เทรนด์ตลาดประกันรถออนไลน์โตใสๆ “รู้ใจดอทคอม “ จับจุดเข้าถึงลูกค้าชอบราคาถูก

ตลาดประกันภัยรถยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์ นับวันมีแต่จะขยายตัวสูงมาก เนื่องด้วยฐานคนซื้อรถรุ่นใหม่ที่เติบโตสูง ซึ่งล้อไปกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ชอบซื้อสินค้าที่มีการเปรียบเทียบราคา และมี chaice ให้เลือกได้


ขณะที่การเติบโตของตลาดประกันภัยในระยะ 5 ปีข้างหน้า  มีอัตราโตสูง 40% ยิ่งเปิดโอกาสให้บริษัทขนาดเล็ก สามารถขยับเข้าไปทำตลาดลูกค้าเพิ่มขึ้นมากตามตลาดได้


บริษัท รู้ใจ จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดนายหน้าผู้ให้บริการประกันภัยรถยนต์และรถบิ๊กไบค์ ออนไลน์ Roojai.com  ที่บุกเบิกตลาดออนไลน์นี้มาราว 4 ปีแล้ว


โดยมีพันธมิตรพัฒนาโปรดักต์ประกันภัย  2 ราย คือ บริษัทกรุงไทยพานิชประกันภัยจำกัด และบริษัท แอลเอ็มจี ประกันภัย ที่เชื่อมต่อระบบต่างๆตั้งแต่การวางระบบดูแลลูกตั้งแต่ต้นน้ำ คือ การนำเสนอโปรดักต์ให้ลูกค้า ผ่าน AI ช่วยให้ได้โปรดักต์และราคาที่ลูกค้าต้องการ จนถึงขั้นตอนการซื้อที่ง่าย ไม่ซับซ้อน ระบบการตอบรับอย่างรวดเร็ว และหากเกิดเหตุมีการเคลมที่ใช้เทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วย คือ แอปพลิคชั่นRoojai Mobile App ให้ร่นระยะเวลาได้เร็วขึ้น และมีพนักงานสำรวจภัย (Surveyor) ไปดูแล รวมไปถึงปลายน้ำ คืออู่หรือศูนย์ซ่อมที่ให้บริการลูกค้าสามารถเลือกได้จากการอ่านรีวิวอู่ไหนดีหรือไม่ดี คะแนนความพึงพอใจ เพื่อพิจารณาคุณภาพอู่ก่อนใช้บริการ

 

 

ปี 2562 ประกันรถออนไลน์โตโลด

ผลจากการใช้นวัตกรรมและการทำการตลาดเชิงรุกเข้าถึงลูกค้าโดยตรง ส่งผลให้ผลดำเนินงาน ปี 2562 ออกมาเป็นที่พอใจ โดยมร.นิโคลัส ฟาเกต์ ประธานเจ้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท รู้ใจ จำกัด กล่าวว่า ปีที่แล้วมีลูกค้าเข้าชมเว็บไซด์รู้ใจกว่า 8 ล้านครั้ง เพื่อดูโปรดักต์และเกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์ผู้เข้าชม  และได้มีการสร้างใบเสนอราคาให้ลูกค้าที่เข้ามาเช็คราคาจำนวนกว่า 690,000 ฉบับ สะท้อนให้เห็นพฤติกรรมลูกค้ามีการเลือกซื้ออย่างชาญฉลาด ซึ่งบริษัทรู้ใจเปิดกว้าง เพื่อให้รู้จักลูกค้าได้มากขึ้น 


ส่งผลให้ปีที่แล้ว บริษัทมีจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นถึง 72% จากปี 2561 หรือจำนวน 55,000 คน แบ่งเป็นลูกค้าใหม่โต 54% หรือ 33,000 คน และลูกค้าเก่าที่ต่ออายุประกัน โต 75% หรือจำนวน 22,000 คน  ทั้งนี้ฐานลูกค้าเป็นรถยนต์ 95% และรถบิ๊กไบค์ 5%


นอกจากนี้ ได้มีการรุกตลาดต่างจังหวัด ซึ่งได้เปิดตัวแคมเปญการตลาดในจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีพฤติกรรมขับขี่ปลอดภัย มียอดขายเติบโตถึง 3 เท่า ตั้งแต่เริ่มแคมเปญถึงปลายปีที่แล้ว


ขณะที่ยอดเบี้ยประกันรวม 531 ล้านบาท เพิ่มขึ้นราว 72%จากปี  2561 ทั้งนี้ อัตราเฉลี่ยของเบี้ยประกันภัยชั้น 1 ประมาณ 10,900 บาท ถือว่าต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของตลาด


“หากดูพฤติกรรมลูกค้ารู้ใจดอทคอม พบว่า 70% ของลูกค้ารวม จะทำประกันแบบเลือกจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (เมื่อเกิดเหตุเคลม)  ถือว่าสูงมากเทียบกับสัดส่วนในตลาดประกันภัยที่ทำเพียงแค่ 5%เท่านั้น ซึ่งการเลือกแบบดังกล่าวนี้ จะส่งผลให้ลูกค้าเวลาต่ออายุประกันจะได้ราคาที่ถูกลง ซึ่งเขารู้สึกว่าคุ้มค่า ประกอบการหากมีพฤติกรรมขับขี่ที่ดี ยิ่งได้ส่วนลดเยอะ และลูกค้าสามารถเลือกแผนประกันแบบอู่ซ่อมในเครือคุณภาพด้วย จึงทำให้มีลูกค้าต่ออายุ และเราก็สามารถดูแลลูกค้าแบบแยก segment ได้ดีขึ้นด้วย“มร. นิโคลัส กล่าว


สำหรับปีที่แล้ว อัตราส่วนค่าสินไหมทดแทนต่อค่าเบี้ยประกันที่ถือเป็นรายได้ (Loss Ratio) ปรับตัวดีขึ้น ด้วยอัตราส่วนที่ระดับ75% ลดลงจากปี 2561 ที่อยู่สูงระดับ 85% ขณะที่บริษัทได้รับคะแนนความพึงพอใจในการบริการของลูกค้าจริง 4.86 จากเต็ม 5 ในปีที่แล้ว และความพึงพอใจในการใช้บริการ 8.63 จากเต็ม 10 คะแนน ซึ่งเพิ่มจากปี2561


การเติบโตของรู้ใจดอทคอม มาจากการบริการที่มากกว่าเพื่อตอบโจทย์ลูกค้า อาทิบริษัทมีบริการส่ง sms ด้วยระบบอัติโนมัติให้ลูกค้าในทุกขั้นตอนระหว่างกระบวนการเคลมประกันและการซ่อม

 

 

แผนปี 2563 รุกทุกมิติ

สำหรับเป้าหมายทางธุรกิจของบริษัทในปี 2563 มร. นิโคลัส ประกาศว่า จะเพิ่มการดูแลลูกค้าเพิ่มขึ้น 64%จากปีที่แล้ว หรือเพิ่มจำนวน 90,000 คน แยกเป็นลูกค้าใหม่ 55,000 คนและที่เหลือลูกค้าต่ออายุ 35,000 คน  ส่วนยอดเบี้ยประกันรวม 910 ล้านบาทเพิ่มขึ้น72%


สิ่งที่บริษัทวางแผนทำเพิ่มเติมในปี 2563 นี้   คือ การยกระดับให้บริการเคลมผ่านวิดีโอคอล กรณีรถชนรถ ที่ไม่รุนแรง  ซึ่งคาดว่าใช้เวลาราว 1-2 ราที โดยเจ้าหน้าที่สำรวจภัยไม่จำเป็นต้องไปถ่ายรูปในที่เกิดเหตุ ซึ่งน่าจะเริ่มบริการในไตรมาส 2 นี้


การเพิ่มโปรดักต์ประกันภัยชั้น 2 บวก 3 บวก พร้อมเลือกรับค่าเสียหายส่วนแรกที่สูงขึ้นการทำประกันภัยรถยนต์หรู การขยายตลาดต่างจังหวัดที่เป็นเมืองใหญ่ต่อเนื่องจากปีที่แล้ว


นอกจากนี้  เดินหน้าทำการตลาดแคมเปญเจาะลูกค้าราย sagment  เช่นกลุ่มที่มีพฤติกรรมขับขี่ดี กลุ่มคนขับสูงอายุ เป็นต้น  และการขยายตลาดต่างจังหัดในเมืองใหญ่ และการใช้ AI ที่มีข้อมูลเข้ามาทุกเดือนจะวิเคราะห์เพื่อประเมินการเคลม


“ในปีนี้ เราจะมีการลงทุนด้านเทคโนยีอีกราว 36 ล้านบาท หลังจากที่ผ่านมาลงทุนระบบแล้วกว่า 200 ล้านบาทเพื่อให้เชื่อมต่อการทำงานก้บพันธมิตร 2 บริษัทของเราตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เพื่อสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้ารู้ใจดอทคอม ได้มากที่สุดไม่ว่าจะเป็นเรื่องความไม่ซับซ้อนในการซื้อโปรดักต์ การเคลม “

 

 

เจาะตลาดรถปิคอัพ

นอกจากนี้ปีนี้จะมีการเจาะตลาดใหม่เพิ่ม คือประกันภัยรถปิคอัพ และการใช้Telematics (อุปกรณ์ติดรถยนต์) สำหรังการจัดกลุ่ม segment ลูกค้า เพื่อนำเสนอโปรดักต์ที่ราคาตอบโจทย์ลูกค้าได้ดีขึ้น ท่ามกลางสถานการณ์การปรับค่าเบี้ยรถเพิ่มขึ้นในธุรกิจประกันภัยรถในเวลานี้ เนื่องจากต้นทุนการซ่อมที่สูงขึ้น

 

 

สูตรปรับลดเบี้ย-ขึ้นเบี้ย

โดยบริษัทก็ได้รับผลกระทบต้นทุนเพิ่มขึ้นราว 10-12% แต่อย่างไรก็ตามในส่วนของรู่ใจดอทคอม ได้มีการลดผล กระทบบางส่วนจากเรื่องต้นทุนเคลมที่สูงขึ้น ด้วยการให้ลูกค้าเลือกซื้อแบบปนะกันที่จ่ายค่าเสียหายส่วนแรก ดังนั้นกลุ่มนี้จะได้เบี้ยที่ถูกลง


“แม้ว่าต้นทุนเราเพิ่มขึ้น ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะขึ้นเบี้ยไปทั้งหมดดแต่เราจะมีการดูลูกค้าคนไหนไม่สามารถทำกำไรได้ หรือมีพฤติกรรมขับขี่อย่างไร ถ้าเสี่ยงมากเราก็จะไม่ยุ่งอย่างช่วง 6 เดือน ที่ผ่านมา เราขึ้นค่าเบี้ยเฉลี่ย 5% ซึ่งไม่ใช่ขึ้นกับลูกค้าทุกราย เพราะเรามีลูกค้า 50% ไม่ได้รับผลกระทบการขึ้นเบี้ยนี้ เพราะเรามีความหลากหลายในการให้บริการที่ลูกค้าพึงพอใจ”มร.นิโคลัส กล่าว


พร้อมกันนี้ได้บอกเพิ่มเติมว่า บริษัทมีแผนจะขยายธุรกิจแนวตั้งที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ ที่นอกเหนือจากโปรดักต์ประกันภัย ซึ่งขอไม่เปิดเผยรายละเอียดในเวลานี้


ทั้งนี้ แม้ผลดำเนินงานปีที่แล้วยังขาดทุน ซึ่งก็เป็นผลจากการลงทุนระบบ IT มาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการทำการตลาดทำแคมเปญและสร้างแบรนด์  แต่หากดูสัดส่วนลูกค้าต่ออายุราว 75% กับรู้ใจดอทคอม สะท้อนว่าลูกค้ารู้จักแบรนด์ ”รู้ใจดอทคอม” มากขึ้นแล้ว  ทั้งนี้บริษัทมีมาร์เกตแชร์อยู่อันดับที่ 29 จาก 55 แห่ง ขณะที่ตั้งเป้าหมาย Top Ten ในระยะ 5 ปีข้างหน้า


รู้ใจดอทคอมเป็นหน้าหน้าประกันภัยรถ ซึ่งจะมีรายได้ค่าคอมมิสชั่น ดังนั้นหากสามารถสร้างระบบบริการต้นน้ำถึงปลายน้ำ สร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า ขณะที่คุมต้นทุนค่าใช้จ่ายรวมถึงสัดส่วนเคลมไว้ที่ 70-75% ได้ ทำให้พันธมิตรประกันภัย 2 รายพอใจ  ก็จะส่งผลบวกกลับมาที่ค่าคอมมิสชั่นที่ดีขึ้น ทั้งนี้บริษัทมีพนักงานรวม 180คน


ขณะที่เทรนด์ตลาดประกันภัยกำลังเติบโตสูง  โดยบริษัทเป็นผู้เข้ามาบุกเบิกก่อนแล้วจึงคาดว่าภายในระยะ 2-3 ปี ก็จะเห็นผลดำเนินงานที่เป็นกำไร ซึ่งเป็นเป้าหมายใหญ่ของรู้ใจดอทคอม ที่จะพิสูจน์ฝีมือออกมา

Share: