แกะพอร์ต นพ.พงศ์ศักดิ์ ธรรมธัชอารี คุณหมอนักลงทุน!!

ในแวดวงการลงทุนนั้นมีนักลงุทนที่เป็นคุณหมออยู่หลายท่าน ที่ประสบความสำเร็จทางด้านการลงทุน ด้วยการเลือกหุ้นที่เติบโตสูง ทำให้พอร์ตเติบโตอย่างก้าวกระโดด และหนึ่งในคุณหมอที่ประสบความสำเร็จด้านการลงทุนมากที่สุด หนึ่งในนั้นคือ นพ.พงศ์ศักดิ์ ธรรมธัชอารี นักลงทุนระยะยาว ที่ครั้งหนึ่งเคยได้สมญานาม "คุณหมอหมื่นล้านบาท"

             
แม้ปัจจุบันมูลค่าพอร์ตของคุณหมอจะปรับตัวลดลงไปบ้างตามภาวะตลาดหุ้นที่ร่วงอย่างรุนแรง แต่การถือหุ้นมีความน่าสนใจ โดยคุณหมอเน้นการถือหุ้นในกลุ่มขนาดกลางและขนาดเล็กที่อิงกับการบริโภค ไม่ว่าจะเป็น COM7 หรือ PTG และ VIBHA

 

COM7      74,936 ล้านบาท

PTG        1,596 ล้านบาท

VIBHA     235 ล้านบาท

PSTC       79 ล้านบาท

TCMC      23 ล้านบาท

 

มูลค่าพอร์ตรวม  6,871  ล้านบาท

             

จุดเด่นของหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็ก คือ มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดที่ไม่สูงมากนัก และหากบริษัทสามารถสร้างการเติบโตได้ดี ก็จะช่วยให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นได้ง่ายกว่า ทำให้นักลงทุนแนว VI หรือนักลงทุนทั่วไปจะชื่นชอบหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็ก ที่มีการเติบโตสดใส มากกว่าหุ้นขนาดใหญ่

             

อย่างไรก็ตามในด้านการลงทุนในตลาดหุ้น การติดตามพอร์ตของนักลงทุนรายใหญ่เป็นเพียงข้อมูลหนึ่งที่ใช้ประกอบการตัดสินใจเท่านั้น เพราะมีหลายปัจจัยที่จะมีผลกับการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการวิเคราะห์บริษัท ทิศทางธุรกิจ จังหวะของการเข้าลงทุนในช่วงนั้น ทุกอย่างล้วนมีผลทั้งนั้น ดังนั้นการทำการบ้านคือสิ่งที่นักลงทุนต้องทำมากที่สุด

 


Share: