4.0 ยุคที่ใครๆ ก็เข้าใจการเงินของคุณ

“วันคนโสด” เชื่อว่าใครหลายคนๆ คงร่วมเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมจีนที่แพร่หลายมาโดยผ่านทางออนไลน์ ซึ่งคนโสดจะมีการช้อปปิ้งผ่านทั้งทางร้านค้าและออนไลน์ โดยทางอาลีบาบาระบุว่า “วันคนโสด” ปี 2562 ที่ผ่านมา ยอดขายสินค้าบนแพลตฟอร์มของบริษัทสูงถึง 38,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 1.152 ล้านล้านบาท


“หลายคนพบว่า Application ซื้อขายออนไลน์สรรหาสินค้ามาเสนอได้ตรงกับ Lifestyle ของเราจริงๆ ถ้าวิเคราะห์ลงไป Application เหล่านั้นได้ใช้ข้อมูลเราที่เรียกการค้นหาและการซื้อขายสินค้าออนไลน์ในอดีตไปวิเคราะห์ที่เรียกว่า ‘Big Data Analytics’ เพื่อหาสินค้าที่ตอบสนองกับความต้องการและสามารถคาดการณ์แนวโน้มกระแสที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้”


การที่เราจะบรรลุเป้าหมายทางการเงินให้สำเร็จแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยเมื่อมีรายจ่ายออนไลน์ที่มากมายเช่นนี้ เป้าหมายยิ่งเลือนและห่างไกลไปเรื่อยๆ ทำให้เราเองต้องหันกลับมาถามตัวเองว่า จะให้คนอื่นมาเข้าใจตัวเราทำไม ดีกว่าไหมที่ตัวเราต้องเข้าใจตัวเราเองมากกว่าเมื่อรู้ว่าสิ่งที่ใช้จ่ายอยู่มันไม่ใช่สิ่งที่จำเป็น เป็นเพียงแค่สิ่งที่ต้องการตามอารมณ์เท่านั้น นั้นแสดงว่าเราได้แยกแยะค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกแล้ว หลังจากนั้นก็ถึงเวลาเริ่มนิสัยทางการเงินที่ดี มาดูกันว่า ‘นิสัยทางการเงินที่ดี’ มีอะไรบ้าง

  • หาเป้าหมายทางการเงินเล็กๆ ที่จะทำให้บรรลุได้ ซึ่งสามารถทำได้ในระยะเวลาอันสั้นเพื่อหากำลังใจให้ตัวเอง ด้วยเป้าหมายที่เล็กๆ ที่เรากำหนดและประสบความสำเร็จได้จริง เพราะถ้าเราสามารถบรรลุเป้าหมายเล็กๆ ได้ยิ่งจะทำให้เรากล้าที่จะฝัน กล้าตั้งเป้าหมายทางการเงินให้ใหญ่ขึ้น พร้อมๆ กับการหาความรู้ทางการเงินเพิ่มเติมความรู้ทางการเงินที่ดีปัจจุบันมีมากมายเช่น การอ่านบทความทางการเงินออนไลน์ในเว็บไซต์ต่างๆ การเข้าร่วมงานสัมมนาทางการเงินทั้งที่ฟรีและมีค่าใช้จ่าย เป็นต้น

  • เปิดบัญชีออมทรัพย์ออนไลน์เพื่อเป็นบัญชีที่ฝึกวินัยการเก็บเงิน โดยในทุกครั้งมีการช้อปปิ้งออนไลน์หรือซื้อสินค้าที่ร้านค้าให้โอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ 10 % ของรายจ่ายที่เกิด และที่สำคัญหลังจากที่โอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์นี้แล้วห้ามเข้ามาถอนออกเพื่อนำไปใช้จ่ายไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตาม

 

 

  • เปิดบัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษี 24 หรือ 36 เดือน โดยตั้งระบบอัตโนมัติให้หักจากบัญชีเงินเดือนเข้าบัญชีเงินฝากปลอดภาษีนี้ทุกเดือนสม่ำเสมอเช่น กำหนดว่าทุกวันที่ 26 ของทุกเดือนฝากเดือนละ 2,000 บาท เก็บครบ 24 เดือนเราก็จะมีเงิน 48,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยที่ไม่ต้องเสียภาษีอีกด้วย เรียกว่าได้ดอกเบี้ยเต็มๆ

  • หากิจกรรมยามว่างทำที่ไม่ต้องใช้เงิน กิจกรรมหลายอย่างที่อยู่ในบ้านสามารถนำมาทำเป็นกิจกรรมที่เพิ่มรายได้ขึ้นเช่นการที่ชอบดูแลดอกไม้ อาจกลายมาเป็นธุรกิจจัดหาต้นไม้และตกแต่ง เป็นต้น

  • ใช้ Application ทางการเงินเพื่อเก็บข้อมูลรายรับ-รายจ่าย เพื่อวิเคราะห์นิสัยหรือพฤติกรรมทางการเงินของเราและวางแผนงบประมาณการเงิน เช่น Money Lover เป็นต้น

 

เชื่อได้ว่าถ้าเราสามารถเริ่มทำอย่างมีวินัยแล้ว แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆ แต่ภายหน้ามันจะก่อตัวเป็นสิ่งยิ่งใหญ่ได้ หลายครั้งสิ่งสำคัญที่จะทำให้เป้าหมายทางการเงินประสบความสำเร็จได้นั้น นอกจากเรื่องของการต้องเริ่มต้นออมในทันทีแล้ว ความ ‘มีวินัยทางการเงิน’ อย่างสม่ำเสมอก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราประสบความสำเร็จทางการเงินได้ เพียงแต่ต้องใช้เวลาสะสมไปทีละเล็กละน้อย


“ในเส้นทางทางการเงินที่เดินไปเราเองที่จะต้องอดทนต่อสิ่งปัจจัยต่างๆ เช่น มือถือรุ่นล่าสุด รองเท้าที่สวยสะดุดตาใส่ไปที่ทำงานต้องมีคนถามแน่นอนเลยว่าซื้อมาจากไหน แนวโน้มของทิศทางดอกเบี้ยต่ำ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้พร้อมที่จะทำให้เราได้เดินออกจากเป้าหมายทางการเงิน เพราะเป้าหมายทางการเงินบางครั้งมันไกลจนเกินกว่าจะรู้ได้ว่าทางที่เดินมานั้นมันถูกไหม มีบางครั้งที่เราแวะลงไปชมดอกไม้  2 ข้างทางบ้าง ลงไปลุยโคลนบ้าง หรือหยุดยืนเฉยๆ ไปเลยก็มี แต่ก็ไม่ได้ทำให้เป้าหมายของเราล้มเลิกไปไม่ใช่หรือ”


ดังนั้นการที่เราจะ ‘บรรลุเป้าหมายทางการเงิน’ ได้นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้อง เข้าใจสภาพแวดล้อมทางการเงินในปัจจุบันว่าแนวโน้มอัตราดอกเบี้ย อัตราเงินเฟ้อเป็นอย่างไร เข้าใจผลิตภัณฑ์ที่เลือกมาเพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางการเงิน และที่สำคัญเข้าใจตัวเองทบทวนเรื่องค่าใช้จ่ายอยู่เสมอ ใช้จ่ายเงินอย่างคุ้มค่า และต้องเชื่อมั่นในตัวเองว่าเราจะประสบความสำเร็จกับเป้าหมายทางการเงินได้


ติดตามความรู้และข่าวสารสมาคมนักวางแผนการเงินไทย ได้ที่ LINE@cfpthailand,TFPA Facebook Fanpageและ  www.tfpa.or.th     

 

Share: