พิษ COVID-19 กด “หุ้นร่วง”...จังหวะลุย ‘RMF-หุ้น’

ในทุก ‘วิกฤติ’ ย่อมมี ‘โอกาส’ เร้นกายอยู่เสมอ ในครั้งนี้ก็เช่นกัน หลัง COVID-19” ไวรัสวายร้ายตัวล่าสุดทำตลาดหุ้นทั่วโลกพร้อมใจกันรูดระนาว

           

ของไทยเองนำโด่งหุ้นประเทศอื่น แต่นำในขาลงหลุด 1,400 จุด ลงมา นับตั้งต้นปีร่วงมาแล้ว -11.69%

           

แต่ ‘the show must go on’… โดยเฉพาะในพอร์ต “กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD)” ของคุณเอง ตลาดหุ้นจะขึ้นหรือลง เงินเกษียณส่วนนี้ยังคงต้องลงทุนกันต่อไปจนกว่าจะครบเงื่อนไขการเอาออกในปลายทาง

           

แทน ‘ความกลัว’…ด้วย ‘ความเข้าใจ’ แล้วเสริมศักยภาพให้ ‘พอร์ต PVD’ ของคุณด้วย ‘กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)’ กันดีกว่า!!!

           

วันนี้ทีมงาน ‘Wealthythai’ ยังคงมีเรื่องราวดีๆ ที่น่าสนใจมาฝากกันเช่นเคย

 

“พอร์ต PVD”...ในระบบไม่ตอบโจทย์เป้าหมาย ‘เกษียณ’

        

“เงินเกษียณ” น่าจะเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่สำคัญสำหรับทุกคน และน่ายินดีสำหรับแรงงานในระบบของไทยทั้ง 3.32 ล้านคน จาก 20,616 บริษัท ที่จัด ‘กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD)’ ไว้เป็นสวัสดิการให้กับพนักงานของตัวเอง

           
แต่ดูภาพรวมของ ‘พอร์ต PVD’ ในระบบ ไม่ได้แตกต่างกันกับฝั่งของ ‘กองทุนรวม’ คือ มีการลงทุนใน ‘หุ้น’ เป็นส่วนน้อย โดยสิ้นต.ค. 19 มีอยู่ 18.41% เท่านั้น ไม่ถึง 20% แต่ไปหนักในส่วนของ ‘สินทรัพย์ที่มีความมั่นคง’ ซึ่งให้ผลตอบแทนที่ต่ำเตี้ยติดดิน หากปล่อยไว้เช่นนี้ต่อไป เงินเกษียณของสมาชิก PVD โดยเฉลี่ยในภาพรวมจะ ‘โตไม่ทันใช้’ ในวัยเกษียณและย้อนกลับมาเป็นปัญหาของตัวเองในท้ายที่สุด

           

ตัวอย่าง : ถ้า ‘หุ้น’ ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 10% ต่อปี ในระยะยาว และ ‘ตราสารหนี้’ ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 2% ต่อปี

           

ด้วยสัดส่วนของ ‘หุ้น’ 20% และ ‘ตราสารหนี้’ อีก 80% นั้น จะได้ผลตอบแทนเฉลี่ยของพอร์ต 3.6% ด้วยผลตอบแทนระดับนี้เงินเกษียณก้อนนี้ของคุณจะโตเป็น 2 เท่า ต้องใช้เวลาประมาณ 20 ปี!!!

           
แต่ถ้าคุณปรับสัดส่วนของ ‘หุ้น’ ขึ้นเป็น 40% ผลตอบแทนจะเพิ่มขึ้นเป็น 5.2% นั่นจะทำให้เงินคุณโตเป็น 2 เท่าในระยะเวลาเพียง 13.85 ปี เร็วขึ้นกว่าเดิมเกือบ 7 ปีเลยทีเดียว!!!

           

“นั่นหมายความว่า ในระยะเวลาที่เท่ากัน ด้วยผลตอบแทนที่สูงกว่า จะช่วยทำให้ ‘เงินได้ทำงาน’ สร้างผลตอบแทนเพื่อเป้าหมายเกษียณของคุณได้อย่างเต็มที่ แล้วคุณจะไปมัวกลัว ‘COVID-19’ ทำให้ไทยหุ้นเทศตกทำไม เงินเกษียณนี้ยังไงก็ยังไม่ได้ใช้ นี่จึงเป็น ‘จังหวะที่ดี’ ในการเข้าไปปรับสมดุลพอร์ตของตัวเองเพื่อตอบโจทย์เป้าหมายเกษียณในระยะยาวจะประเสริฐสุด”

 

RMF”...ช่วยเติมเต็มศักยภาพ ‘พอร์ต PVD’

        

“เงินเกษียณคุณ”...เริ่มต้นที่ตัวคุณเองก่อนเลย ไปดูว่าปัจจุบันมี ‘สินทรัพย์มั่นคง’ มากไปหรือไม่ในพอร์ต มี ‘หุ้น’ กี่เปอร์เซ็นต์ตอนนี้ น้อยไปหรือเปล่านะ?      

 

การจะปรับเพิ่มสัดส่วน ‘หุ้น’ ใน ‘พอร์ต PVD’ โดยตรงนั้น คงทำได้เฉพาะกับบริษัทที่มีทางเลือกการลงทุนให้กับสมาชิก ซึ่งอาจจะกำหนดเป็นสัดส่วนไว้ให้ (แต่อาจจะเปิดให้เปลี่ยนนโยบายได้ปีละ 1 ครั้ง หรือ 2 ครั้ง เป็นต้น ) หรือถ้าโชคดีหน่อยอาจมี ‘Employee’s Choices’ ที่ปรับสัดส่วนได้ทันท่วงทีแบบรายวัน แต่ก็มีเป็น ‘ส่วนน้อย’ เท่านั้น

 

“แต่ก็ยังไม่สายใครที่มีทางเลือก ถึงจังหวะปรับเลือกนโยบาย ลองพิจารณาดูทางเลือกที่ตอบโจทย์เกษียณในระยะยาวของคุณดู”

 

 

ทางเลือกที่น่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ ‘กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)’ โดยเฉพาะใครที่สามารถใช้ประโยชน์ทางภาษีได้ เพราะประโยชน์ของ ‘PVD’ เมื่อรวมกับ ‘RMF’ แล้วต้องไม่เกิน 500,000 บาท ดังนั้นถ้า ‘PVD’ ของคุณมีแต่ ‘ตราสารหนี้’ เป็นหลักและอยากจะเพิ่มสัดส่วนของ ‘หุ้น’ คุณก็ขยับมาใช้ ‘RMF-หุ้น’ ได้เลย

 

ลงทุนตามสิทธิของคุณ ลองเขย่าพอร์ตดูอีกครั้งว่า จะสามารถเติม ‘กอง RMF’ ไปได้มากน้อยแค่ไหน? หากดูผลตอบแทนระยะยาวของ ‘RMF-หุ้น’ (ณ 31 ธ.ค. 19) ย้อนหลัง 10 ปี อยู่ที่ 8.4% ต่อปี ก็ยังดีกว่าสินทรัพย์อื่นโดยเปรียบเทียบอยู่นั่นเอง หรือถ้าคุณกลัวจะเสี่ยงมากไป ‘RMF-ผสม’ ก็เป็นอีกทางเลือกที่สามารถมาช่วยเพิ่มผลตอบแทนของเงินเกษียณในระยะยาวให้กับคุณได้ ด้วยผลตอบแทนย้อนหลัง 10 ปี อยู่ที่ 6.04% ต่อปี แต่แนะนำให้เป็น ‘RMF-ผสม’ ที่เน้นการลงทุนในหุ้นเป็นสำคัญจะดีกว่า

 

“จังหวะหุ้นไทยดำดิ่งทิ้งตัวใน ‘ระยะสั้น’ เช่นนี้ สำหรับเป้าหมายเกษียณที่ยังไงคุณก็ต้องลงทุน หนีไปไหนไม่ได้ ไยไม่แปลง ‘วิกฤติ’ เป็น ‘โอกาส’ ด้วยการเพิ่มสัดส่วนการลงทุนใน ‘หุ้น’ ผ่าน ‘RMF-หุ้น’ เข้าไป ช่วยเพิ่มศักยภาพของ ‘พอร์ต PVD’ ของตัวคุณเอง ใครลงทุนตอนนี้ก็เหมือนลงทุนในหุ้นโดยมี ‘ส่วนลด’ ให้ 11.69% จากช่วงต้นปีเป็นแต้มต่อให้อยู่แล้ว นี่ยังไม่นับรวมประโยชน์ตามฐานภาษีของผู้ลงทุนอีกต่างหากนะ”

 

สิ่งสำคัญที่สมาชิก PVD ทุกคนต้องไม่ลืม นั่นคือ คุณลงทุน ‘วันนี้’ ไม่ใช่เพื่อขาย ‘พรุ่งนี้’ แต่คุณลงทุน ‘วันนี้’ เพื่อจะใช้ในอีก 5 ปี 10 ปี หรือ 30 ปี ข้างหน้าตอนคุณเกษียณ แทนการปล่อย ‘พอร์ต PVD’ ไว้ให้ด้อยค่า...ไยไม่เติมเต็มศักยภาพผลตอบแทนของเงินเกษียณคุณด้วย ‘กอง RMF’ เล่า!!!

           

Share: