SENA ปรับกลยุทธ์หันขายออนไลน์ทุกรูปแบบ เคลียร์สต็อก พร้อมทบทวนแผนเปิดโครงการ

บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SENA เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่แม้จะผ่านวิกฤติเศรษฐกิจใหญ่มาหลายรอบ ก็ยังสามารถดำเนินธุรกิจได้เนื่องและสร้างการเติบโตของธุรกิจได้ ด้วยทัศนคติที่พร้อมจะปรับเปลี่ยนเพื่อรองรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในวิกฤติ COVID-19 รอบนี้ก็เช่นเดียวกัน

 

ผู้บริหารหญิงมากความสามารถ เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SENA ให้มุมมองว่า วิกฤติ COVID-19 ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิกฤติครั้งใหญ่และกระทบวงกว้างทั้งระบบเศรษฐกิจทั่วโลก ยอมรับว่าเป็นความยากและความท้าทายของทุกอินดัสทรีเป็นอย่างมากในปีนี้ ซึ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดไม่สามารถรู้ว่าจะสิ้นสุดอย่างไร จบช่วงไหน หรือถ้ากินเวลานานต่อเนื่องถึงปีหน้า อาจจะต้องมาคิดทบทวนแผนการเปิดตัวโครงการกันใหม่ให้มีความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น ซึ่งการดำเนินงานของ SENA ไม่ได้ Aggressive เราไม่อายหากจะต้องปรับแผนการเปิดโครงการใหม่ให้เข้ากับสถานการณ์ เพราะไม่อยากให้เงินไปจมกับความเสี่ยง โดยปีนี้วางเป้าหมายเปิด 10 โครงการ มูลค่า 7,500 ล้านบาท ทั้งนี้ในสถานการณ์แบบนี้แต่ละบริษัทควรรักษาสภาพคล่องหรือถือเงินสดเก็บไว้จะปลอดภัย และหันมาลดเสี่ยงด้วยการระบายสต็อคสินค้าที่มีอยู่ในช่วงเวลาที่เหลือนี้

 

“สถานการณ์แบบนี้ เราอาจจะคาดหวังการขายได้ไม่มาก อย่างไรก็ตามเรามีสภาพคล่อง 4,000-5,000 ล้านบาท ทั้งนี้ที่ผ่านมาเรายังมีความสามารถในการทำกำไร ซึ่งยืนยันว่าแม้จำทำธุรกิจยากขึ้นแต่การจ่ายปันผลของบริษัทจะยังจ่ายปกติ โดยมีการจ่ายอัตรา 40% ของกำไรสุทธิทุกครึ่งปี” เกษรากล่าว

 

เกษราระบุว่า SENA มีการจัดตั้งทีมเฉพาะกิจศูนย์ปฏิบัติการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ (Business Continuity Plan ; BCP) เพื่อกำกับดูแลและติดตามสถานการณ์ COVID–19 โดยได้ประเมินสถานการณ์และความรุนแรงในระดับต่าง ๆ ไว้ ซึ่งการดำเนินธุรกิจและการดูแลภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งลูกค้า ซัพพลายเชน เป็นไปภายใต้แนวทาง “SENA ZERO COVID” อาทิ มาตรการดูแลลูกค้า หากเป็นลูกค้าที่จองอยู่ระหว่างผ่อนดาวน์ใกล้จะโอน มีมาตรการช่วยเหลือและเตรียมการซัพพอร์ตลูกค้าในทุกกรณี ด้านลูกค้าใหม่ที่มีความต้องการซื้อโครงการของเสนาในช่วงนี้ ให้ความช่วยเหลือลูกค้าและแบ่งเบาภาระทางการเงิน ด้วยการจัด Personalizes Promotion ดูแลลูกค้าทุกรูปแบบ

 

ส่วนลูกบ้านปัจจุบัน มีมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดในโครงการต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด มีการแจกหน้ากากอนามัย ติดตั้งจุดวางเจลล้างมือให้บริการ ทำความสะอาดพื้นที่ส่วนกลางทั้งหมดและทุกจุดรอบโครงการ เช่น ประตูเข้า-ออก ปุ่มกดลิฟต์ อุปกรณ์ออกกำลังกาย ทางเดินส่วนกลาง และการตรวจวัดอุณหภูมิทุกคนที่เข้ามาในโครงการและมีทีมมีบริการ “SENA ZERO COVID SERVICE” บริการช่วยลูกบ้านซื้อของและ “SENA ZERO COVID HOTLINE” สายด่วนพาลูกบ้านไปโรงพยาบาลในกรณีที่มีไข้หรือสงสัยว่ามีความเสี่ยง เป็นต้น

 

สำหรับกลยุทธ์การตลาดและการขาย เกษรา ระบุว่า จะเน้นการซื้อขายผ่านระบบออนไลน์ทุกรูปแบบ เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงโครงการต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นและตอบรับไลฟ์สไตล์ลูกค้าในยุคดิจิทัล สามารถเลือกซื้อยูนิตที่ชอบ ตำแหน่งที่ใช่ และชมโครงการได้เสมือนมาที่โครงการจริง ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยในช่วงนี้ โดยลูกค้าสามารถจองผ่าน 4 ช่องทาง 1.SENA online Booking ผ่าน https://onlinebooking.sena.co.th/ 2.LINE Official Account 3.Facebook และ4.SENA Call Center 1775 ซึ่งมีแคมเปญบนออนไลน์แพลตฟอร์ม “SENA Zero Covid  Online Booking” ลูกค้าสามารถช้อปง่าย ๆ จอง-จ่ายได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมรับเงื่อนไขราคาพิเศษ ส่วนลดสูงสุด 20% กับ 33 โครงการทุกย่านในกรุงเทพฯ ทั้งบ้าน-คอนโดคุณภาพ

 

พายุปัจจัยลบรุมเร้าอสังหาฯ เพียบ

 

นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า ตั้งแต่ช่วงกลางปี 2562 กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ได้รับผลกระทบเชิงลบจากหลายปัจจัย ได้แก่ 1.มาตรการควบคุมสินเชื่อหรือมาตรการ LTV 2.ความเข้มงวดของธนาคารพาณิชย์ในการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย 3.สภาวะหนี้ครัวเรือนที่สูงเป็นประวัติการณ์ 4.ปัจจัยระดับมหภาค อาทิ สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน และ 5.การแพร่ระบาดของ COVD-19 ที่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นผู้บริโภคเป็นอย่างมาก คาดว่าจะส่งผลให้ผลประกอบการของกลุ่มฯ หดตัวลงอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้เราปรับลดประมาณการกำไรปี 2563 ของกลุ่มลง 10% จาก 2.39 หมื่นล้านบาท เป็น 2.15 หมื่นล้านบาท โดยเราได้ปรับเพิ่ม Discount factor อัตราการระบาย Inventory เฉลี่ย 5ปี เพิ่มขึ้นเป็น 15-20% และ Rejection rate เฉลี่ยของกลุ่มเพิ่มขึ้นจากราว 15% เป็นราว 20% ทั้งนี้ประมาณการกำไรกลุ่มฯ ของเรายังมี Downside risk หากการระบาดของ COVID-19 มีความยึดเยื้อกระทบกำลังซื้อต่อเนื่องไปยังช่วงครึ่งปีหลัง 2563

 

แนะนำซื้อราคาเป้าหมาย 3.08 บาท

             

นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้าฯ ระบุว่า แม้เราปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 2563 ลง 9% ส่วนปี 2564 ลง 8% และปรับลดราคาเป้าหมาย ณ สิ้นปี 2563 ลงเป็น 3.08 บาท (อิง PER2563 ที่ 5.1x เทียบเท่า -0.5 SD จากค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปีของบริษัทที่ 6.2x) ทั้งนี้เราคงคำแนะนำ "ซื้อ" และยังคงมุมมองเป็นบวกต่อแนวโน้มผลประกอบการ 2563 ของบริษัทหลังกำไรสุทธิไตรมาส 4 ปี 2562 ทำจุดสูงสุดใหม่ และคาดช่วงครึ่งปีแรก 2563 ยังเติบโตได้ต่อเนื่องจาก Backog ของโครงการ JV ที่คาดจะแล้วสร็จพร้อมโอนจำนวน 3 โครงการ รวมมูลค่กว่า 5.7 พันล้านบาท

 

ทั้งนี้ประมาณการปี 2563 ของเรายังมี Upside จากโครงการ Spring Tower (SENA ถือหุ้น 25%) เป็นโคงการออฟฟิศเพื่อเช่า (คาดริ่มรับรู้รายได้ในครึ่งปีหลัง 2563) ซึ่งยังไม่ได้รวมในประมาณการ นอกจากนี้ SENA ประกาศจ่ายเงินปันผลงวดครึ่งปีหลัง 2562 ที่ 0.17 บาทหุ้น (X.D. 11 พ.ค. 2563) คิดเป็น Dividend Yield ที่ 8.6%

 

Share: