“บลจ.ต่างชาติ”...ที่มีเครือข่ายที่ ‘กว้างและลึก’ ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย

สิ้นสุดการรอคอยสำหรับการถือกำเนิดของ ‘Thanachart Fund Eastspring’ หลัง “อีสท์สปริง อินเวสท์เมนทส์ (Eastspring)” บริษัทจัดการลงทุนในภูมิภาคเอเชียของ “กลุ่มบริษัทพรูเด็นเชียล (Prudential)” ประสบความสำเร็จในการเข้าซื้อหุ้น 50.1% ใน ‘บลจ.ธนชาต’

 

โดยยังคงดำเนินธุรกิจอย่างเป็นอิสระจาก ‘TMBAM Eastspring’ 

 

แต่ภายใน 2 ปีนี้ ทั้ง 2 บลจ.จะควบรวมกันจนเหลือเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น!!! ส่วนชื่อแม้จะยังไม่มีคำตอบอย่างเป็นทางการ แต่ก็คาดว่าน่าจะเป็นEastspring” เป็นคำตอบสุดท้าย

 

ถือเป็นการมาที่สะท้านสะเทือนวงการบลจ.ที่สุดแห่งปีก็ว่าได้ เพราะก้าวขึ้นแท่นสู่ Top 5” ในอุตสาหกรรมกองทุนทันที ทีมงาน ‘Wealthythai’ มีเรื่องราวดีๆ ที่น่าสนใจมาฝากกันเช่นเคย

         

 

“ไทย” เป็นตลาดที่สำคัญ...คาดหวังการเติบโต ‘สูงกว่า’ อุตสาหกรรม

 

        
อุตสาหกรรมกองทุนของไทยถือเป็นตลาดที่เปิดกว้างอย่างเสรี มีบลจ.ต่างชาติเข้ามารุกธุรกิจนี้ในไทยอยู่หลายราย ที่ยังอยู่ก็มี ที่ลาจากไปแล้วก็มาก แต่สำหรับEastspring” หนึ่งใน ‘บลจ.ลูกประกัน’ รายล่าสุดที่ขอปักธงรบในสมรภูมิกองทุนในไทยครั้งนี้

           

ที่ผ่านมา ‘บลจ.ลูกประกัน’ ไม่ค่อยประสบความสำเร็จในธุรกิจกองทุนในไทยเท่าไรนัก และต้องอำลาจากตลาดนี้ไปก่อนแล้วไม่ว่าจะเป็น ‘บลจ.ไอเอ็นจี (ประเทศไทย)’ และล่าสุดกับ ‘บลจ.แมนูไลฟ์ (ประเทศไทย)’ ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะ ‘ชื่อของบลจ.’ เอง ที่ทำให้คนนึกไปถึง ‘ประกัน’ มากกว่า ‘กองทุน’ นั่นเอง ซึ่งอดีตผู้บริหารเคยพูดถึงประเด็นอ่อนไหวในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

 

แต่จุดอ่อนนี้ดูจะไม่เกิดขึ้นซ้ำรอยสำหรับ ‘Eastspring’ ซึ่งใช้ชื่อธุรกิจจัดการกองทุนที่ต่างออกไป!!!

           

“นิค นิแคนดรู” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พรูเด็นเชียล คอร์ปอเรชั่น เอเชีย ให้ความเชื่อมั่นว่า ในฐานะผู้ให้บริการประกันชีวิตและบริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์ชั้นนำของเอเชีย พรูเด็นเชียลมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการช่วยดูแลสุขภาพและเพิ่มความมั่งคั่งให้แก่ลูกค้า การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะช่วยให้เราสามารถมอบโอกาสที่หลากหลายด้านการลงทุนที่เปี่ยมด้วยนวัตกรรมและเหมาะสมกับความต้องการของลูกค้าแต่ละราย อีกทั้งยังเป็นฐานในการเร่งการเติบโตของเราในตลาดไทยที่สำคัญนี้อีกด้วย การเข้ามาลงทุนของเราใช้เม็ดเงินมหาศาลนั่นแสดงถึงความตั้งใจของเราที่เข้ามาในไทยได้เป็นอย่างดี

           

“ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมกองทุนในไทยโตเฉลี่ย 12% ต่อปี เราคาดหวังว่าทั้ง 2 บลจ.เมื่อรวมกันแล้วในภาพรวมจะมีศักยภาพในการเติบโตที่สูงกว่าอุตสาหกรรมได้ โดยในเบื้องต้นทั้ง 2 บลจ.จะเป็น ‘อิสระ’ ต่อกัน แต่ภายใน 2 ปี จะรวมกันเหลือเพียง ‘บลจ.เดียว’ ในท้ายที่สุด ในส่วนของ ‘อันดับ’ ในอุตสาหกรรมนั้นเป็นผลจากการทำงานของเราที่จะตามมามากกว่า แต่เราก็ไม่ปฏิเสธว่าเราเองก็มีความทะเยอทะยานเช่นเดียวกัน”

 

การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้เป็นการต่อยอดความสำเร็จของ ‘Eastspring’ จากการเข้าถือหุ้น 65% ใน ‘บลจ.ทหารไทย (TMBAM Eastspring)’ เมื่อเดือนก.ย. 18 ที่ผ่านมา อีกทั้งยังเป็นการเข้าซื้อกิจการที่มีศักยภาพสูงในตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศไทยและเป็นการกระชับความสัมพันธ์กับ ‘ธนาคารทีเอ็มบี’ และ ‘ธนาคารธนชาต’ ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นด้วย

 

 

ด้าน “เบอร์นาร์ด เทีย” ประธานกรรมการบริหาร บลจ.ทหารไทย (TMBAM Eastspring) และบลจ.ธนชาต (Thanachart Fund Eastspring) บอกว่า เราเป็น ‘บลจ.ต่างชาติ’ ที่แตกต่างจากบลจ.ต่างชาติอื่นๆ เพราะเราเป็นบลจ.ที่มีความกว้างและความลึกในตลาดเอเชียมากที่สุด มีบลจ.อยู่ใน 11 ประเทศทั่วเอเชีย ซึ่งบลจ.ต่างชาติอื่นไม่มี ที่สำคัญเราเข้าไปโดยใช้บลจ.ในแต่ละประเทศบริหารเอง เพื่อที่จะนำเสนอโพรดักต์และบริการที่เหมาะสมกับลูกค้าของนักลงทุนในประเทศนั้นๆ ได้ดีที่สุด โดย ‘Eastspring’ จะสนับสนุนเทคโนโลยีและองค์ความรู้ต่างๆ ให้กับบลจ.เหล่านั้นเพื่อให้เกิด Synergy ระหว่าง ‘ระดับโลก’ และ ‘ระดับประเทศ’ เข้าด้วยกัน ตอบโจทย์เรื่องการออมและการลงทุนของนักลงทุนในแต่ละประเทศนั้นๆ

 

 

“ทั้ง 2 บลจ.มีสไตล์และจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ความทับซ้อนกันของโพรดักต์เองนั้นมีน้อยมาก นั่นจะทำให้เราสามารถนำเสนอจุดเด่นของทั้ง 2 บลจ.ให้กับนักลงทุนได้ครอบคลุมและครบถ้วนมากยิ่งขึ้น โดย ‘Eastspring’ ยังมีโพรดักต์อีกมากที่สามารถจะนำเสนอให้กับนักลงทุนไทยได้อีก”

 

เช่นเดียวกับ ปิติ ตัณฑเกษม” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ธนาคารทหารไทย (TMB) ที่มองการมาของ ‘Eastspring’ ว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักลงทุนไทยที่จะได้มีโอกาสลงทุนกับบลจ.ระดับโลกโดยไม่ต้องไปเสาะแสวงหาไกลถึงต่างประเทศ เพียงแต่เราจะทำยังไงให้คนไทยตระหนักรู้และเข้าถึงการใช้เครื่องมือเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์เท่านั้นเอง เรามุ่งมั่นที่จะได้ทำงานร่วมกับ TMBAM Eastspring’ และ ‘Thanachart Fund Eastspring’ ในอนาคต ทั้งนี้ด้วยจุดแข็งที่แตกต่างแต่ส่งเสริมซึ่งกันและกันของทั้งสองบริษัท  ผนวกกับการได้รวมกิจการของ ธนาคารทีเอ็มบีและธนาคารธนชาตที่จะกลายเป็น ‘ธนาคารใหม่’ ที่มีศักยภาพมากยิ่งขึ้นและมีช่องทางการให้บริการเพิ่มขึ้นถึงเกือบ 900 สาขา ช่วยทำให้คนไทยสามารถเข้าถึงเครื่องมือด้านการลงทุนต่างๆ ที่หลากหลายในราคาที่จับต้องได้มากขึ้น และทำให้มีชีวิตทางการเงินที่ดียิ่งขึ้น

 

 

“ปัจจุบัน TMB ถือหุ้นในบลจ.ทั้ง 2 เฉลี่ย 40% แต่ภายใน 5 ปีข้างหน้า เราจะขายหุ้นทั้งหมดออกไปในที่สุด”

 

ถือเป็นการปักธงรบของ “Prudential” บริษัทประกันยักษ์ใหญ่ระดับโลก...ในการเดินหมาก ‘Eastspring’ เพื่อรุกฆาตตลาดกองทุนในไทย ที่เชื่อเหลือเกินกว่าผู้ร่วมตลาด ‘ทั้งเล็ก’ และ ‘ใหญ่’ คงจับตาดูการเดินหมากในครั้งนี้อย่างไม่ละสายตาเช่นเดียวกัน

Share: