ส่อง GDP ทั่วโลก หลังติดเชื้อ COVID-19 ไทยหนีไม่พ้น Q1/63 ติดลบ 1.8%

การระบาดของ COVID-19 ที่ยังลุกลามไปต่อเนื่องส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิต การทำงานของเราให้เปลี่ยนไป และอย่างรุนแรงกับเศรษฐกิจทั่วโลก หลังจากที่ทุกประเทศมีการนำมาตรการ Lockdown นำมาใช้เพื่อหยุดการแพร่กระจายเชื้อ ทำให้กิจกรรมทางต่าง ๆ ต้องหยุดชะงัก ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง การค้าขาย การบริโภคและการลงทุน หากจะประเมินมูลค่าความเสียหายเป็นรูปธรรม “ตัวเลขอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจ(GDP)” เป็นตัวเลขที่สะท้อนให้เห็นภาพได้ดีตัวเลขหนึ่ง โดยแต่ละประเทศได้ทยอยรายงานตัวเลขในช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2563 ออกมาแล้ว เป็นไปตามคาดได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า


ล่าสุด สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) รายงาน GDP ของไทย ไตรมาสที่ 1 ปี 2563 ออกมาติดลบ 1.8% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ต่ำสุดตั้งแต่ไตรมาส 1 ปี 2557  โดยแม้ว่าเศรษฐกิจไทยจะพึ่งพาการส่งออกและการท่องเที่ยวค่อนข้างมาก แต่ในไตรมาสนี้แม้มีแรงฉุดเข้ามา แต่ยังมีแรงหนุนจากการส่งออก โดยเฉพาะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้องกับการ Work From Home และการบริโภคเอกชนที่ยังขยายตัวได้มาช่วยหนุนไม่ให้ติดลบมากนัก


ฝั่งจุดต้นตอการแพร่ระบาด พบว่า GDP ของจีนไตรมาสที่ 1 ปี 2563 ออกมาติดลบถึง 6.8% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ถือเป็นระดับต่ำสุดตลอดกาลและเป็นการติดลบครั้งแรกนับตั้งแต่จีนเริ่มประกาศอัตราเติบโตของ GDP ในรอบ 113 ไตรมาส ขณะที่ฮ่องกง เผชิญทั้งปัญหาทางการเมืองและมีโรคระบาดเข้ามาผสมโรง GDP ติดลบ 8.9% ต่ำสุดในรอบ 185 ไตรมาส


ขณะที่พี่ใหญ่ทางเศรษฐกิจอย่างสหรัฐ เริ่มเห็นผลกระทบต่อเศรษฐกิจแล้ว แต่ GDP ขยายตัวได้เล็กน้อย 0.3% ต่ำสุดในรอบ 41 ไตรมาส ด้านยูโรโซน ที่การแพร่ระบาดยังรุนแรงที่สุดในขณะนี้ GDP ติดลบ 3.2%  ต่ำสุดรอบ 42 ไตรมาส และญี่ปุ่น GDP ติดลบ 2.0% ต่ำสุดรอบ 41 ไตรมาส


สำหรับประเทศในแถบเอเชียและเพื่อนบ้านอาเซียน พบว่า สิงคโปร์ GDP ติดลบ 2.2% ต่ำสุดรอบ 44 ไตรมาส กลุ่มประเทศที่มีอัตราการเติบโตดี อย่างเวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ก็ได้รับผลกระทบให้ GDP เติบโตต่ำ โดยเวียดนาม GDP ขยายตัวเพียง 3.8% ต่ำสุดรอบ  44  ไตรมาส อินโดนีเซีย GDP ขยายตัวเพียง 3.0% ต่ำสุดรอบ 73  ไตรมาส ฟากฟิลิปปินส์ GDP ติดลบ 0.2% ต่ำสุดรอบ  85  ไตรมาส


หากเทียบดูกับหลาย ๆ ประเทศ GDP ไทยก็ยังถือว่าอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงและเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับทุกประเทศ แต่!!!  ตัวเลข GDP ไตรมาสที่ 1 ที่ออกมาเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น

 
นักวิเคราะห์ต่างคาดการณ์ว่า “จุดต่ำสุด”  จะเป็นตัวเลข  GDP ในช่วงไตรมาสที่ 2 นี้ แน่นอนว่าตัวเลขของหลายๆ ประเทศคงทุบสถิติใหม่ แต่จะลงไปลึกมากน้อยเพียงใดคงต้องติดตามรายงานตัวเลขจริงที่ออกมาอีกครั้ง....


หลังจากที่หลายๆ ประเทศทยอยคลาย Lockdown ลงแล้ว กิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มกลับมาและเศรษฐกิจทยอยฟื้นตัว  ความหวังหลังจากนี้คือช่วงที่เหลือของปี ในไตรมาสที่ 3 และ 4 จะฟื้นตัวกลับมาเร็วเพียงใด ท่ามกลางความกังวลว่า COVID-19 ความจะกลับมาแพร่ระบาดในรอบสองหรือไม่!

 

Share: