สะกดรอยตามเงิน! ให้เหมือนที่ชอบส่องเฟซบุ๊ก

สตอรี่หรือคำแนะนำเกี่ยวกับการวางแผนเก็บเงิน Wealthy Thai เราเสนอกันต่อเนื่องอยู่แล้ว ผ่านคอลัมน์ Where to put your money และ Wealth EZ วันนี้มีอีกเรื่องที่เราอยากหยิบยกมาแนะนำ นั่นก็คือเทคนิคการส่องเฟซบุ๊ค เอ้ยย ไม่ใช่! แต่เป็น “การสะกดรอยตามเงิน


การสะกดรอยตามเงิน จริงๆ มันก็คือการสำรวจรายจ่ายของเรานั่นเอง ซึ่งต้องบอกก่อนว่าการสำรวจว่าเราใช้จ่ายอะไรบ้าง และเป็นจำนวนเท่าไหร่? เป็นหัวใจของการวางแผนทางการเงินเลย เพราะจะทำให้เรารู้นิสัยตัวเอง และสำรวจหาจุดบกพร่องว่าใช้จ่ายเกินตัวไปหรือไม่


สำหรับการสะกดรอยตามเงินนั่นง่ายมาก แค่เราต้องทำตัวเป็น Stoker จดทุกอย่าง ทั้งรายรับและรายจ่าย และยอดเงินคงเหลือ หรือเรียกว่า “ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย” นั่นเอง


ส่วนใครจะจดแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวก เพราะตอนนี้ก็มีหลายแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาออกมา เช่น Spendee ,Piggipo, Money Lover เป็นต้น เลือกได้ว่าจะเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ โดยจุดเด่นของแอพฯ คือส่วนใหญ่จะมีกราฟสรุปยอดใช้จ่าย ทำให้เราเห็น “นิสัยการใช้เงิน” ของตัวเอง

 

นอกจากนี้ทางธนาคารพาณิชย์หลายแห่ง ก็ตระหนักเรื่องการออมเงินของคนไทยมากขึ้น ตามนโยบายรัฐบาลที่อยากให้คนไทยมีเงินใช้หลังเกษียณ ทำให้ธนาคารหลายแห่งพัฒนาแอพฯ ให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น เช่น แอพ Krungthai Saving Calender ที่ช่วยให้การบันทึกรายจ่ายเป็นเรื่องไม่ยาก ติดอย่างเดียวคือ ตอนนี้แอพฯ ยังไม่เสถียร อาจจะมีปัญหาเรื่องการใช้งาน  

 

 

 

 

 

Share: