ส่องยอดใช้บัตรเครดิต เมื่อ COVID-19 มาเยือน

เป็นเวลา 3-4 เดือนแล้วที่เราได้รู้จักกับ COVID-19 ไวรัสร้ายที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน การทำงาน การประกอบธุรกิจ หลายธุรกิจต้องหยุดชะงักลง หลายประเทศต้องใช้มาตรการปิดเมือง (Lockdown) เพื่อชะลอและหยุดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส


สำหรับไทย เริ่มใช้มาตรการปิดเมือง ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เราต้องร่วมด้วยช่วยกัน อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ลดการออกนอกบ้านให้น้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ สถานที่ที่เคยไปก็ไปไม่ได้ อยากไปเที่ยว กินข้าว เดินห้างตากแอร์ ไปดูหนัง ไปฟิตเนส กิจกรรมอะไรที่เคยทำก็ทำไม่ได้ พฤติกรรมและการใช้ชีวิตต้องเปลี่ยนไป และอีกหนึ่งอยากที่เปลี่ยนไปพร้อม ๆ กับพฤติกรรมของเรา คือ การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ที่เป็นช่องทางหนึ่งที่สะดวกและค่ายบัตรเครดิตต่าง ๆ ก็มักจะมีการจัดโปรโมชั่นออกมาจูงใจลูกค้าอยู่เสมอ


แต่เมื่อ  COVID-19 มาเยือน... Wealthy Thai ชวนมาดูข้อมูลจาก กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้ให้บริการบัตรเครดิต และสินเชื่อบุคคล ในเครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา เจ้าพ่อแห่งบัตรรูดปริ๊ดรายใหญ่รายหนึ่งในตลาด ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะมีอยู่ในกระเป๋า ลองมาทายกันซิว่าในช่วงที่ผ่านมา ยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง!!!

 

 

 จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นว่า การใช้จ่ายในบางหมวดติดลบค่อนข้างมาก เช่น สายการบิน โรงภาพยนต์ เพราะไม่สามารถเปิดทำการได้ ขณะที่บางธุรกิจอย่างร้านอาหาร แม้ได้รับผลกระทบไม่สามารถเปิดหน้าร้าน แต่มีการปรับตัวมาขายผ่านช่องทางเดลิเวอรี่แทนทำให้ยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรลดลงแต่ไม่มากเท่ากลุ่มที่เปิดทำการไม่ได้เลย ส่วนยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตที่ยังขยายตัวได้ผลดี เป็นไปตามเทรนด์ในขณะนี้ คือ ออนไลน์ช้อปปิ้ง ซูเปอร์มาร์เก็ต ธุรกิจสื่อสาร เพราะต้องมีการใช้อุปกรณ์ ใช้อินเตอร์เน็ตมากขึ้นจากการทำงานที่บ้าน (Work From Home) รวมไปถึง ร้านขายยา และโรงพยาบาล

Share: