6 บริษัทรายได้สูงสุดในตลาดหลักทรัพย์ ใครผู้แข็งแกร่งกลางวิกฤติ COVID - 19

จบไปแล้วสำหรับการประกาศผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 1 ของปี 2563 ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่ประเทศไทย ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่กระทบกับผลการดำเนินงานของหลายธุรกิจเป็นอย่างหนัก  และเมื่อสิ้นสุดการรายงาน ครั้งนี้ WEALTHY THAI จึงรวบรวมบริษัทที่มีรายได้สูงสุดในตลาดหลักทรัพย์ฯ 6 อันดับแรก (ข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย) ให้กับนักลงทุนทุกท่านได้รับทราบกัน


โดย TOP 6 ของ บริษัทที่มีรายได้สูงสุด ยังคงเป็นบริษัทขนาดใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ อย่าง PTT ที่มีรายได้สูงถึง 4.97 แสนล้านบาท แต่สิ่งที่น่าสังเกตในรอบนี้ แม้ว่า PTT จะมีรายได้ที่สูงที่สุด แต่กลับมีผลงานในไตรมาสที่ 1 ขาดทุน 1,554 ล้านบาท  

 

 

อันดับที่ 2 CPALL มีรายได้  1.45 แสนล้านบาท

 


 

อันดับที่ 3 CPF มีรายได้ 1.42 แสนล้านบาท

 

 

อันดับที่ 4  SCC มีรายได้ 1.09 แสนล้านบาท

 

 

อันดับที่ 5  PTTGC  มีรายได้ 9.55 หมื่นล้านบาท

 

 

อับดับที่ 6  IVL  มีรายได้  9.48 หมื่นล้านบาท

 

 

 

PTT เริ่มฟื้นตัว

การขาดทุนของ PTT ในรอบนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจมากนัก เพราะในไตรมาสที่ 1 ที่ผ่านมาราคาน้ำมันโลกผันผวนมากที่สุดในรอบหลายปี และเป็นครั้งแรกที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่อ้างอิงโยสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ติดลบครั้งแรกเป็นประวัติการณ์


บล.บัวหลวงมองว่า  สถานการณ์ COVID-19 ส่งผลให้อุปสงค์ต่อก๊าซธรรมชาติและน้ำมันลดลงในปีนี้ โดย PTT มีมาตราการบรรเทาผลกระทบในระยะสั้น แนวโน้มผลการดำเนินงานของบริษัทน่าจะปรับตัวดีขึ้นในครึ่งปีหลัง หนุนโดยกำไรจากธุรกิจก๊าซที่เพิ่มขึ้นและกำไรจากธุรกิจโรงกลั่นและปิโตรเคมีที่ปรับตัวดีขึ้น สำหรับกลยุทธ์การเติบโตในระยะยาว บริษัทยังคงมุ่งเน้นขยายธุรกิจหลัก รวมทั้งแสวงหาโอกาสลงทุนในธุรกิจใหม่ที่สอดรับกับ new normal ที่เกิดขึ้น ในด้านสถานะทางการเงิน บริษัทยังคงมีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง


อย่างไรก็ตามมูลค่าหุ้นปัจจุบันน่าจะสะท้อนแนวโน้มผลการดำเนินงาน ไตรมาสที่2 ที่อ่อนตัวไปแล้ว นอกจากนั้นคาดการฟื้นตัวของกำไรช่วงครึ่งปีหลังภายหลัง COVID-19 คลี่คลาย และการล็อคดาวน์ผ่อนคลายลง รวมทั้งโอกาสในการเติบโตในระยะยาวจากการลงทุนในโครงการใหม่ๆ น่าจะเป็นปัจจัยหนุนราคาหุ้นในระยะถัดไป อีกทั้ง PTT มีอัตราตอบแทนจากเงินปันผลสูง เราจึงยังคงคำแนะนำ "ซื้อ" (ราคาเป้าหมาย 44 บาท)

             

Share: