ขาดทุนจากหุ้น สอนอะไรเราได้บ้าง

ปฎิเสธไม่ได้ว่าการเป็นนักเล่นหุ้นมือใหม่ หรือมือโปร หากมีการขาดทุนจากหุ้นที่เราลงทุนนั้น เป็นเรื่องที่ทุกคนไม่สามารถเลี่ยง หรือไม่อยากให้เกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะมือใหม่นั้น การขาดทุนจะเป็นประสบการณ์สอนเราอย่างแน่นอน แต่ถ้าถามว่าการขาดทุนจากหุ้นจะสอนอะไรเราได้บ้าง ตาม masii มาเรียนรู้พร้อมๆ กันดีกว่า

 

 

เป็นบทเรียนสำหรับครั้งต่อไป

เมื่อเราลงทุนไปแล้วแต่เกิดเหตุไม่คาดคิดอย่างการขาดทุน อันดับแรกให้เรามองว่า มันเป็นเรื่องปกติ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ สำหรับมือใหม่ทั้งหลายนั้นที่เกิดความรู้สึกว่าทำไมเรายังขาดทุนกับหุ้นอยู่ตลอดเวลาเลยล่ะ โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นเหตุผลเดิมๆ ดังนั้นเพื่อก้าวต่อไปที่ดีขึ้น เราก็ควรหาเหตุผลด้วยนะว่าเพราะอะไรที่ทำให้เราพลาดการลงทุนหุ้น เพื่อไม่ให้พลาดซ้ำแบบเดิม

 

 

ซื้อหุ้นส่วนขาลงมักผิดพลาดได้

หลายคนมักมีความคิดที่ว่าหากเราซื้อหุ้นที่มีราคาลงเยอะมากๆ หลายตัว เพื่อหวังว่าราคาหุ้นเหล่านั้นจะกลับมีราคาอยู่ที่เดิมเท่านั้น แต่หากพบว่ามันไม่เหมือนกับที่เราคิดไว้ล่ะ ก็อย่าไปพะวงถึงแต่ความเสียหาย หรือเสียใจ เพราะประสบการณ์ตรงนี้จะสอนให้เราเรียนรู้ว่า เราซื้อหุ้นในส่วนที่ขาลงเป็นสิ่งที่ดี แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อ ให้เราลองไปพิจารณาดูก่อนว่าหุ้นตัวนั้นน่าซื้อจริงๆ หรือเปล่า และเรามีเปอร์เซ็นที่จะได้กำไรเพิ่มขึ้นจากหุ้นตัวนี้หรือไม่

 

 

ได้กำไรถือว่าดี ขาดทุนถือว่าแย่

หากพบว่าหุ้นที่เราเคยซื้อ หรือลงทุนไป ได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ หรือได้กำไรจากหุ้นตัวนั้นๆ แน่นอนว่าเรากำลังมาถูกทางแล้วแต่ก็อย่าเพิ่งดีใจเห็นแก่ความโลภมากเกินไป เพราะถ้าหากว่าเราได้ผลลัพธ์ที่ดีมากตลอดเวลาจนทำให้เรากล้าซื้อหุ้นมากขึ้น วันหนึ่งกลับพลิกแพลงเป็นเราขาดทุน แบบนี้เราอาจจะเสียเงินลงทุนไปมากมาย ให้คิดไว้เสมอว่าควรลงทุนแต่พอดีพองามเข้าไว้

 

 

การตัดสินใจอยู่ที่ตัวเรา

เพื่อนๆ นักลงทุนทั้งหลายมักกระซิบข้างหูเราตลอดเวลาว่า “ซื้อเลย” “ซื้อหุ้นตัวนั้นเถอะ” จนเราเองอาจจะคล้อยตาม และตัดสินใจซื้อหุ้นนั้นๆ ในที่สุด โดยที่ยังไม่ได้ศึกษา หรือพิจารณาให้รอบคอบก่อน ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ ฟังความคิดของตัวเราให้ดี ตัดสินใจให้รอบคอบ ถ้าหากเกิดกรณีที่ขาดทุนขึ้นมา แน่นอนว่า ประสบการณ์ตรงนี้ก็มาจากตัวเราที่ตัดสินใจไว้ก่อน เพราะถ้าหากขาดทุนจากปากเสียงคนอื่น คงไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีเท่าไรนัก


เพียงเท่านี้ทาง masii หวังว่าบทเรียน หรือประสบการณ์ตรงนี้จะสอนให้เพื่อนๆ เป็นนักลงทุนที่เก่ง และเชี่ยวชาญมากขึ้น ส่วนใครที่มองหาสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อหาเงินก้อนในการลงทุนธุรกิจ สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ LINE @masii เพื่อสอบถาม และพูดคุยได้ทันทีขอขอบคุณบทความดีๆ จาก www.masii.com

 

Share: