“ตลาดหุ้นยุโรป” น่าสนใจ...แต่ต้องใช้ ‘ความระมัดระวัง’!!!

ในช่วงที่ผ่าน “ยุโรป” โดยเฉพาะอิตาลี สเปน และฝรั่งเศส ที่เคยเป็นศูนย์กลางการระบาดของ “ไวรัส COVID-19” โดยมีผู้ติดเชื้อวันละหลายพันราย และเสียชีวิตวันละหลายร้อยถึงพันศพ


จึงทำให้ต้องมีมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดที่สุดในโลก เพื่อควบคุมการแพร่กระจายตัวของไวรัสให้อยู่ในวงจำกัด แต่กลายเป็นดาบสองคมด้วยเช่นกัน


โดย ‘สหภาพยุโรป’ ได้คาดการณ์เศรษฐกิจของกลุ่มประเทศอียู 27 ประเทศ ซึ่งชี้ว่าอาจเกิด ‘ภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งประวัติศาสตร์’ ในปีนี้ เนื่องจากผลของวิกฤติ “COVID-19”


ซึ่งทำให้ “ตลาดหุ้นยุโรป” ที่เดิมที มีปัจจัยจากการกดดันของภาวะเศรษฐกิจเติบโตได้ค่อนข้างช้า เจอมรสุมลูกใหญ่อีกหนึ่งลูก ในวันนี้ทาง ‘Wealthy Thai’ จึงได้นำมุมมองของ “ผู้เชี่ยวชาญ”มาแชร์ให้ผู้อ่านให้เห็นอีกมุมมอง

 

 

 

COVID-19” เริ่มคลี่คลาย...หนุนตลาดหุ้นทั่วโลกฟื้น

โดย “นันท์มนัส เปี่ยมทิพย์มนัส” Chief Investment Officer สายการลงทุน บลจ.ไทยพาณิชย์ จำกัด ได้ให้มุมมองว่า สถานการณ์การระบาด ‘ไวรัส COVID-19’ เริ่มมีการผ่อนคลายลงทั่วโลก ซึ่งทำให้ทิศทางตัวเลข PMI ของหลายๆ ที่ดีขึ้นด้วย อย่างการเติบโตของเศรษฐกิจที่ตัวเลขออกมีการปรับตัวลดลงในทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งความเชื่อมั่นในตัวเลขต่างๆ ของนักลงทุนได้สะท้อนมายังตลาดหุ้นหลายๆ ประเทศรวมถึงในยุโรปให้มีการฟื้นตัวขึ้นมา

 
 

(นันท์มนัส เปี่ยมทิพย์มนัส)

 

 

“พร้อมทั้งยังมีปัจจัยสนับสนุนเพิ่มเพิ่มเติมอย่างการคลายล็อกดาวน์ประเทศไปจนถึงเปิดประเทศ แนวโน้มการอัดฉีดเงินในระบบที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และแผนกระตุ้นเศรษฐกิจยุโรป “Next Generation EU” วงเงิน 7.5 แสนล้านยูโร คิดเป็น 6.5% GDP การจัดตั้งกองทุนเยียวยาเศรษฐกิจยุโรปที่มีมูลค่าสูงเกินคาด ประกอบไปด้วยการจัดตั้งเงินกู้สำหรับประเทศสมาชิกมูลค่า 2.5 แสนล้านยูโร และการแจกจ่ายเงินสนับสนุนอีกเป็นมูลค่า 5.0 แสนล้านยูโร”


ส่วน “ปัจจัยเสี่ยง” อย่างปัจจัยการเมืองระหว่างจีนและสหรัฐฯ หรือจะเป็นโปรแกรมการซื้อขายในตลาด ECB ที่ยังโดนท้าทายจากศาลสูงสุดในเยอรมันที่ยังคงอยู่ แต่ตลาดไม่ได้ให้น้ำหนักมากในตอนนี้ ซึ่งมองว่าตลาดหุ้นยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ จากแรงสนับสนุนของนโยบายภาครัฐที่อัดฉีดเม็ดเงินเพื่อช่วยเศรษฐกิจ แต่ก็ตามยังต้อง ‘ระมัดระวัง’ ความผันผวนของตลาด เนื่องจากเม็ดเงินที่รัฐอัดฉีดเพื่อช่วยเศรษฐกิจและสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนได้ แต่เม็ดเงินที่จะเข้าไปยังธุรกิจยังคงต้องใช้เวลาพอสมควรถึงจะเข้าไปช่วยได้จริงๆ ซึ่งจะสะท้อนเข้ามาต่อกำไรสุทธิของบริษัท

 

 

“ตลาดหุ้นยุโรป” ยังน่าสนใจ...แต่ยังต้อง ‘ระวัง’

“แม้ว่าการตลาดฟื้นของตลาดหุ้นนั้น จะค่อยๆ ฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ แต่ก็ยังคงมีโอกาสที่กระแทกลงมาแรงๆ จากการระบาดระบาดไวรัส COVID-19 ในระลอกที่ 2 ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าตลาดหุ้นนั้นยังลงทุนได้ แต่ต้องมีความระมัดระวังมาก โดยกลุ่มลงทุนที่แนะนำต้องเป็นกลุ่มไม่หวือหวามากนัก”

 

 

 

 

สำหรับการลงทุนในตลาดต่างประเทศ แนะนำให้น้ำหนักใน ‘ยุโรป สหรัฐฯ และญี่ปุ่น’ ที่ธนาคารกลางยังคงอัดฉีดเม็ดเงินอยู่ และทิศทางของเม็ดเงินฟันด์โฟลว์ที่ไหลออกจากตลาดกำลังพัฒนามาเข้าตลาดที่พัฒนาแล้ว

 

 

“เศรษฐกิจยุโรป” ยังน่าห่วง... ‘นโยบายการเงิน-การคลัง’ ยังไม่ดีนัก

ฟาก “คมสัน ผลานุสนธิ” กรรมการบริหาร ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาดและผลิตภัณฑ์ บลจ.แอสเซท พลัส จำกัด มีมุมมองว่าแนวโน้มเศรษฐกิจของสหภาพยุโรปตั้งแต่ไตรมาส1/63-3/63 ยังคงมีทิศทางที่แย่ จากผลกระทบ COVID-19 แต่จะเริ่มเห็นการทิศทางที่ ‘ดีขึ้น’ ในไตรมาส 4/63 สถานการณ์ระบาดของไวรัส COVID-19 ในสหภาพยุโรป เริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น จากตัวเลขที่ประกาศต่อวัน ไม่ว่าจะผู้ติดเชื้อใหม่ ผู้เสียชีวิตต่อวัน และผู้ที่รักษาหายมีทิศทางที่ดีขึ้นกว่า 90%

 

 

(คมสัน ผลานุสนธิ)

 


“สำหรับนโยบายการเงินและการคลัง ถือว่าอัดฉีดเม็ดเงินและกระตุ้นเศรษฐกิจได้ในระดับหนึ่งแต่ยังทำได้ไม่ดีนักเมื่อเทียบกับประเทศ เช่น ญี่ปุ่น จีน สหรัฐฯ โดยจะสะท้อนมายังการฟื้นตัวของตลาดหุ้นด้วยเช่นกัน แต่ก็เชื่อว่าจะเห็นการฟื้นตัวที่ต่อเนื่องตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก”


ส่วนทิศทางการฟื้นตัวคาดว่าจะไม่ได้ฟื้นตัวกลับมาแรงได้เท่ากับตลาดสหรัฐฯ ที่ได้อัดเม็ดเงินในการเงินและคลังที่ค่อนข้างสูง และประกอบกับกลุ่มบริษัทจดทะเบียนยังไม่ค่อยมีความหลากหลายนัก โดยส่วนใหญ่ยังคงเป็นกลุ่ม ‘ธนาคาร’ และ ‘พลังงาน’ ยังจะทำให้ไม่ได้เห็นการฟื้นตัวที่หวือหวาเหมือนสหรัฐฯ ที่มีกลุ่ม ‘เทคโนโลยี’ เป็นตัวช่วยดึงตลาดขึ้น


“ซึ่งคำแนะนำการลงทุน โดยส่วนตัวอยากนักลงทุนให้น้ำหนักการจัดพอร์ตในธีมกลุ่มเทคโนโลยี และอินโนเวชั่น เฮลแคร์ที่จะได้ประโยชน์จากสถานการณ์ระบาดของไวรัส COVID-19 เป็นสำคัญ”


“ตลาดหุ้นยุโรป” เป็นหนึ่งในกลุ่มตลาดพัฒนาแล้วที่ก่อน ‘วิกฤติ COVID-19’ ก็มีมรสุมภายในภูมิภาคตัวเองมาเป็นระยะๆ เมื่อต้องมาเจอการแพร่ระบาดของไวรัสอีกระลอก ก็อาจทำให้หลายคนอาจละเลยกันไป อย่างไรก็ตามนี่คืออีกหนึ่งตลาดที่อยู่ในแผนที่การลงทุนของนักลงทุนทั่วโลกเสมอมาเช่นกัน

Share: