFE มูลค่า 9.27 หมื่นล้านบาทให้แก่กลุ่มเอฟดับบลิวดี ซึ่งเป็นบริษัทประกันชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในเอเซียอาคเนย์เมื่อกลางปีที่แล้ว อย่างไรก็ตามธนาคารไทยพาณิชย์ได้ทำสัญญาเป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตให้เป็นระยะเวลา 15 ปี เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจประกันชีวิตให้กับกลุ่มเอฟดับบลิวดีผ่านช่องทางแบงก์แอสชัวรันส์ ซึ่งมีสาขาจำนวน 900 แห่งทั่วประเทศ แม้ว่าขณะนี้กระบวนการดำเนินการควบรวม SCBLIFE กับ FWD ยังอยู่ระหว่างดำเนินการก็ตาม แต่การทำธุรกิจของ SCBLIFE ยังเดินหน้าไปต่อได้

 


ผู้บริหารของธนาคารไทยพาณิชย์ และ SCBLIFE  นำโดยนางอภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ ผู้จัดการใหญ่ SCB  และนายเดวิด โดรูนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต ได้ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวประกันชีวิตประเภทคุ้มครอง ชื่อว่า “เคลมคุ้มกลุ่มโรคร้าย ประกันคิดเผื่อเพื่อคนคิดเยอะ ” หรือ “ SCB Multi Care Multi Claims เคลมคุ้มกลุ่มโรคร้าย” เจาะกลุ่มคนไทยทั่วไปอายุ 30-50 ปี ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ ครอบคลุมโรคร้ายแรงถึง  5 กลุ่ม ที่จะเข้ามาดูแลให้ทุกช่วงชีวิตของผู้ซื้อประกัน ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นที่พบเป็นโรค จนถึงระยะปานกลางถึงรุนแรง และดูแลหลังการพักฟื้นรักษาตัวด้วย เรียกว่า “เจ็บ –จ่าย-จบ” สำหรับทุนประกันเริ่มต้นที่ 3 แสนบาท ค่าเบี้ยขึ้นกับอายุผู้ซื้อหรือผู้เอาประกันภัย และประกันตัวนี้ สามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้
 

 

โดยจุดเด่นของประกันตัวนี้ “คิดเผื่อ”ให้ลูกค้า สามารถรับมือเตรียมค่าใช้จ่ายสำหรับการเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งในการคุ้มครองโรคร้ายแรงจะแบ่งเป็น 2 ระดับ คือ 1.โรคร้ายแรงระดับต้นถึงปานกลาง สามารถเคลมได้ถึง 3 ครั้ง จ่ายให้ครั้งละ 20% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย หรือทุนประกัน 2. โรคร้ายแรงระดับรุนแรง สามารถเคลมได้ 3 ครั้ง ดังนี้เคลมครั้งแรกจ่าย 100% ครั้งที่ 2 จ่าย 110% และครั้งที่ 3 จ่าย 120% ของทุนประกัน รวมเคลมได้ 6 ครั้ง และหากเป็นกรณีเคลมใหญ่ (วินิจฉัยว่าเป็นโรคร้ายแรงระดับรุนแรงครั้งแรก) ลูกค้าจะได้รับการหยุดจ่ายเบี้ยแต่ยังได้รับคุ้มครองจนครบสัญญาถึงอายุ 75 ปี

 


ทั้งนี้ 5 โรคร้ายแรง ได้แก่ กลุ่มโรงมะเร็ง โรคเกี่ยวกับอวัยวะสำคัญ โรคที่เกี่ยวกับระบบหมุนเวียนโลหิต โรคเกี่ยวกับระบบประสาท สมอง พาร์กินสันและอัลไซเมอร์ และโรคที่เกี่ยวเนื่องกับเบาหวาน โรคกระดูกพรุน  ซึ่งโรคเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายในการรักษาจำนวนเงินสูงมากในโรงพยาบาลทั้งรัฐและเอกชน อีกความพิเศษคือ ช่วงระหว่างเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงระดับรุนแรง จะได้รับบริการพิเศษช่วยเหลือทุกความต้องการของลูกค้า ที่ให้ครบทั้งเรื่องสุขภาพกาย สุขภาพใจและดูแลคนที่คุณรักที่อยู่ข้างหลังด้วย ไม่ว่าจะเป็นคำปรึกษาเชิงจิตวิทยา ด้านกฏหมาย บริการทางการแพทย์ เป็นต้น และอีกจุดเด่น ประกันตัวนี้ ”คิดเยอะ” ให้เลย หากไม่มีการเคลมหรือไม่เจอโรคร้ายแรงระดับรุนแรง ลูกค้าหรือผู้ถือกรมธรรม์ ยังมีชีวิตอยู่จนถึงอายุสัญญา 75 ปี จะได้รับเงินคืนตามจำนวนเบี้ยที่จ่ายทั้งหมด

 นายเดวิด โครูนิช ประกาศว่า การเปิดตัว “เคลมคุ้มกลุ่มโรคร้าย ประกันคิดเผื่อเพื่อคนคิดเยอะ” ถือเป็นปฎิบัติการเชิงรุกของ SCBLIFE  ที่ออกแบบประกันที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งเราต้องการส่งต่อคำว่า “คุณไม่ต้องห่วง เราคุ้มกันตลอดชีวิต” ด้วยการดูแลใส่ใจทุกคน ซึ่งต้องยอมรับว่า กลุ่มโรคร้ายแรง อาจเกิดขึ้นและมีผลกระทบต่อคนเราในหนึ่งช่วงชีวิตได้ ดังนั้น การซื้อประกัน เป็นการส่งต่อการแบ่งเบาภาระต่างๆออกมาไว้ที่ประกัน เรียกว่าให้สิทธิประโยชน์ที่แตกต่างจากประกันชีวิตอื่นๆนางอภิพันธ์มั่นใจว่า ประกันแบบที่ออกมาใหม่นี้ ลูกค้าได้คุ้มอย่างแน่นอน เพราะเป็นการออกแบบผลิตภัณฑ์โดยใช้กลยุทธ “Customer-led” ที่ยึดหลักความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ให้สามารถตอบโจทย์ตรงใจที่สุด ขณะเดียวกันมีการทำการตลาดแบบ 360 องศา ผ่านโฆษณาเล่าเรื่องสร้างแบรนด์ ซึ่งช่วยให้คนดูจดจำและเห็นความแตกต่าง ซึ่ง”ประกันคิดเผื่อคิดเยอะ”เสนอขายผ่านธนาคารทั้งสาขาและช่องทางออนไลน์หรือโมบายแบงกิ้งของ SCB โดยธนาคารอยากให้โปรดักต์ประกันคุ้มครองสุขภาพสามารถเข้าถึงคนไทยวงกว้าง พร้อมกับคาดว่าประกันใหม่นี้จะผลักดันยอดเบี้ยแบงก์แอสชัวรันส์ ปีนี้สามารถเติบโตได้ 2 หลัก หรือตั้งแต่ 10%ขึ้นไป และจะช่วยทำให้สัดส่วนพอร์ตแบงก์แอสชัวรันส์ของธนาคารมีสัดส่วนสมดุลมากขึ้นในระยะยาว จากปัจจุบันสัดส่วนหลักจะอยู่ในประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ราว 90% ของพอร์ตแบงก์แอสชัวรันส์


ปฐมบทของไทยพาณิชย์ประกันชีวิตในเครือ FWD เริ่มต้นแล้ว ด้วยการเปลี่ยนมุมมองคนซื้อประกัน ที่อยากซื้อประกันชีวิต และรู้สึกว่าได้เงินคืนและคุ้มค่า ซึ่งจะแก้เพนพอยด์คนไทยซื้อประกันได้มากน้อยแค่ไหน ต้องติดตามผลกันต่อไป

Share: