ดัชนียืนเหนือ 1,300 จุด เอเซีย พลัส มองเสี่ยงขายทำกำไร-ตลาดหุ้นไทยแพงเกินไป

 

ความเคลื่อนไหวในช่วงเช้าวันนี้ 19 พ.ค. ตลาดหุ้นไทยปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างคึกคัก ตามภาวะตลาดหุ้นต่างประเทศ เป็นผลมาจากการทดลองวัคซีน COVID-19 มีความคืบหน้า โดยดัชนีปิดการซื้อขายที่ 1,314.20 จุด ปรับเพิ่มขึ้น 27.67 จุด หรือเพิ่มขึ้น 2.15 % โดยนาย เทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด เปิดเผยกับ Wealthy Thai ว่า ประเด็น SET Index ปรับขึ้นไปยืนเหนือ 1300 จุดได้ มองว่าเป็น Sentiment เชิงบวกจากตลาดหุ้นต่างประเทศ จากกระแสความคาดหวังเรื่องการพัฒนาวัคซีนรักษาไวรัส COVID-19 ซึ่งเป็นแรงผลักดันตลาดหุ้นในภูมิภาคด้วย

 

อย่างไรก็ตามในเชิงกลยุทธ์ต้องใช้ความระมัดระวังมากขึ้น เนื่องจาก Valuation ของตลาดหุ้นไทยที่ค่อนข้างแพง โดยมีค่า P/E สูงถึง 19 เท่า ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่แพงพอสมสมควร แม้หากตัดหุ้นใหญ่ที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ช่วงปี 2562 ออกไป ก็คงจะมีผลไม่มากนัก เบื้องต้นก็ยังถือว่าอยู่ในระดับที่แพงอยู่ดี ดังนั้นจึงมีโอกาสที่นักลงทุนจะขายทำกำไรออกมาในกรอบแนวต้าน 1,305-1,310 จุด

 

ส่วนปัจจัยที่ต้องติดตามนั้นในวันที่ 20 พ.ค.จะมีการประชุมของ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) โดยคาดว่าจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีกประมาณ 0.25% เหลือ 0.5%

             

Share: