“บลจ.ทิสโก้”...เพิ่มทุน ‘กอง TISCOCHA’ เป็น 2,000 ล้านบาท

“บลจ.ทิสโก้”...ชี้ลูกค้ารอจังหวะลงทุนหุ้นแดนมังกร ประเมินอัพไซด์ยังเปิดกว้าง หลังรัฐบาลจีนอัดฉีดเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ - กำไรบจ. ยังโตเด่น ลุยเพิ่มทุน ‘กอง TISCOCHA’ เป็น 2,000 ล้านบาท 


นายสาห์รัช ชัฏสุวรรณ ผู้อำนวยการสายการตลาด และที่ปรึกษาการลงทุน บลจ.ทิสโก้ จำกัด เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (COVID - 19) ส่งผลให้ปัจจุบันตลาดหุ้นจีนปรับลดลงประมาณ 5% มาอยู่ที่ 4,000 จุด จากจุดสูงสุดในช่วงต้นปี2020 ที่ 4,200 จุด ซึ่งบริษัทประเมินว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาเป็นเพียงปัจจัยลบระยะสั้นต่อตลาดหุ้น เพราะด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ของโลกที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และทุกฝ่ายต่างร่วมกันออกมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด คาดว่าน่าจะทำให้ตัวเลขผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นในอัตราที่ชะลอตัวลดลงได้ในเร็วๆ นี้ 


“อย่างไรก็ตาม หากตัวเลขผู้ป่วยใหม่เริ่มลดลง คาดว่าจะส่งผลให้ตลาดหุ้นจีนปรับตัวเพิ่มขึ้นได้อีกครั้งเหมือนกรณีโรคซาร์สที่หุ้นจีนปรับเพิ่มขึ้นแรงทันทีที่ตัวเลขผู้ป่วยใหม่เริ่มลดลง”

 

(สาห์รัช ชัฏสุวรรณ)

 

 

นายสาห์รัช ยังกล่าวอีกว่า ตลาดหุ้นจีนยังได้รับแรงหนุนจากการที่รัฐบาลจีนและ ‘ธนาคารกลางจีน (PBoC)’ ได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด PBoC ได้อัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบการเงินผ่านข้อตกลง Reverse Repo มูลค่ารวมกว่า 1.2 ล้านล้านหยวน ซึ่งเป็นการอัดฉีดสภาพคล่องรายวันสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2004 รวมถึงปรับลดอัตราดอกเบี้ยกู้ยืมระยะ 7 วัน และ 14 วัน ลงอีก 0.1% เป็น 2.4% และ 2.55% ตามลำดับ 


อีกทั้ง หากพิจารณาถึงการเติบโตของบริษัทจดทะเบียนจีนก็ถือว่ายังอยู่ในระดับที่น่าสนใจ โดยนักวิเคราะห์หลายแห่งประเมินว่ากำไรของบริษัทจดทะเบียนจีนในปี 2020 จะเติบโต 15% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า (ที่มา: Bloomberg / FactSet ข้อมูลวันที่ 8 ก.พ. 20)  ด้านปัจจัยกดดันเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนก็เริ่มคลี่คลายลงอย่างมาก เพราะทั้งสองประเทศได้บรรลุข้อตกลงทางการค้าเฟส 1 พร้อมปูทางการเจรจาการค้าไปในเฟสถัดไป  


ในช่วงที่ผ่านมา บริษัทพบว่าลูกค้าเข้าใจในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา และยังรอจังหวะที่เหมาะสมในการทยอยเข้าซื้อหุ้นจีน”


บริษัทมีกองทุนหุ้นจีนที่น่าสนใจคือ ‘กองทุนเปิด ทิสโก้ ไชน่า A-Shares อิควิตี้ (TISCOCHA)’ ความเสี่ยงระดับ 6 (เสี่ยงสูง) ซึ่งเป็นกองทุนที่ลงทุนหุ้นจีน A-Shares ในดัชนี CSI 300 Index ผ่านกองทุนอีทีเอฟ ‘China AMC CSI 300 Index ETF’ (กองทุนหลัก) ดังนั้น เพื่อตอบรับความต้องการ และเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนที่ดีให้กับลูกค้า บลจ.ทิสโก้จึงได้ขยายมูลค่าโครงการ ‘กอง TISCOCHA’ จากเดิม 1,000 ล้านบาท เป็น 2,000 ล้านบาท โดยนักลงทุนสามารถซื้อหน่วยลงทุน ‘กอง TISCOCHA’ ได้ในทุกวันทำการ มูลค่าลงทุนขั้นต่ำ 1,000 บาท  


“บริษัทมองว่าในช่วงนี้เป็นโอกาสที่ดีที่จะหาจังหวะลงทุนในหุ้นจีน เพราะปัจจุบันอัพไซต์ของหุ้นจีนก็มีอยู่มาก หลังจากปรับลดลงไปประมาณ 5% จากต้นปี อีกทั้งรัฐบาลจีนก็ทยอยออกมาตรการมากระตุ้นเศรษฐกิจ ด้านกำไรบริษัทจดทะเบียนก็ยังเติบโตในระดับที่น่าสนใจ ขณะที่ปัจจัยกดดันอย่างสงครามการค้าระหว่างสหรัฐก็เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดี นอกจากนี้ หากกลับไปดูการแพร่ระบาดของโรคซาร์สจะพบว่า เมื่อตัวเลขผู้ป่วยใหม่ผ่านจุดสูงสุดไปแล้วตลาดหุ้นจะปรับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งในกรณีไวรัสโคโรนาก็มีอัตราการเสียชีวิตที่น้อยกว่าโรคซาร์สพอสมควร และปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ก็ก้าวไกลไปมาก จึงเชื่อว่าจะมีวิธีการรักษาไวรัสดังกล่าวได้โดยเร็ว และตัวเลขผู้ป่วยใหม่น่าจะเข้าใกล้จุดพีคแล้ว”  


‘กอง TISCOCHA’ อาจมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนจากการลงทุนในต่างประเทศ จึงมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุนรวม

 

Share: