‘ศักดิ์สยาม’ ดอดเยี่ยมให้กำลังใจพนักงานรฟท.ที่มักกะสัน หลังพบติดโควิด 1 ราย

'ศักดิ์สยาม’ ลงพื้นที่รฟท.โรงงานมักะสัน ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ กำชับฝ่ายบริหารดูแลเต็มที่ป้องกันโควิด-19 ย้ำยังหยุดเดินรถไฟไม่ได้ เกรงกระทบการให้บริการผู้มีรายได้น้อย แม้จะลดลงบ้างก็ตาม


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังร่วมกับคณะผู้บริหารการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ลงพื้นที่โรงงานมักกะสันเพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจพนักงานและลูกจ้าง รฟท.ว่า อยากเดินทางมาให้กำลังใจพนักงานและเจ้าหน้าที่ทุกคน พร้อมกำชับผู้บริหารดูแลพนักงานอย่างเต็มที่เพราะถือเป็นบุคคลเสียสละให้บริการประชาชนท่ามกลางวิกฤต COVID-19  ต้องจัดหาอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ เช่น แจกหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮออล์ให้กับพนักงาน

 

ปัจจุบันมีพนักงานด้านปฏิบัติการที่ยังให้บริการกับผู้โดยสาร จำนวน 2,500 คน จึงมอบนโยบายให้ผู้บริหาร รฟท.ดูแลพนักงานและเจ้าหน้าที่ทุกคนอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะพนักงานช่างซ่อม สังกัดฝ่ายซ่อมส่วนล่าง รถดีเซลรางซึ่งป่วยด้วยโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้ด้วยความมั่นใจ เช่น การพ่นยาฆ่าเชื้อในสถานที่ทำงาน รวมทั้งตู้โดยสาร ให้ตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าพื้นที่

 

“สิ่งที่ผมอยากทำคือ การหยุดให้บริการรถไฟทุกขบวน แต่ไม่สามารถทำได้เพราะจะส่งผลกระทบกับผู้ใช้บริการที่มีรายได้น้อย และยังมีความต้องการใช้บริการจำนวนมากถึง 1,500 - 2,000 คนต่อวัน แม้จะลดลงจากเฉลี่ยวันละ 9,000 คนก็ตาม ดังนั้นท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนเช่นนี้ อาจทำให้พนักงานหลายคนรู้สึกเครียดและวิตกกังวลไปตาม ๆ กัน แต่ต้องดำเนินการให้สอดคล้องกับมาตรการของรัฐบาล เพราะสิ่งนี้คือ หน้าที่ที่ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมต้องถือปฏิบัติในการให้บริการแก่ประชาชน”

 

ทั้งนี้ พนักงานของ รฟท. มีความพร้อมในการให้บริการการเดินทางของประชาชนอย่างเต็มที่แม้จะอยู่ในสถานการณ์ COVID-19 โดยการสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนพนักงานมาให้บริการ และให้จัดอุปกรณ์การป้องกันความเสี่ยงการติดเชื้อ รวมทั้งใช้นโยบายการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงของพนักงานลงด้วย ถึงแม้การเดินขบวนรถไฟจะน้อยลง แต่พนักงานทุกคนยังให้บริการทุกสถานี หากมีประชาชนมาติดต่อขอใช้บริการที่สถานี เช่น จองตั๋ว คืนตั๋ว รฟท. ยังคงให้บริการทุกวันเหมือนเดิม

 

ด้านนายศิริพงศ์ พฤทธิพันธุ์ รองผู้ว่าการ รฟท. กลุ่มธุรกิจการซ่อมบำรุงรถจักรและล้อเลื่อน กล่าวว่า หลังทราบว่าพนักงานรฟท.ติดเชื้อก็ได้พ่นยาฆ่าเชื้อในพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้จากการสอบสวนโรคพบว่ามีผู้ที่เข้าเกณฑ์ต้องกักกันตัวเอง 49 คน

Share: