จับตาผู้ว่าการฯ รฟท.ลือคนนอก "นิรุฒ" ขึ้นแท่นเบอร์ 1 รอชงครม.เร็วๆนี้

บอร์ดรฟท.เคาะผู้ว่าการฯรฟท.คนใหม่ "นิรุฒ" สอบผ่านคะแนนสูงสุด เร่งเจรจาผลตอบแทน ก่อนเสนอชื่อเข้าครม. ด้าน'ศักดิ์สยาม' ยันกระบวนการสรรหามีความโปร่งใส
 
 
นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด รฟท.ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบผลการสรรหา ผู้ว่าการฯ รฟท.คนใหม่ ตามที่คณะกรรมการสรรหาฯ ที่มี นายอำนวย ปรีมนวงศ์ กรรมการ รฟท. เป็นประธานเสนอมา ซึ่งหลังจากนี้ 2-3 สัปดาห์จะเจรจาเรื่องผลตอบแทน สิทธิประโยชน์ และเงื่อนไขในสัญญาจ้าง กับผู้ผ่านการคัดเลือก ก่อนที่จะเสนอไปยังสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เห็นชอบ จากนั้น รฟท.จะรายงานผลไปยังกระทรวงคมนาคมเพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่ออนุมัติต่อไปภายในเดือน มี.ค.นี้
 
 
สำหรับรายชื่อผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเป็นผู้ว่าการฯรฟท.ยังไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุดได้ เนื่องจากขั้นตอนยังไม่ครบถ้วน โดยผู้เข้ารับการสรรหาผู้ว่าการ รฟท.4 คน ได้แก่ 1. นายศิริพงศ์ พฤทธิพันธุ์ รองผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. (กลุ่มธุรกิจการซ่อมบำรุงรถจักรและล้อเลื่อน) 2. นายจเร รุ่งฐานีย รองผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. (กลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน ) 3. นายนิรุฒ มณีพันธ์ อดีตรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายพัฒนาทรัพยากรบุคคลและกำกับกิจกรรมองค์กร บริษัทการบินไทย จำกัด(มหาชน) และ 4. นายพีรกันต์ แก้ววงศ์วัฒนา ผู้อำนวยการฝ่ายขนส่งทางอากาศของสายการบินไทยแอร์เอเชีย ซึ่งเป็นอดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด หรือรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรลลิงก์ “วันนี้บอร์ดได้สรุปรายชื่อผู้ว่า รฟท. คนใหม่แล้ว โดยสรุปไว้ 2 รายชื่อ แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ หลังจากนี้จะส่งรายชื่อคนที่ได้คะแนนสูงสุดไปให้คณะกรรมการเจรจาค่าตอบแทน 1 รายชื่อก่อน เพื่อเจรจาเรื่องสิทธิประโยชน์ สวัสดิการต่างๆ รวมถึงเงื่อนไขในสัญญาจ้างว่ารับได้ไหม ถ้าไม่รับเงื่อนไข ก็จะเรียกคนที่ได้อันดับ 2 มาเจรจา ซึ่ง สคร.ยืนยันว่าสามารถทำได้”นายจิรุตม์กล่าว
 
 
ส่วนข้อเรียกร้องของสภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.รฟท.) ที่ต้องการให้ผู้ว่า รฟท.คนใหม่เป็นคนใน รฟท. เนื่องจากมีความเข้าใจงาน นั้น ได้แจ้งให้ที่ประชุมบอร์ดรฟท. ได้รับทราบข้อเรียกร้องดังกล่าว ซึ่งยังเชื่อมั่นในคณะกรรมการสรรหาทุกท่าน โดยยืนยันว่ากระบวนการสรรหามีความโปร่งใส และเป็นธรรม รวมถึงคณะกรรมการสรรหาแต่ละท่าน มีความเป็นอิสระในการคัดเลือก และเป็นไปตามกระบวนการอย่างครบถ้วน
 
 
 
 
ขณะที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า กระบวนการสรรหาและการตัดสินใจว่าให้ใครเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้ว่า รฟท.คนใหม่นั้น ให้เป็นอำนาจหน้าที่ของบอร์ดรฟท. ที่จะเป็นผู้พิจารณา หาก บอร์ด รฟท.มีมติออกมาอย่างไร และมีการดำเนินการถูกต้องตามระเบียบขั้นตอนกฎหมาย ก็ถือเป็นอำนาจของบอร์ดที่สามารถกระทำได้
 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งผู้ว่า รฟท.คนใหม่นั้น คณะกรรมการสรรหาฯ ได้เสนอ 2 รายชื่อเรียงลำดับตามคะแนนสูงสุด ได้แก่ 1.นายนิรุฒ มณีพันธ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานกำกับกฎเกณฑ์และกฎหมาย และเลขานุการธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) และอดีตรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายทรัพยากรบุคคลและกำกับกิจกรรมองค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) 2.นายจเร รุ่งฐานีย รองผู้ว่าการ รฟท. (กลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน)
Share: