แกะพอร์ต 5 หมื่นล้านของหมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ราชานักเทคโอเวอร์และหมอรวยที่สุดในไทย

นาทีนี้ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงจากต้นปีเกือบ 30% ความมั่งคั่งของใครหลายคนก็ลดลงด้วย แม้นักลงทุนรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน แต่แม้ว่าพอร์ตของเขาจะลดลงขนาดไหน พวกเขาก็ยังเป็นผู้ที่มีมูลค่าการลงทุนสูงอยู่ดี

             

เช่นเดียวกันหมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ นักลงทุนรายใหญ่ ผู้ที่มีพอร์ตลงทุนใหญ่ที่สุดอันดับที่ 3 ของประเทศไทย แม้ว่าพอร์ตของคุณหมอ จะปรับตัวลดลงเช่นเดียวกับตลาดหุ้น โดย StockRadrs รายงานข้อมูลว่า ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา หมอปราเสริฐ ขาดทุนกับตลาดหุ้นไปแล้ว 1.87 หมื่นล้านบาท  แต่กระนั้นก็แทบจะไม่กระเทือนความมั่งคั่งของคุณหมอ ด้วยมูลค่าพอร์ตปัจจุบัน ที่มีมูลค่าสูงถึง 50,337 ล้านบาท

             
พอร์ตของคุณหมอ ถือหุ้นหลักเพียงแค่ 3 ตัวเท่านั้น

  • BDMS  มูลค่า 4.93   หมื่นล้านบาท
  • BA      มูลค่า  928 ล้านบาท
  • NTV    มูลค่า  88   ล้านบาท

 

BA ฉุดความมั่งคั่ง

 

จากข้อมูลดังกล่าว หุ้นที่ฉุดความมั่งคั่งของคุณหมอปราเสริฐ หนีไม่พ้นหุ้นสายการบินสุดรักสุดห่วง อย่าง บริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA ที่ราคาจากปรับตัวลดลงจากต้นปี มากกว่า 41% มาอยู่ที่ 4.08 บาทต่อหุ้น การปรับตัวลดลงแรงของหุ้นสายการบิน เกิดจากการแพร่ระบาด COVID-19 ที่กระทบกับสายการบินทั่วโลกต้องหยุดบินชั่วคราว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID

 

จับตา BDMS กับความพยายามเทคโอเวอร์ BH

 

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องจับตาคือ การขยับของยักษ์ใหญ่อย่าง BDMS ที่ต้องการเข้าซื้อ BH ให้ได้ แม้ว่าจะมีการเลื่อนการประชุมผู้ถือหุ้นออกไป และยกเลิกการเสนอวาระการประชุม หนึ่งในนั้นคือการเข้าซื้อหุ้น BH แต่ประเด็นนี้ยังเป็นประเด็นที่ต้องจับตาว่า ในอนาคตหากมีการประชุมผู้ถือหุ้นกลับมา จะมีวาระนี้กลับมาหรือไม่ ในแง่ธุรกิจอาจไม่ใช่สิ่งเสียหายและเป็นผลดีกับ BDMS แต่ในแง่ของสังคม ก็ยังน่าตั้งคำถาม ถึงโอกาสในการครอบงำกลุ่มโรงพยาบาลของกลุ่ม BDMS จะมีความน่ากังวลมากขนาดไหน

 

Share: