TFEX กับการเติบโตก้าวสู่ปีที่ 15 การลงทุนที่ต้องเป็นมากกว่าเก็งกำไร

ตลาดซื้อขายสัญญาล่วงหน้า หรือ TFEX  มีอายุครบ 14 ปี ใน เดือน เม.ย. ที่ผ่านมา การเติบโตของ TFEX ในด้านสภาพคล่องนั้นมีสูงมาก โดยตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาสภาพคล่องของ TFEX มีมากกว่า 5 แสนสัญญาต่อวัน  การเติบโตที่ก้าวกระโดดของ TFEX เป็นไปตามความผันผวนของตลาดหุ้นที่เพิ่มขึ้น  แต่ในขณะเดียวกันในมุมมองของผู้ที่อยู่ในตลาดมายาวนานตั้งแต่เปิด TFEX ในวันแรก และ นักลงทุนสถาบัน มองว่า ปัจจุบันนักลงทุนยังเทรดลักษณะ เก็งกำที่มากเกินไปมากกว่าการบริหารความเสี่ยง  ทั้งที่ อนุพันธ์มีประโยชน์ที่มากมายกว่านั้น

 

 

นักลงทุนใช้TFEX เก็งกำไรมากเกินไป

ปณต  จิตต์การุญ  หรือ พี่ต้าน  Chief Executive Offier แห่ง Mudley Group หนึ่งใน Hedge Fund มองว่า ปัจจุบันนักลงทุนใน TFEX ยังเน้นการลงทุนรูปแบบเก็งกำไรมากเกินไป ทั้งที่ TFEX มีประโยชน์ในด้านการบริหารความเสี่ยงมากกว่า


“ อนุพันธ์ของไทยใช้ในการเก็งกำไรเยอะ อาจจะผิดวัตถุประสงค์ การเก็งกำไรไม่ใช่วัตถุประสงค์หลักของอนุพันธ์ แต่เป็นเรื่องของการจัดการพอร์ตให้มีความเสี่ยงลดลงมากกว่า”


สิ่งที่น่าสนใจคือ ปัจจุบันนักลงทุนเข้าใจผลิตภัณฑ์ของอนุพันธ์ไม่มากพอ นักลงทุนต้องรู้ว่า Futures ที่อ้างอิงกับสินค้าที่เราเทรด เช่น SET50 อ้างอิงดัชนี SET50 วันที่หมดอายุคือวันไหน จะชำระราคาที่เท่าไหร่ พื้นฐานพวกนี้นักลงทุนมีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องรู้ รวมถึงอัตราการวางหลักประกันด้วย


คนส่วนใหญ่คนมองว่า TFEX มีผลตอบแทนสูงเพราะ มองแค่เงินที่ใช้วางมาร์จิ้นที่เราวาง ทั้งที่จริงควรมองมูลค่าที่แท้จริงจากมูลค่าสัญญามากกว่า ต่อให้เรานำเงินมาวางไว้น้อยก็ตาม เราต้องไม่ลืมว่า เงินที่เราไม่ได้วางเต็มจำนวน เท่ากับว่าเรายืมเงินของบริษัทหลักทรัพย์มาเล่น และต้องใช้คืนเขา  นักลงทุนไทยใช้มาร์จิ้นเยอะมากจนน่ากังวล และอาจเกิดความเสี่ยงถ้าตลาดผันผวนเกิน 10 %  ก็โดนบังคับขายแล้ว


ดังนั้นอยากให้นักลงทุนใช้ TFEX  ในด้านการบริหารความเสี่ยงจะดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ใน Futures ที่จะใช้ในการบริหารความเสี่ยงให้กับพอร์ต หรือจะเป็น Option ที่เน้นในเรื่องของการทำประกันพอร์ตลงทุนหากทิศทางตลาดไม่เป็นไปตามกลยุทธ์ของพอร์ตลงทุน


หนึ่งในลงทุนรุ่นแรก ของ TFEX และเป็นผู้ที่เคยมีวอลุ่มการเทรด SET 50 FUTURES มากที่สุดในอดีต ทรงเดช  ประดิษฐสมานนท์  ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัทสำนักงาน เอินส์ท แอนด์ ยัง จำกัด  มองว่า  สิ่งที่เห็นตอนนี้ ในตลาด TFEX คนยังมีทัศนคติในการพนันมากกว่าการลงทุน


“ผมได้ยินคนที่ขาดทุนมากๆและไม่อยากยุ่งกับตลาดหลักทรัพย์ หรือ TFEX อีกเลย เพราะเขามองว่าเป็นบ่อนการพนัน ทั้งที่จริงแล้ว เขาเองแหละที่เป็นนักพนัน  จุดนี้ต่างหากที่สำคัญ ถ้าเรามองว่าเป็นการพนันแล้วก็ควรหยุดไว้ดีกว่า  อย่างเฮจด์ ฟันด์ หลายบริษัทก็ขาดทุนไปเยอะ เพราะเขาไม่ได้คำนึงถึงความเสี่ยงมองแต่ผลตอบแทน”


สถานการณ์ปัจจุบันการลงทุนใน TFEX แบ่งออก 2 อย่าง คือ 1 เก็งกำไรแบบสูงมากๆ กับ 2 การลงทุนแบบหาผลตอบแทนตามภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งในมุมมองผลมองว่าการลงทุนในแบบนี้น่าจะเหมาะสมมากกว่า  นักลงทุนที่ดีจะหนีการพนัน จะสามารถยับยั้งตัวเองไว้ได้  หากทำได้แบบนี้จะช่วยด้านการลงทุนมาก คติอันนี้เป็นสิ่งสำคัญ


อย่างไรก็ตามในการลงทุนตลาด TFEX มีข้อดีอยู่มากมาย ทั้งการช่วยให้เราบริหารพอร์ตลงทุนไม่ให้เสียหายในยามที่ตลาดหุ้นปรับตัวลลดงรุนแรง   ทั้งนี้ การลงทุนในอนุพันธ์ เป็นเครื่องมือที่เป็นประโยชน์มหาศาล สามารถลดความเสียหายให้กับพอร์ตลงทุนในช่วงตลาดหุ้นผันผวน แต่ก็เป็นอาวุธทำลายล้างพอร์ตได้เช่นกันถ้าใช้ผิดวิธี ดังนั้นการใช้อนพัน์อย่างมีความรู้และเท่าทัน น่าจะเป็นเรื่องที่ดีมากที่สุด

 

Share: