หุ้นร่วงแรงควรซื้อ หรือ ควรขาย

หุ้นไทยร่วงอีกแล้ว !!! ช่วงนี้ นักลงทุนอาจต้องรู้สึกใจหายกับเรื่องหุ้นตกกันอีกครั้ง


โดยเฉพาะในเวลานี้ ที่มีปัจจัยเสี่ยงที่เข้ามากดดัน ผสมกับแรงเทขายตามปัจจัยทางเทคนิค จนทำให้ราคาหุ้นหลายบริษัทดิ่งลงต่อเนื่อง


ซึ่งปรากฏการณ์ลักษณะนี้ เป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องทำความเข้าใจให้ดี ก่อนที่จะตัดสินใจ “ซื้อ หรือ ขาย”


วันนี้ เราจึงได้สรุปใจความสำคัญ เพื่อใช้เป็นหลักการวิเคราะห์สำหรับการลงทุนในรอบนี้อีกครั้ง


เมื่อเกิดภาวะตลาดหุ้นร่วงแรง สิ่งที่นักลงทุนควรทำ คือ


วิเคราะห์กราฟราคาหุ้นและปัจจัยพื้นฐาน : โดยประเมินว่า ราคาหุ้นที่ปรับตัวลดลงไปนั้น มีแนวโน้มการเคลื่อนไหวของราคา (Price pattern) เป็นอย่างไร เพื่อจับสัญญานการ ซื้อ และ ขาย ให้ถูกจังหวะ ขณะเดียวกันก็ต้องวิเคราะห์หุ้นที่จะลงทุนจากปัจจัยพื้นฐาน (Fundamental) ทั้งภาพรวมของเศรษฐกิจในประเทศและต่างประเทศที่มีผลกระทบกับผลการประกอบการณ์ของบริษัทด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าควรจะตัดสินใจอย่างไรกับหุ้นเหล่านี้


ตั้งข้อสังเกตเพิ่ม : นอกจากการวิเคราะห์โดยทั่วไปในด้าน ปัจจัยทางเทคนิค และ ปัจจัยพื้นฐานของหุ้นแล้ว ในจังหวะนี้นักลงทุนควรจะพิจารณาด้วยว่าบริษัทที่ราคาหุ้นปรับตัวลดลงต่ำอย่างมากนั้น มีลักษณะดังต่อไปนี้หรือไม่


▪ บริษัททำกำไรได้ไม่ไม่เป็นไปตามเป้าหมายและผิดจากที่คาดไว้มาก?

▪ ผู้บริหารขายหุ้นออกมาหรือเปล่า? เพราะคนที่รู้จักบริษัทดีที่สุด ก็คือ ผู้บริหาร

▪ เป็นบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากการเกิดขึ้นของธุรกิจยุคใหม่หรือไม่? ทั้งนี้เพราะบางบริษัทที่ถูกรบกวน (Disrupt) จากธุรกิจในยุคใหม่ เช่น เฟซบุ๊ก อีคอมเมิซ ฯลฯ อาจทำให้สร้างกำไรในอนาคตได้ไม่ดีนัก ดังนั้นเมื่อราคาหุ้นของบริษัทกลุ่มนี้ มีราคาลดลง ก็ต้องวิเคราะห์ว่า ธุรกิจจะยังเดินหน้าต่อไปได้หรือไม่


เลือกบริษัทผู้นำและมีพื้นฐานธุรกิจที่แข็งแกร่งของอุตสาหกรรมนั้น : ถ้ารู้สึกว่าหุ้นตกเยอะแล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะซื้อหุ้นอะไรดี ให้เลือกวิเคราะห์จากบริษัทที่เป็น ผู้นำ อุตสาหกรรมก่อน ไม่จำเป็นต้องเลือกหุ้นอันดับรองๆ ลงมา


เช่น หากสนใจกลุ่มขนส่งและโลจิสติกส์ ก็อาจจะเลือกบริษัทที่มีพื้นฐานแข็งแกร่งที่เป็นหุ้นขนาดใหญ่และมีธุรกิจที่เป็นผู้นำของกลุ่มไปเลย


ดังนั้นโดยสรุปก็คือ ในเวลาที่หุ้นร่วงแรงจนทุบสถิติ อย่ารีบ ซื้อ หรือ ขาย ด้วยความตกใจ แต่ต้องคิดเป็นลำดับอย่างรอบคอบ ซึ่งจะช่วยให้สามารถรับมือกับช่วงที่ตลาดหุ้นร่วงลงแรงๆได้ดีที่สุด

 

Share: