ผ่ามุมมองฟันด์เมเนเจอร์ ไตรมาส 2 COVID-19 ยังระบาดแต่หุ้นจะเริ่มฟื้น!!

ช่วงตลาดหุ้นขาลงถือว่าเป็นช่วงที่นักลงทุนกะจังหวะการลงทุนได้ยากลำบาก ด้วยความผันผวนของดัชนี จากปัจจัยลบต่างๆ ทำให้เกิดความเสี่ยงเป็นอย่างมากที่จะลงทุน เพื่อให้เกิดผลตอบแทนตามที่เหมาะสม

 
ซึ่งในมุมมองของผู้เชี่ยวชาญจัดการกองทุนเอง ก็ถือเป็นเรื่องที่ยากลำบากด้วยเช่นกัน ที่นอกจากตลาดหุ้นยังผันผวนแล้ว ผลตอบแทนในสินทรัพย์อื่น อย่างตราสารหนี้ยังให้ระดับที่ต่ำด้วยเช่นกัน

 

ในวันนี้ทาง ”Wealthy Thai” จึงได้รวบรวมมุมมองจากบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ถึงภาวะตลาดหุ้นในช่วงไตรมาสที่ 2 ไปจนถึงแนวทางการลงทุนหุ้น เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่าน


บลจ.ทาลิส นลท.แพนิกเกินเหตุ มองข้ามพื้นฐานความเป็นจริง

 

นายฉัตรพี ตันติเฉลิม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทาลิส จำกัด ให้มุมมองว่า ตลาดหุ้นไทยค่อนข้างผันผวน ซึ่งในช่วงสั้นมีโอกาสลงไปต่ำกว่า 1,000 จุด แต่อย่างไรก็ตามจะเกิดเพียงช่วงสั้น เนื่องจากนักลงทุนยังคงตื่นตระหนกกับตัวเลขผู้ติดเชื้อการระบาดของไวรัส COVID-19 ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ยังคงแรงเทขายต่อ

 

ซึ่งเป็นการขายบนสมมุติฐานที่เกินจริง โดยจะเห็นได้ว่าธุรกิจบางธุรกิจนั้นยังสามารถประกอบกิจการต่อได้ ทั้งยังได้นโยบายรัฐบาลช่วยสนับสนุนในการประกอบบางกิจการ สำหรับแรงขายที่เกิดขึ้นคาดการณ์ว่าจะมาจากความกังวลการล็อคดาวน์ประเทศที่จะมีผลต่อเศรษฐกิจ ขณะเดียวกันเป็นการขายเพื่อสะสมเงินสด สะท้อนจากแรงขายสินทรัพย์อื่น เช่น ตราสารหนี้ ทองคำ เป็นต้น

 
ส่วนการจัดตั้งกองทุนรวมเพื่อการออมระยะยาว (SSF) นั้น มองว่าจะช่วยให้เม็ดเงินไหลเข้าตลาดหุ้นได้ดีขึ้นและเป็นการลงทุนในรูปแบบระยะยาวมากขึ้น เนื่องจากมีสถาบันรายใหญ่เป็นผู้บริหารจัดการ


ถึงเวลาเก็บหุ้น พื้นฐานดี-ฐานะการเงินแกร่ง ชูกลุ่มโรงไฟฟ้า-ไฟแนนซ์-อีคอมเมิร์ซ

 

สำหรับคำแนะนำการลงทุนในช่วงภาวะตลาดขาลง ถือเป็นโอกาสในการสะสมเพื่อหวังผลตอแทนในระยะยาว โดยให้นักลงทุนคัดเลือกหุ้นรายตัวที่มีพื้นฐานธุรกิจและฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง ซึ่งกลุ่มที่น่าสนใจประกอบไปด้วย กลุ่มไฟแนนซ์ กลุ่มโรงไฟฟ้าและกลุ่มอีคอมเมิร์ซ

 

ตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 ส่อแววเบาบาง หนุนตลาดหุ้นทั่วโลกฟื้นตัว

ฟากนายคมสัน ผลานุสนธิ กรรมการบริหาร ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาดและผลิตภัณฑ์ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) แอสเซท พลัส จำกัด ให้ความคิดเห็นว่าในไตรมาส 2/63 หุ้นไทยมีโอกาสฟื้นตัวตามหุ้นทั่วโลก หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสCOVID-19 รายวัน ในยุโรปมีแนวโน้มน้อยลง ทำให้มีโอกาสที่หุ้นทั่วโลกจะฟื้นตัวได้เร็วและแรง

 

แต่อย่างไรก็ดีหุ้นไทยจะฟื้นตัวได้แค่เล็กน้อยหรือไปแตะที่ระดับ 1,200 จุด เนื่องจากบรรยากาศของนักลงทุนในประเทศยังไม่เป็นใจนักจากสถานการณ์ระบาดไวรัสในประเทศ แม้ว่าจะมีปัจจัยอย่างการจัดตั้งกองทุนรวมเพื่อการออมระยะยาว (SSF) เข้ามาเพิ่มเติม

 

โดยแรงหนุนในช่วงไตรมาส 2/63 จะมาจากฟันด์โฟลว์สถาบันเป็นหลัก เนื่องจากผลตอบแทนตลาดหุ้นยังคงให้สูงกว่า ตราสารหนี้ที่ปัจจุบันผลตอบแทนไม่ถึง 1% สำหรับนักลงทุนรายย่อยแนะนำการลงทุนให้คัดเลือกหุ้นรายตัว

Share: