5 หุ้น SET100 ฟอร์มสุดฮอต STA ครองแชมป์หุ้นขึ้นสูงสุด

ร้อนแรงอย่างหยุดไม่อยู่สำหรับตลาดหุ้นไทยใน 1 เดือนที่ผ่านมา ดัชนีเกิน 1,300 จุด และมีโอกาสที่จะทดสอบ 1,350 จุด ได้สวนทางกับมุมมองนักวิเคราะห์ ที่มองว่าตลาดหุ้นไทยอยู่ในจุดที่เกินพื้นฐานไปมาก การปรับเพิ่มขึ้นครั้งนี้ เกิดจากแรงคาดหวังว่า วัคซีน COVID-19 มีความคืบหน้าและเป็นไปได้ว่า จะสำเร็จเร็วกว่าที่หลายคนคาดคิด ในขณะเดียวยังได้รับผลดีจากการปลดล็อคดาวน์ในประเทศไทยที่ยังเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง

             

การเพิ่มขึ้นในรอบนี้ มีหุ้นหลายตัวที่ราคาโดดเด่น โดยเฉพาะในกลุ่ม SET100 ที่หุ้นอย่าง STA ครองแชมป์หุ้นที่ขึ้นมากที่สุด ซึ่ง STA มีแผนจะนำบริษัทลูกอย่าง STGT เข้าตลาดหุ้นในเร็วๆ นี้ด้วย ราคาหุ้นมาอยู่ที่ 23.40 บาท เพิ่มขึ้น 80% ส่วนอันดับที่ 2 ของการปรับเพิ่มขึ้น คือหุ้น TQM ที่ทะลุกำแพง 100 บาทได้สำเร็จ มาอยู่ที่ 105.50 บาท เพิ่มขึ้น 33.97% ส่วนอันดับที่ 3 ได้แก่ DELTA ราคาหุ้นอยู่ที่ 59.25 บาท เพิ่มขึ้น 29.31%

             

หุ้นไทยยังไปได้อีก

             

แม้ดัชนีจะปรับเพิ่มขึ้นแบบไม่พักในรอบหลายวันที่ผ่านมา แต่ในมุมมองของบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มองว่า ตลาดหุ้นไทยยังปรับเพิ่มขึ้นได้อีก โดยการปรับเพิ่มขึ้นของดัชนีในรอบนี้ หากคิดระดับราคาปิดกำไรต่อหุ้นของปีนี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่แพง โดยปัจจุบันเทรดกันอยู่ที่ +2SD จากระดับปกติ แต่นักลงทุนต้องเข้าใจว่า ปีนี้เป็นปีที่ผิดปกติของตลาดหุ้นไทยจากสถานการณ์พิเศษที่เกิดขึ้นในรอบ 10 ปีครั้ง แต่ในระยะสั้นการปรับฐานเกิดขึ้นได้ เพราะตลาดหุ้นขึ้นเร็วและแรงเกินไป แต่การปรับฐานจะเป็นการปรับฐานเพื่อไปต่อ

             

ดังนั้นการลงทุนในระยะยาวกับตลาดหุ้นไทยในปีนี้ยังทำได้อยู่ โดยกลุ่มที่น่าสนใจลงทุนนั้นคือกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับพลังงานบางหลักทรัพย์ เช่น SPRC หรือในหุ้นอสังหาริมทรัพย์ที่มีความแข็งแกร่งแกร่งอย่าง SPALI

 

Share: