ทรัมป์รอด วุฒิสภาโหวตพ้นผิดการถอดถอนจากตำแหน่ง

ปธน.ทรัมป์รอดแล้ว! วุฒิสภาไม่รับรองอิมพีชเมนต์ ให้พ้นผิดทุกข้อกล่าวหา


วานนี้ (5 ก.พ.) ตามเวลาท้องถิ่นกรุงวอชิงตันดี.ซี. วุฒิสภาสหรัฐได้ลงมติโหวตกรณีที่สภาผู้แทนราษฏรสหรัฐได้ส่งญัตติถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เข้าสู่การพิจารณาของส.ว. ใน 2 ข้อกล่าวหาคือ ใช้อำนาจโดยมิชอบ และขัดขวางการทำงานของสภาคองเกรส จากกรณีที่ปธน.ทรัมป์พยายามใช้อำนาจในฐานะผู้นำสหรัฐ เข้าแทรกแซงกิจการภายในของยูเครน เพื่อเอื้อประโยชน์ในการเลือกตั้งสมัยหน้า


วุฒิสภาลงมติด้วยคะแนนเสียง 52 ต่อ 48 ปฏิเสธข้อกล่าวหาใช้อำนาจในทางมิชอบ และอีก 53 ต่อ 47 ปฏิเสธข้อกล่าวหาขัดขวางกระบวนการสอบสวนของสภาคองเกรส พร้อมประกาศให้ปธน.ทรัมป์พ้นผิดใน 2 ข้อกล่าวหา


กระบวนการดังกล่าว ส่งผลให้ประธานาธิบดีทรัมป์ถือเป็นผู้นำสหรัฐคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ของประเทศ ที่ถูกส่งญัตติเข้ากระบวนการถอดถอน ซึ่งการจะถอดถอนประธานาธิบดีสหรัฐได้จะต้องใช้คะแนนเสียงจากส.ว.อย่างน้อย 2 ใน 3 จึงจะมีผลถอดถอนได้


ทั้งนี้ ยังไม่เคยมีผู้นำสหรัฐคนใดในประวัติศาสตร์ที่ถูกถอดถอนด้วยกระบวนการดังกล่าว โดยกรณีของปธน.ริชาร์ด นิกสัน นั้นเป็นการลาออกก่อนที่สภาจะลงมติ


อย่างไรก็ดี มีส.ว.สหรัฐอยู่หนึ่งรายคือนาย มิตต์ รอมนีย์ จากรัฐยูทาห์ เป็นรีพับลิกันคนเดียวที่โหวตให้ทรัมป์มีความผิดในข้อกล่าวหาใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ


การพ้นข้อกล่าวหาทั้งสอง ส่งผลให้ทรัมป์ใส่เกียร์เดินหน้าหาเสียงในศึกการเลือกตั้งช่วงปลายปี 2020 นี้ทันที
Share: