เปลี่ยนเงิน...ให้เป็นทอง มา ออมทองออนไลน์ กันเถอะ

หากซื้อทองคำตั้งแต่ช่วงปีใหม่เก็บไว้ นำออกมาขายในวันที่ 24 เม.ย. 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่ราคาทองคำในประเทศทำสถิติสูงสุด (New High) ของปี และราคานี้ยังเป็นนิวไฮในรอบ 8 ปี  นับตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2554 โดยราคาทองคำเมื่อเวลา 09.30 น. ทองคำแท่ง รับซื้อ 26,150 บาทต่อบาททองคำ ขายออก 26,350 บาทต่อบาททองคำ ทองคำรูปพรรณ รับซื้อ 25,681.04 บาทต่อบาททองคำ ขายออก 26,850 บาทต่อบาททองคำ...เราจะได้กำไรโดยไม่ต้องทำอะไรเลยกว่า 4,700 บาทสำหรับทองคำแท่ง เพราะจากราคาต้นปีอยู่ที่ 21,450 บาทต่อบาททองคำ ส่วนทองคำรูปพรรณ จะได้กำไร 3,731.04 บาท จากต้นปีที่ 21,950 บาทต่อบาททองคำ


สำหรับราคาทองคำในประเทศยังมีแนวโน้มที่จะปรับเพิ่มขึ้นจากค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง และปรับขึ้นตามราคาทองคำในตลาดโลกที่ความต้องการเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยราคาปัจจุบันยืนเหนือ 1,700 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ และราคาน่าจะยังไปต่อ เพราะทองคำเป็นสินทรัพย์ไว้หลบภัย และกระจายความเสี่ยงจากตลาดการเงินที่ผันผวน


อยากจะซื้อทอง 1 บาท ต้องมีค่ากำเหน็จ ค่าพรีเมี่ยมด้วย ต้องมีเงินอย่างน้อย 26,000-27,000 บาท ซึ่งนับเป็นเกือบ 2 เท่าของคนจบปริญญาตรีที่เริ่มต้นทำงานได้เดือนละ 15,000 บาท แต่ก็มีทางเลือกให้สามารถซื้อทองได้ทุกเดือนด้วยเงินที่ไม่มาก ในลักษณะการทยอยซื้อแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน (Dollar Cost Averaging หรือ DCA) เท่าๆ กันในแต่ละเดือน แทนที่จะเก็บเงินในบัญชีเงินฝากประจำ นำมาเปลี่ยนเป็นการซื้อทอง หรือ ออมทอง กันดีกว่า ซึ่งเมื่อสะสมน้ำหนักครบ สามารถรับทองคำจริงได้และนำไปซื้อขายได้ หรือหากไม่ต้องการรับทองจริง หรือราคาทองปรับขึ้นถึงจุดที่ต้องการ สามารถขายทองคืนให้กับร้านทองได้


การออมทองสามารถทำได้ผ่านเพียงเปิดบัญชีซื้อขายทางออนไลน์ สะดวกสบาย ในยุค COVID-19 ที่ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ไม่ต้องไปซื้อถึงหน้าร้าน โดยปัจจุบันมีผู้ให้บริการหลายราย ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ Wealthy Thai รวบรวมข้อมูลมาฝากกัน

 

 

 

ออมทองที่ไหนดี?

การซื้อขายทองคำ มักจะซื้อขายแบบเต็มบาท หรืออาจจะซื้อขาย 1 สลึง (0.25 บาท)  2 สลึง (0.50 บาท) ครึ่งสลึง (0.125 บาท) ก็ได้ โดยทองคำ 1 บาท เท่ากับ 15.244 กรัม ซึ่งทองคำ 1 บาท เท่ากับ 4 สลึง  1 สลึง เท่ากับ 3.811 กรัม หรืออาจจะซื้อขายน้ำหนักตามที่แต่ร้านทองจะกำหนด


วิธีคิดนำหนักทองคำที่จะได้ คือ การนำจำนวนเงินออม คูณด้วยจำนวนกรัมของทองคำ 1 บาท และหารด้วยราคาซื้อขายในวันที่ตกลงจะซื้อขาย จะได้น้ำหนักทองคำออกมา ดังนี้

 

ตัวอย่างการคำนวณน้ำหนักทองคำ ที่มา : ฮั่วเซ่งเฮง

 

ฮั่วเซ่งเฮง

เริ่มต้นจาก ฮั่วเซ่งเฮง ธุรกิจร้านทองที่รู้จักกันดี ดำเนินธุรกิจมายาวนานเกือบ 70  ปี สามารถออมได้เริ่มต้นเดือนละ 1,000 บาท และสามารถปรับเปลี่ยนวงเงินได้ โดยจะตัดยอดเงินผ่านบัญชีอัตโนมัติของผู้ออม ทุกวันทำการที่ 1 ของเดือน (ไม่นับ เสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) และนำไปซื้อทอง ในวันทำการที่ 2 ของเดือน  อ้างอิงราคาทองคำแท่งซื้อขาย ตามสมาคมค้าทองคำแห่งประเทศไทยเพียงครั้งเดียว เมื่อออมทองได้น้ำหนักที่ต้องการ สามารถรับทองคำได้ที่หน้าร้านใน 3 วันทำการ หรือหากขายคืนจะได้รับเงินภายใน 1-2 วันทำการ


เปิดบัญชีได้ที่ : https://www.huasengheng.com/goldsaver/hua-seng-heng-gold-saving

 

 

ออสสิริส

อีกเจ้า คือ ออสสิริส มีรากฐานมากจากช่างทองกว่า 80 ปี เปิดตัวโปรแกรมออมทองมาตั้งแต่ปี 2552 โดยออมเริ่มต้นเดือนละ 1,000  บาท ตัดยอดเงินผ่านระบบตัดบัญชีอัตโนมัติจากบัญชีทุกต้นเดือน นำเงินมาหารเฉลี่ยด้วยจำนวนวันทำการของเดือนนั้นๆ และนำเงินที่เฉลี่ยได้มาซื้อทองคำให้อัตโนมัติทุกวันทำการ เวลา 16.00 น. เมื่อออมทองสะสมครบ 1 กรัม (0.065599 บาท) สามารถรับทองจริงได้ที่หน้าร้านใน 2 วันทำการ หรือสามารถทำทางไปรษณีย์ได้เช่นกัน 


เปิดบัญชีได้ที่ : http://www.ausiris.co.th/content/index/saving.html 

 

 

แม่ทองสุก

สำหรับ เอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก เป็นรายแรกที่นำระบบบล็อกเชนมาให้บริการซื้อขายทองคำแบบเรียลไทม์ โดยสามารถซื้อขายได้ตลอด 24  ชั่วโมง อ้างอิงราคาซื้อขายตามราคาสมาคมค้าทองคำ แต่หลังจากปิดตลาดสามารถซื้อขายราคาอ้างอิงกับราคาทองคำในตลาดโลก เริ่มต้นออมเพียงครั้งละ 150 บ. เมื่อออมทองครบ 1 กรัม สามารถรับทองจริงได้ที่หน้าร้านใน 3 วันทำการ


เปิดบัญชีได้ที่ : https://www.mtsblockchain.com/ 

 

 

วายแอลจี

ขณะที่ วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้มีการออกโปรแกรมออมทองเริ่มต้นเพียง 10 บาท เนื่องจากมองว่าการลงทุนทองคำไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ใช่เรื่องโบราณ สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย อาทิ นักเรียน นักศึกษา วัยเริ่มทำงาน เป้นต้น มีเงินเท่าไรก็ลงทุนได้ ถือเป็นการเริ่มต้นการออมที่ดี โดยสามารถดูราคาเคลื่อนไหวแบบเรียลไทม์ และกำหนดราคาในการเข้าซื้อทองคำได้เองในราคาที่ต้องการตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งสะสมได้เท่าไหร่ก็สามารถขายได้ แต่หากต้องการได้รับทองคำจริงครบจำนวน 1 กรัม จึงจะสามารถไถ่ถอนได้  โดยสามรถรับทองได้ใน 3 วันทำการ


เปิดบัญชีได้ที่ : https://www.ylggoldsaving.com/ 

 

 

ฮัลโลโกลด์

นอกจากนี้ การออมกับร้านทองโดยตรงแล้ว ยังสามารถออมทองผ่านแอปพลิเคชัน ฮัลโลโกลด์ (Hello Gold)  แอปออมทอง โดยเฉพาะสัญชาติมาเลเซีย ลงทุนขั้นต่ำเพียง 10 บาท สามารถซื้อขายได้ตลอด 24  ชั่วโมง มีการคิดค่าธรรมเนียมซื้อขาย 2% ของมูลค่าธุรกรรม และค่าธรรมเนียมการเก็บรักษาทองคำและจัดการรายปี 2% ซึ่งทองคำมีที่มาจากบริษัท ผู้ผลิตทองคำรายใหญ่ Produits Artistiques MétauxPrécieux (PAMP) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสมาคม London Bullion Market Association (LBMA) สามารถรับทองคำจริงได้ตั้งแต่ 1 กรัมขึ้นไป โดยบริการจัดส่งทองถึงบ้านภายใน 5 วันทำการ


เปิดบัญชีได้ที่ :  https://www.hellogold.com/th/home
ออมทองไม่ยากเลย แถมยังเริ่มต้นได้ด้วยเงินเพียงแค่ 10 บาท ค่อย ๆ ลงทุนสะสมเก็บเล็กผสมน้อย จากเงินก็เปลี่ยนเป็นทองได้ ลองพิจารณาดูจากข้อมูลข้างต้น เลือกสไตล์ลงทุนที่เหมาะกับเรา…แล้วลุยเลย!!!

 

Share: