กูรูผสานเสียง SET ส่อหลุด 1,000 จุด ปัจจัยลบรุมเร้า กดกำไรบจ.ต่ำคาด

ดูเหมือนว่าในสัปดาห์นี้ดัชนี SET เคลื่อนไหวอยู่ที่ 1,100-1,000 จุด จนทำให้เกิดการสงสัยว่าดัชนี SET ในตอนนี้ถึง  “ก้นเหว” แล้วหรือยัง? ซึ่งจากปัจจัยรุมเร้าทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ก่อให้เกิดแรงเทขายอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าตลาดหลักทรัพย์ฯ จะมีการงัดเกณฑ์ต่างๆ มาช่วยให้ดัชนีปรับลดได้ชะลอลง


แล้ว “ก้นเหว” ของดัชนี SET อยู่ที่ไหน? โดยผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายที่มาได้ลงความเห็นในทิศทางเดียวกันว่าดัชนีมีโอกาสที่จะหลุด 1,000 จุด จากปัจจัยลบอย่างตัวเลขของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง, ภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยและราคาน้ำมันที่ลดลงต่ำสุดในรอบ 18 ปี ซึ่งเป็นตัวกดดันกำไรบริษัทจดทะเบียนอย่างมีนัยสำคัญ


โดยตลาดหุ้นไทย ปิดการซื้อขายที่ 1,044.19 จุด ปรับตัวลดลง 3.96 จุด  หรือปรับตัวลดลง 0.38%

 

 

โควิด-19 ฉุด SET หลุด  1,000 จุด

โดยเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด ให้ความเห็นว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทยมีโอกาสหลุด 1,000 จุด ตามดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงกว่า 1,338.46 จุด หรือ 6.30% เมื่อคืนนี้ (18 มี.ค. 63) เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 


ขณะเดียวกันแนวโน้มผู้ติดไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยยังคงมีทิศทางที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และการปิดธุรกิจบริการต่างๆ ยังเป็นตัวกดดันกำไรบริษัทจดทะเบียนด้วยเช่นกัน จึงประเมินว่าแนวรับดัชนีหุ้นไทยจะอยู่ที่ 970-1,000 จุด ส่วนกลยุทธ์การลงทุนอยากให้นักลงทุนมองหาโอกาสทยอยสะสมหุ้นที่มีฐานการเงินแข็งแกร่งและมีการปันผล

 

 

น้ำมันดิ่ง SET ร่วง

เช่นเดียวกันกับธีรดา ชาญยิ่งยงค์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) มีมุมมองว่า โอกาสที่ดัชตลาดหุ้นไทยจะหลุด 1,000 จุดค่อนข้างสูง หลังราคานํ้ามันร่วงหนักที่สุดในรอบ 18 ปี เหตุจากเศรษฐกิจโลกเริ่มเข้าสู่ภาวะชะลอตัว


รวมถึงปัจจัยการระบาดของไวรัสโควิด-19 สถานการณ์ยังน่าวิตกกังวลในหลายประเทศ แม้ว่าสถานการณ์ในประเทศจีนในภาพรวมจะดีขึ้นมากหลังระบาดหนักเมื่อ 2 เดือนก่อน โดยตัวเลขที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจากต่างประเทศทั้งหมด แต่ในยุโรปและสหรัฐฯ ยังทวีความรุนแรงขึ้น


โดยให้คำแนะนำสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ตํ่าควรถือเงินสด 100% ส่วนนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้บ้างควรทยอยสะสมหุ้นที่ได้ประโยชน์การระบาดของโควิด-19 และราคานํ้ามัน


สุดท้ายประกิต สิริวัฒนเกตุ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เมอร์ชั่น พาร์ทเนอร์ จำกัด ได้ให้มุมมองว่า ดัชนีมีโอกาสปรับลดต่ำกว่า 1,000 จุด หรือใกล้เคียงที่ 966 จุด ในช่วงก่อนหน้านี้ เนื่องจากยังมีความเสี่ยงของการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19ในประเทศไม่ได้,การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและการปิดประเทศ


ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสเข้าลงทุนหรือทยอยสะสม เนื่องจากบริษัทจดทะเบียนเริ่มเสริมสภาพคล่องด้วยการ ซื้อหุ้นคืน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงราคาหุ้นในปัจจุบันที่ต่ำกว่ามูลค่าความเป็นจริง โดยหากหวังผลตอบแทนในระยะยาวนั้น การทยอยซื้อสะสมในช่วงดัชนีต่ำกว่า 1,000 จุดนั้น จึงเป็นโอกาสที่ดี

Tags:
Share: