ประกัน COVID-19 ยังมีขายไม่ต้องตุน...ต้องรู้ 5 เช็คลิสต์ก่อนซื้อ!

สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในไทยที่กลับตาลปัตร จากจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่นิ่ง ๆ อยู่นานในระยะเวลา 2 เดือนกว่าที่ผ่านมา ย่างเข้าสู่เดือนที่ 3 มาไม่นาน เกิดการระบาดกระจายเป็นวงกว้าง (Super Spread) เหตุเพราะมีเซียนมวยคนหนึ่งติดเชื้อ และได้เดินทางไปชมมวยที่สนามมวยลุมพินี จนทำให้มีการแพร่กระจายในกลุ่มเซียนมวยและผู้ชมมวย รวมทั้งบุคคลใกล้ชิดบุคคลเหล่านี้ พบว่ามีผู้ติดเชื้อเกือบทุกจังหวัดทั่วประเทศแล้ว


เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้มีการ Lockdown บางพื้นที่หรือทั้งจังหวัด ทั้งนี้รัฐบาลยังได้ประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เพื่อแก้ไขการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 ในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

 

ในภาวะแบบนี้ นอกจากจะเห็นความต้องการซื้อสินค้า ทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง มาม่า ปลากระป๋อง ไข่ไก่ พุ่งพรวดขึ้น ไม่น้อยหน้า สินค้ายอดนิยมแห่งปีอย่าง หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ เจลล้างมือ น้ำยาฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย


อีกหนึ่งสินค้าขายดีในช่วงนี้คือ “ประกันภัย COVID-19” ที่เห็นการตื่นตัวในการซื้ออย่างมากเพื่อป้องกันความเสี่ยง มีหลายบริษัทประกันภัยที่นำเสนอผลิตภัณฑ์ออกมา ความคุ้มครองระยะ 1 ปี ด้วยเบี้ยที่ราคาไม่สูงนักหลักร้อยบาทก็ซื้อได้ เน้นให้ผลประโยชน์เมื่อตรวจเจอโรคครั้งเดียว และบางบริษัทยังให้ความคุ้มครอง เมื่อกรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพจากอุบัติเหตุให้ด้วย


ใครที่กำลังตัดสินใจจะซื้อประกัน COVID-19 ในช่วงนี้ Wealthy Thai ได้สำรวจพบว่าบริษัทประกันภัยมีการปรับเงื่อนไขของประกันเพิ่มเติม จะมีเงื่อนไขที่ต้องพิจารณาอะไรบ้าง มาเช็คลิสต์ (Check List) ไปพร้อมกันเลย

 

ข้อแรก รายละเอียดกรมธรรม์


เดิมนั้นบริษัทประกันภัยจะเน้นขายประกัน COVID-19 แบบเจอ-จ่าย-จบ เมื่อตรวจพบว่าติดเชื้อจะได้เงินตามกรมธรรม์ที่ระบุไว้ บางบริษัทขายพ่วงกับประกันอุบัติเหตุคุ้มครองการพิการและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุด้วย สำหรับรูปแบบนี้เบี้ยประกันค่อนข้างถูก แต่ขณะนี้หลายบริษัทเริ่มขายประกันรูปแบบนี้จนเต็มโควต้าแล้ว เป็นไปตามหลักการประกันภัยซึ่งแต่ละบริษัทจะขายในจำนวนที่บริษัทรับความเสี่ยงได้ รวมทั้งเพื่อป้องกันการจงใจทุจริต (Moral Hazard) ของผู้เอาประกันที่ทำประกันหลายบริษัท และจงใจให้เกิดการติดเชื้อเพื่อรับเงินก้อน

 

ปัจจุบันที่จะเห็นมากขึ้นคือ แบบเจอ-จ่าย-คุ้ม เบี้ยประกันจะสูงขยับขึ้นมา เมื่อตรวจเจอโรคจะไม่ได้เงินประกันหรือหากได้อาจจะวงเงินน้อยกว่าประกันที่ขายช่วงแรก แต่จะจ่าย 1.ค่ารักษาพยาบาลให้ และ 2.จ่ายอีกกรณีที่อาการโคม่าหรือเสียชีวิต บางบริษัทประกันภัย รวมทั้ง 3.จะมีการชดเชยรายได้กรณีเข้ารักษาในโรงพยาบาลด้วย   

 

ข้อสอง ระยะเวลาที่เริ่มคุ้มครอง


จากการระบาดที่แพร่กระจายมากขึ้น ทำให้บริษัทประกันต้องพิจารณาความเสี่ยงด้านการเคลมประกันมากขึ้น ช่วงระยะเวลาคุ้มครอง ขณะนี้ส่วนใหญ่ ประกัน COVID-19 จะเริ่มคุ้มครองหลัง 14 วันไปแล้ว หากซื้อประกัน COVID-19 วันที่ 1 เมษายน จะเริ่มคุ้มครองวันที่ 14  เมษายน จากช่วงแรกที่จะคุ้มครองทันที่ หากซื้อประกันแล้ว แต่ติดเชื้อก่อนที่จะเริ่มคุ้มครองก็จะไม่เข้าเงื่อนไข

 


ข้อที่สาม จำนวนที่ซื้อได้

ส่วนใหญ่บริษัทอาจจะกำหนดการซื้อประกัน COVID-19 ได้ 1 คนต่อ 1 กรมธรรม์ แต่ก็มีบางบริษัทสามารถซื้อได้ 2 กรมธรรม์ต่อคน อย่างไรก็ตาม การซื้อประกันไม่ควรซื้อซ้ำซ้อน ควรซื้อเพื่อให้ได้ความคุ้มครองเพิ่มจากประกันที่มีอยู่

 

ข้อที่สี่ อายุผู้เอาประกันภัย

บริษัทประกันภัยจะมีการกำหนด อายุผู้เอาประกันภัยอายุ (โดยใช้ปีพ.ศ.ปัจจุบัน ลบด้วยปีพ.ศ. เกิด) ณ วันที่ทำประกันภัย บางบริษัทกำหนด อายุ 1 ปี - 99 ปีบริบูรณ์ บางบริษัทกำหนดอายุไม่เกิน 75  ปีบรบูรณ์ หากจะซื้อให้กับญาติพี่น้องควรตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง

 

ข้อห้า ข้อจำกัดในการซื้อ

เช็คลิสต์มา 4 ข้อแล้ว อย่าลืมดูเงื่อนไขการรับประกันภัย

  • ด้วยเบี้ยที่จ่ายถูกมาก บางบริษัทมีข้อจำกัดอาชีพเสี่ยงที่ซื้อไม่ได้ เช่นแอร์โฮสเตส สจ๊วด ไกด์ พนักงานขายสินค้าในแหล่งท่องเที่ยว พนักงานต้อนรับ หรือบุคลากรทางการแพทย์ เป็นต้น
  • บางบริษัทอาจกำหนดว่าขณะซื้อกรมธรรม์ ผู้เอาประกันภัยต้องพำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย ส่วนกรณีชาวต่างชาติต้องมี Passport และ Work Permit หรือมีการพำนักอยู่ในประเทศไทยมากกว่า 6 เดือนขึ้นไป
  • ผู้เอาประกันที่เดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ประเทศจีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ไต้หวัน อิตาลี และอิหร่าน ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข จะสามารถซื้อประกันได้หลังจาก 14 วัน นับจากวันที่ลงตราผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองของประเทศไทย
  • กรมธรรม์ประกันภัย COVID-19 จะไม่คุ้มครองผู้ที่ติดเชื้อ หรือเป็นผู้ที่สงสัยว่าจะติดเชื้อ รวมถึงภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอยู่ก่อนการเอาประกันภัย และยังมิได้รักษาให้หายขาด

 

และอื่น ๆ ที่บริษัทประกันมีการจะกำหนด

 

ประกันภัย COVID-19 ยังมีขาย... ไม่ต้องตุน

คนที่มีประกันชีวิต ประกันสุขภาพอยู่แล้ว ประกันทั้งสองประเภทนี้คุ้มครองกรณี COVID-19 ด้วย ไม่จำเป็นต้องซื้อประกัน COVID-19 เพิ่มก็ได้ แต่หากอยากจะซื้อเพิ่มเติม อยู่ระหว่างการตัดสินใจ ก็ไม่ต้องรีบร้อนเพราะประกัน COVID-19 ยังมีขายต่อเนื่องจากบริษัทประกันต่าง ๆ ที่นำเสนอออกมา ทั้งจากบริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิต ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ระบุว่าปัจจุบันมีบริษัทประกันที่ขายประกัน COVID-19 อยู่รวม 12 บริษัท เป็นบริษัทประกันวินาศภัย 6 บริษัท และประกันชีวิต 6 บริษัท

 

ทั้งนี้อานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย และผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ยอดขายประกัน COVID-19 ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง มีบริษัทประกันที่ขายอยู่ แต่อาจจะมีการปรับเงื่อนไขให้เหมาะสมกับความเสี่ยงและเงินกองทุนของบริษัท รวมถึงการนำประกันภัยไปประกันต่อด้วย ในส่วนของ BKI มีประกันแบบเจอ-จ่าย-จบ ขายผ่านทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ได้ครบโค้วตา อยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะมีประกัน COVID รูปแบบใหม่ออกมาหรือไม่

 

COVID-19 หนุนธุรกิจประกันครึ่งปีแรก

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย รายงานว่า COVID-19 สร้างสถิติใหม่ให้อุตสาหกรรมประกันภัย ด้วยยอดขายกรมธรรม์ที่มีแนวโน้มแตะระดับ 2-3 ล้านฉบับในช่วงเดือนมีนาคม ทำลายสถิติประกันภัย 10 บาท ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2561 ที่ทำไว้ 1.3 ล้านฉบับ ซึ่ง COVID-19 เป็นตัวช่วยจุดกระแสความตื่นตัว การยอมรับ และความคุ้นเคยต่อการซื้อประกันรายย่อยผ่านช่องทางดิจิทัลและสาขา ทั้งนี้ COVID-19 ถือว่าเป็นบวกต่อธุรกิจประกันโดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีแรก โดยบริษัทประกันวินาศภัยเป็นกลุ่มที่ได้รับอานิสงส์จากประกัน COVID-19 มากกว่าประกันชีวิต คาดจะมียอดขายสูงกว่า 80% ของทั้งหมด และยังมีธุรกิจที่ได้รับประโยชน์โดยตรงน่าจะเป็นกลุ่มโบรกเกอร์ประกันภัยที่ได้ค่าคอมมิชชั่นจากการขาย

 

Share: