เปิดโผ 5 หุ้นโรงไฟฟ้าปันผลสูงสุด TPIPP ยืนหนึ่งให้ยีลด์เกิน 10%

ในช่วงที่ตลาดหุ้นผันผวน หุ้นปันผล จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกของนักลงทุน เพราะถือเป็นการสร้างกระแสเงินสดกลับมายังตัวเอง และเหมาะกับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้จำกัด แต่อย่าลืมว่า  บางครั้งหุ้นที่มี Dividend Yield สูง ก็อาจจะมาจากราคาหุ้นที่ปรับลดลงในช่วงที่ผ่านมา


ดังนั้น ก่อนที่นักลงทุนจะตัดสินใจเข้าซื้อหุ้นปันผล สิ่งที่ต้องคำนึงถึงตลอดเวลา คือ ฐานะการเงินของบริษัทแข็งแกร่งหรือไม่ มีการจ่ายปันผลสม่ำเสมอแค่ไหน มีผลประกอบการเติบโตมากน้อยแค่ไหนในสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และสุดท้าย ราคาหุ้นแพงไปหรือยัง โดยหุ้นปันผลเหมาะกับการลงทุนในระยะยาว


วันนี้ Wealthy Thai ได้รวบรวมข้อมูลมาฝากนักลงทุนอีกเช่นเคย โดยครั้งนี้ได้หยิบยกหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้า เพราะถือเป็นกลุ่มที่มีผลประกอบการค่อนข้างมีเสถียรภาพ มีอัตราการเติบโตต่อเนื่องตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาว สำหรับหุ้นโรงไฟฟ้าปันผลสูงสุด 5 อันดับแรก มีอะไรบ้างไปดูกัน

 

 

จากข้อมูล อัตราเงินปันผลตอบแทน ดังกล่าว เป็นอัตราส่วนของเงินต่อหุ้น ในรูปแบบร้อยละ โดยสูตรคำนวณ คือ มูลค่าเงินปันผลตามรอบผลประกอบการประจำปี (ล่าสุด) คูณด้วย 100 หารด้วย [ราคาปิดปัจจุบันของหุ้น คูณ (จำนวนหุ้นสามัญ ลบ หุ้นที่ซื้อคืน)]

 

 

TPIPP ปี 63 ปันผลยังดี

นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด มองว่า  แนวโน้มผลประกอบการ TPIPP ในช่วงที่เหลือของปี 2563 คาดจะดีขึ้นจากไตรมาส 1/2563 เนื่องจากคาดว่าจะไม่มีเหตุการณ์การเดินไฟที่สะดุดของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) อีก ขณะที่สถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 กระทบต่อเศรษฐกิจและการลงทุนของประเทศ อาจทำให้ปริมาณขายไฟให้ TPIPL จะลดลง แต่คาดจะส่งผลกระทบต่อกำไรไม่มากนัก เนื่องจากขายไฟให้ TPIPL มีกำไรที่ต่ำจากที่ไม่ได้ adder 3.50 บาท 


ผลการดำเนินงาน ในปี 2563 ประเมินยอดขาย 11,276 ล้านบาท เติบโต 7% และ คาดจะมีกำไรสุทธิ 4,584 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อย 1%  โดย TPIPP ปันผลดี 7.2% จึงคงแนะนำ “ซื้อลงทุน” เป้าหมาย 5.00 บาท แต่ในระยะสั้นหุ้นดีดกลับขึ้นมาจากจุดต่ำสุด 37% ราคาหุ้นมีแนวโน้มจะเข้าสู่ช่วงของการพักตัวรอ รอความชัดเจนการลงทุนในโครงการใหม่ 


ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า ทางพื้นฐานคงคำแนะนำ “ซื้อเพื่อลงทุน” TPIPP สำหรับนักลงทุนที่เน้นรับเงินปันผลเท่านั้น ณ ราคาปัจจุบันหุ้นให้ผลตอบแทนจากเงินปันผล 7-8% ต่อปี โดยราคาเหมาะสมของที่ 5.00 บาท ประเมินจาก Implied dividend yield ที่ 6% บนคาดการณ์เงินปันผลปี 2563 ที่ 0.30 บาท/หุ้น ต่ำกว่าปี 2562 ที่ 0.40 บาท/หุ้น เพื่อสะท้อนความไม่แน่นอนจากความต้องการใช้เงินลงทุนเพื่อขยายธุรกิจในโครงการเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้า ที่อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

 

 

Share: