เรือสำราญญี่ปุ่นติดโคโรนาเพิ่ม 41 ราย กักผดส. 3,700 คน ห้ามขึ้นฝั่ง 14 วัน

ญี่ปุ่นพบผู้โดยสารเรือไดมอนด์ ปรินเซส ติดโคโรนาเพิ่มรวด 41 ราย รวมแล้วพบจำนวนผู้ติดเชื้อในเรือเป็น 61 คน
 
 

ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่บนเรือไดมอนปริสเซส ซึ่งจอดทอดสมออยู่ที่ท่าเรือโยโกฮามา เพิ่มทีเดียวถึง 41 ราย โดยตามรายงานระบุว่า ญี่ปุ่นซึ่งทยอยตรวจคัดกรองผู้โดยสารและลูกเรือรวม 3,700 คน ตั้งแต่วัน5 ก.พ.ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อ 10 คนแรก

 

เป็นเหตุให้ญี่ปุ่นสั่งกักทุกคนบนเรือทันที 14 วัน ต่อมาในที่ 6 ก.พ. ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 10 ราย และล่าสุดวันที่7 ก.พ. ตัวเลขผู้ติดเชื้อบนเรือเพิ่มรวดเดียวเป็น 41 ราย รวมแล้วพบคนบนเรือติดเชื้อ 61 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัยอายุระหว่าง 60-70 ปี และได้ทำการแยกผู้ป่วยลงจากเรือไปรักษายังโรงพยาบาลแล้ว

 

ญี่ปุ่นได้ทยอยตรวจร่างกายและผู้โดยสารบนเรือไปแล้วเพียง 273 ราย เท่านั้น จากจำนวนคนบนเรือทั้งหมด 3,700 คน ซึ่งรวมถึงพลเมืองต่างชาติ 56 ประเทศ

 

ทั้งนี้สำหรับเรือไดมอนด์ ปริสเซส ยังคงอยู่ภายใต้คำสั่งกักกันโรคของกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น เป็นเวลา 14 วัน นับตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา โดยยังห้ามคนบนเรือจำนวน 3,700 คน ขึ้นฝั่ง และเรือได้รับคำสั่งให้จอดทอดสมอที่ท่าเรือโยโกฮาม่า โดยหน่วยยามฝั่งญี่ปุ่นได้ส่งเรือเล็กเข้ารักษาการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมกับมีการส่งเสบียงอาหารให้กับคนบนเรือ ซึ่งมาตรการดังกล่าวเริ่มส่งผลให้ผู้คนบนเรือประสบปัญหาขาดแคลนยา ของใช้ส่วนตัว และเริ่มสะท้อนความรู้สึกว่าไม่ต่างจากการติดคุกอยู่กลางทะเล

 

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อบนเรือทั้งหมด 61 คน ส่งผลให้ขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาทั้งประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนอย่างน้อย 80 รายแล้ว ถือเป็นประเทศที่พบการติดเชื้อมากที่สุดนอกจีนแผ่นดินใหญ่

Share: